Kỳ 5: Manh mối

Kỳ 5: Manh mối

(GD&TĐ) - Một đêm tháng 10 năm 2002, Mary Katherine Smart, khi đó đã 10 tuổi, đến bên giường ngủ của cha mẹ và nói: “Con biết kẻ đó là ai rồi. Emmanuel”. Cô bé kể rằng đang đọc cuốn Kỷ lục Thế giới Guiness thì bỗng nhiên nghĩ ra điều gì đó: Người đàn ông mà cô bé nhìn thấy từ phòng ngủ, người đã bắt cóc Elizabeth, chính là kẻ lang thang cách đây gần một năm đã từng làm thuê cho gia đình trong nửa ngày.

Ed Smart báo với cảnh sát những gì Mary Katherine nói với mình, nhưng sự phản hồi khá lưỡng lự. Cái tên Emmanuel đã nằm trong danh sách dài những người cảnh sát muốn thẩm vấn, và họ không mấy tin tưởng vào ký ức được hồi phục một cách đột ngột này của cô bé 10 tuổi. Cảnh sát vẫn cho rằng Richard Ricci là nghi can số một, và điều tra theo hướng này. Bên cạnh đó, họ cũng kiểm tra các dữ liệu của ngành để tìm xem có ai sử dụng biệt danh Emmanuel, nhưng không tìm ra. Không ai để ý đến cái tên Brian David Mitchell trong hệ thống dữ liệu, vừa bị bắt do trộm cắp trong cửa hàng hồi tháng 9. Nhân viên cảnh sát bắt Emmanuel đã viết nhầm tên hắn thành “Immanuel”.

Thất vọng với cuộc điều tra của cảnh sát, và không tin rằng Ricci là thủ phạm, gia đình Smart quyết định nỗ lực tự tìm kiếm con gái. Họ liên lạc với John Walsh, phụ trách chương trình Americans Most Wanted (tạm dịch: “Lệnh truy nã”) trên truyền hình. Trước đó, chương trình này đã đưa tin về vụ bắt cóc Elizabeth. Walsh tiếp tục đưa vụ Elizabeth lên sóng, liên tục cập nhật thông tin về cuộc điều tra, đồng thời cũng nhắc đến ký ức của Mary Katherine khi ông xuất hiện trong talk show Larry King Live ngày 23/12/2002. Bảy tuần sau đó, ngày 15/2, chương trình của Walsh phát đi bức phác họa chân dung “Emmanuel”.

Kỳ 5: Manh mối ảnh 1
Brian David Mitchell và Wanda Barzee

Tối hôm đó, Derrick Thompson tình cờ ngồi xem tivi tại nhà. Khi nhìn thấy chân dung “Emmanuel”, Derrick kinh ngạc đến há hốc mồm. Ngay lập tức, cậu gọi điện thoại cho anh trai Mark và bảo bật tivi lên. Derrick và Mark là con trai của Wanda Barzee. Mitchell là cha dượng của họ. Hai cậu bé quyết định đi tìm Mitchell và mẹ.

Debbie, người vợ cũ của Mitchell, cũng xem chương trình này và ngay lập tức nghĩ rằng “Emmanuel” chính là chồng cũ của mình. Chị gọi điện thoại cho cảnh sát và nói rằng mình biết rõ Mitchell, đồng thời kể lại sự việc con gái mình từng bị hắn lạm dụng. Debbie cũng nói rằng nếu Mitchell là kẻ bắt cóc, thì hắn sẽ không giết Elizabeth.

Những thông tin mới đều được đưa lên chương trình truyền hình. Gia đình Smart cảm nhận vụ việc đã có những triển vọng mới, nhưng họ vẫn cần cảnh sát đánh giá những đầu mối này. Tuy nhiên, không ai biết rằng chính trong ngày chương trình được phát sóng, Mitchell đã bị cảnh sát California bắt giữ. Từ mùa thu, bộ ba Mitchell, Barzee và Elizabet đã rời bang Utah đến ở Lakeside, California, cách San Diego 25 dặm. Mitchell lựa chọn California có lẽ vì tính đa dạng của dân cư, nơi bộ ba có thể hòa trộn mà không gây sự chú ý quá đặc biệt. Muốn giấu mình, nhưng Mitchell vẫn hành động ngược lại, đứng thuyết giáo công khai giữa các trung tâm thương mại, tự chuốc lấy rắc rối cho mình. Người kinh doanh phàn nàn với cảnh sát, và Mitchell đã nhiều lần bị cảnh cáo, yêu cầu rời khỏi những tụ điểm đông người.

(Còn tiếp)

Hoàng Hoa Miên

TIN LIÊN QUAN
Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.