Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Kỳ 3: Những thất bại của ngành pháp y trong điều tra tội phạm

Nano - 21/09/2018, 07:20 GMT+7 | Thế giới

Rắc rối khi lấy trộm máy chủ

Hành vi trộm cắp không để lại nhiều dấu vết, tuy nhiên, cảnh sát đã lần ra manh mối khi phát hiện ra rằng tất cả thông tin trên các máy chủ liên quan đến những trường hợp cũ đã bị xử tại tòa.

Một khi bọn trộm phát hiện ra rằng thông tin là vô ích, họ không biết phải làm gì với máy chủ hoặc làm thế nào để từ bỏ nó mà không làm dấy lên sự nghi ngờ. Cảnh sát sử dụng bằng chứng pháp y tìm thấy tại hiện trường để theo dõi những tên trộm, dẫn đến nhà của họ. Máy chủ đã được phát hiện tại một trong các căn nhà này. Không ai bận tâm truy cập vào nó, và tất cả dữ liệu đã được phục hồi trong vòng 24 giờ.

Đây có lẽ là trường hợp duy nhất được ghi lại khi bọn tội phạm đang cố gắng ăn cắp các bằng chứng pháp y cũ đã bị bắt bằng cách sử dụng bằng chứng pháp y mới.

Mẫu thử máu sai lệch

Trong lịch sử ngành pháp y, có một số trường hợp đã tập trung vào bằng chứng pháp y hơn nhiều so với vụ việc O.J. Simpson. Năm 1995, Simpson bị bắt và bị buộc tội hai vụ giết người, với các nạn nhân là Nicole Simpson và Ron Goldman. Đông đảo công chúng đã theo dõi mọi chi tiết của vụ kiện trên Tòa án truyền hình, làm nổi bật nhiều sai sót của các nhà điều tra pháp y, thậm chí bị coi như một thất bại nặng nề.

Ngay từ đầu, dường như có rất nhiều bằng chứng sai lầm, nhưng không có gì hấp dẫn hơn, hay nặng nề hơn là các bằng chứng liên quan đến máu. Một dấu vân tay đẫm máu tại nhà của Nicole đã được một cảnh sát ghi nhận, nhưng lại bị đội pháp y bỏ qua. Bản in giày đẫm máu phù hợp với kích thước và hình mẫu của O.J. đã được tìm thấy tại hiện trường của tội phạm, nhưng không ai có thể xác định được giày của anh ta để chứng minh rằng giả định của họ chính xác.

Các nhân viên điều tra cũng tìm thấy máu ở chiếc xe tải Bronco của Simpson, lối đi vào ngôi nhà cũng như tiền sảnh và phòng ngủ của anh ta. Ngoài ra, O.J. đã bị một vết cắt trên tay trái và máu của Nicole được tìm thấy trên tất của nghi phạm. Tất cả những bằng chứng thuyết phục này bị đặt dấu hỏi chỉ vì một mẫu máu so sánh của O.J. đã không được chuyển ngay lập tức để cảnh sát xử lý. Không ai buồn để ý đến sai lầm này, dẫn đến một số nghi vấn rằng một số mẫu máu có thể đã bị mất tích.

Các luật sư bên bị nhanh chóng lập luận rằng các thủ tục lỏng lẻo của nhóm pháp y có thể dẫn đến sự xuống cấp hoặc nhiễm chéo các bằng chứng máu. Hơn thế nữa, các nhà lý thuyết âm mưu còn giúp lan truyền tin đồn rằng một cảnh sát phân biệt chủng tộc đã giết cả Nicole và Ron và đổ tội cho O.J. Cả phòng thí nghiệm LAPD và chiếc xe Bronco của O.J. đều bị các nhân viên không có nhiệm vụ tiếp cận, khiến ban bồi thẩm hoàn toàn có thể không tin vào bằng chứng máu đã được thu thập ở đó. O.J. đã được tha bổng. Toàn bộ tình huống là một mớ hỗn độn đẫm máu và một “trận chiến” pháp y hoàn toàn thất bại.

(Còn tiếp)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm