Kỳ thi đợt 2 - giải pháp hợp lý và tối ưu

GD&TĐ - Hôm nay, hơn 26 nghìn thí sinh của 27 tỉnh/thành phố chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2. Đây được cho là kỳ thi đặc biệt, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử thi cử đối với học sinh THPT.
Thí sinh đến điểm thi đợt 2 tại Hà Nội.
Thí sinh đến điểm thi đợt 2 tại Hà Nội.

Còn nhớ, để có quyết định thi đợt 2 này, Bộ GD&ĐT đã phải “cân đong, đo đếm”, nhiều lần nâng lên, đặt xuống. Sau những tính toán kỹ lưỡng, cuối cùng phương án thi cũng được “chốt”. Suy cho cùng, đó là giải pháp hợp tình, hợp lý và tối ưu trước tình thế khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Là đợt thi đặc biệt của kỳ thi đặc biệt, thế nên thầy – trò đều háo hức, mong chờ đến ngày trống điểm trường thi. Đây không chỉ là vấn đề giải tỏa áp lực đối với các sĩ tử mà còn là niềm tin của xã hội với ngành Giáo dục. Kỳ thi diễn ra, đồng nghĩa với việc dịch bệnh được chúng ta kiểm soát tốt; đồng thời cho thấy sự chuẩn bị chu đáo của toàn ngành Giáo dục và các địa phương; từ đó tạo sự an tâm cho thí sinh, phụ huynh và xã hội.

Kỳ thi đợt 2 - giải pháp hợp lý và tối ưu ảnh 1
Đo thân nhiệt của thí sinh trước khi vào điểm thi tại Quảng Trị.

Cận kề ngày thi đợt 2, qua điện thoại, tôi đã có dịp trao đổi với một số thí sinh và giáo viên THPT ở TP Đà Nẵng – nơi được cho là tâm dịch Covid-19. Qua câu chuyện, tôi cảm nhận được niềm vui khôn xiết của thầy – trò nơi đây. Cảm giác như trút được gánh nặng, cởi bỏ được nỗi niềm sau bao ngày chờ đợi, ngóng trông… nay đã được “ứng thí”.

Vì vậy, không có lý do gì để họ không quyết tâm “vượt vũ môn” trong đợt thi này. Có em còn khảng khái nói: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”; vì thế các em tin tưởng, những nỗ lực, quyết tâm của mình sẽ được đền đáp xứng đáng. “Trồng cây” sắp đến ngày “hái quả”. Đây chắc hẳn sẽ là những quả ngon ngọt, chín bùi bởi nó được vun trồng đặc biệt trong hoàn cảnh đặc biệt.

Lo lắng cho các sĩ tử nên ngay trong buổi chiều làm thủ tục dự thi (2/9), nhiều giáo viên đã tình nguyện đưa – đón học trò của mình đến điểm thi, có người chủ động lập nhóm Zalo, Facebook để căn dặn, nhắc nhở học trò trước ngày thi. Đây cũng là kênh để thầy – trò chia sẻ, truyền lửa nhiệt huyết cho nhau, để các em bình tĩnh, tự tin vượt qua kỳ thi.

Bộ GD&ĐT khẳng định, đề thi do Bộ GD&ĐT xây dựng bảo đảm độ khó dễ tương đương với đề đợt 1. Thí sinh thi đợt 1 và đợt 2 đều có quyền lợi bình đẳng như nhau. Đây cũng là lý do để Bộ GD&ĐT quyết định điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Theo đó,  Bộ GD&ĐT điều chỉnh lùi  7 ngày so với lịch đã công bố đối với đợt 1 xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 chính thức bắt đầu. Gạt đi những lo lắng thường nhật, các em hãy bình tĩnh, tự tin vượt vũ môn. Hãy tạo cho mình những năng lượng tích cực, nỗ lực hết mình để bước qua kỳ thi với những thành công trọn vẹn, cùng với những dư âm, cảm xúc luôn được đong đầy. Điều quan trọng là, sau khi bước ra khỏi phòng thi, dù kết quả thế nào đi chăng nữa, các em hãy bình tĩnh, an vui. Bởi đó là thời điểm mà các em sẽ khép lại một cánh cửa, nhưng đồng thời cũng là lúc mở ra cho mình một chặng đường mới, dù là bằng cách này hay cách khác.

Ảnh minh họa ITN.

Được và mất

GD&TĐ - Tuyển sinh năm nay, một số trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển đầu vào.