Kon Tum: Người dân không thể xây nhà sau khi mua đất đấu giá

GD&TĐ - Mặc dù có đất, nhưng một số người dân tại xã Ia Dom (huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum) không thể xây nhà hay chuyển nhượng được.
Một nửa diện tích đất của gia đình chị Cầm bị người khác xây nhà chồng lấn lên.
Một nửa diện tích đất của gia đình chị Cầm bị người khác xây nhà chồng lấn lên.

Bởi diện tích đất trúng đấu giá của gia đình đã bị hộ dân khác xây nhà chồng lấn lên.

Bà Phùng Thị Kim Dung (xã Ia Dom) cho biết, vào năm 2017 gia đình bà trúng đấu giá lô đất bên cạnh UBND xã Ia Dom với diện tích 10m x 38m (386m2) kèm theo đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngay sau đó, nhiều lần gia đình bà đề nghị cán bộ địa chính xã đo đạc để cắm mốc. Tuy nhiên, đến nay, cán bộ địa chính vẫn chưa tiến hành đo đạc.

Cũng theo bà Dung, vào năm 2020 bà mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên Phòng Kinh tế - Hạ tầng để nhờ đo đạc và bàn giao thực địa. Lúc này, bà Dung mới tá hoả khi một phần thửa đất của gia đình đã bị một số hộ dân khác xây nhà chồng lấn lên.

“Khi mua đất đấu giá tôi đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, giờ gia đình không thể xây dựng, cũng không chuyển nhượng được mảnh đất mà mình sở hữu. Bởi gần 386m2 đất của nhà tôi đã bị những hộ dân sống cạnh bên xây nhà chồng lấn lên. Chính vì vậy, tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để có biện pháp xử lý”, bà Dung nói.

Tương tự, đầu năm 2021 vợ chồng chị Lâm Thị Mộng Cầm (xã Ia Dom) mua lại một lô đất của người dân trúng đấu giá. Sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng gia đình chị Cầm đã liên hệ với Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng địa chính xã bàn giao thực địa và cắm mốc để có thể xây nhà. Lúc này, gia đình chị Cầm mới biết một nửa diện tích đất của mình đã bị người khác xây nhà.

“Hiện tại, vợ chồng tôi đang ở cùng 3 con nhỏ. Mỗi lần đi giải quyết các thủ tục đất đai phải chèo thuyền qua sông nên rất vất vả và tốn nhiều thời gian. Do đó, tôi mong muốn các cơ quan ban ngành vào cuộc xác minh, làm rõ. Bên cạnh đó, có phương án xử lý trả lại đất cho gia đình để chúng tôi xây nhà và ổn định cuộc sống”, chị Cầm cho hay.

Về vấn đề này, ông Võ Tấn Lạc, Chủ tịch UBND xã Ia Dom xác nhận, có sự việc đất của người dân tại khu đấu giá bị chồng lấn lên nhau.

Ông Lạc cho hay, vào năm 2017 sau khi đấu giá các lô đất, người dân được bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, những lô đất này không được đo đạc để xác định ranh giới và cắm mốc.

Bên cạnh đó, đất ở khu dân cư nhỏ lẻ khi xây dựng không cần thủ tục cấp giấy phép xây dựng mà chỉ cần phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng để đo đạc vị trí. Không những thế, theo sơ đồ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì 14 lô đất trúng đấu giá nằm xéo so với mặt đường. Tuy nhiên, khi người dân ở lô đầu và lô cuối của khu đấu giá xây nhà lại làm vuông góc với đường dẫn đến sai lệch vị trí những thửa đất còn lại.

Cũng theo ông Lạc, để xảy ra sự việc này thì một phần trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương đã không phối hợp với các cơ quan liên quan để đo đạc, giao đất cho người dân.

“Hiện tại, xã đã đề xuất lên huyện để thuê một đơn vị xuống đo đạc, điều chỉnh lại hiện trạng. Từ đó, trả lại đúng diện tích đất cho người dân”, ông Lạc nói.

Còn ông Lê Văn Trung, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ia H’Drai cho biết, khu đất đấu giá ở xã Ia Dom gồm 17 thửa. Sau khi người dân có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu muốn xây dựng nhà thì Phòng Kinh tế - Hạ tầng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để bàn giao thực địa.

Về sự việc đất của một số hộ dân trúng đấu giá bị gia đình khác xây nhà chồng lấn lên thì đơn vị chưa nhận được phản ánh.

“Nếu có người dân phản ánh đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra, làm rõ”, ông Trung nói.

Trụ sở UBND huyện Krông Pắc. Ảnh: TL

Vì sao việc thi hành án kéo dài?

GD&TĐ - Liên quan vụ tuyển thừa hơn 500 giáo viên gây bức xúc dự luận, UBND huyện Krông Pắc (tỉnh Đắk Lắk) thua kiện trước 6 cựu giáo viên.