rssheader

12/04/2021

TP.HCM: Sẽ đưa đàn khỉ đuôi dài trộm đồ, quậy phá ở quận 12 về rừng

Phạm Hiền - 13/01/2021, 17:26 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
TP.HCM: Sẽ đưa đàn khỉ đuôi dài trộm đồ, quậy phá ở quận 12 về rừng

Ngày 13/1, thông tin từ lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết đã nắm được thông tin một đàn khỉ đuôi dài vào nhà dân trộm thức ăn, gây phiền đến khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12.

Ngay sau đó, đơn vị đã cử lực lượng đến khu vực trên khảo sát, nắm tình hình, phối hợp chính quyền địa phương đề xuất phương án xử lý đàn khỉ trên.

Theo đại diện Chi cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh, người dân phản ánh nguồn gốc đàn khỉ này là từ một người dân nuôi bị xổng ra ngoài hoặc do người nuôi tự thả. Đây là loại khỉ đuôi dài, chúng sinh sản khá nhanh, nên chỉ cần vài năm, từ một cặp có thể sinh sôi ra cả chục con. Đàn khỉ này có lẽ là cha mẹ, con, thậm chí là đã có thế hệ thứ ba.

Đại diện Chi cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh cho biết, việc xử lý động vật hoang dã nói chung và đàn khỉ nói riêng, theo điều 8 - Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp huyện (quận) là người ra quyết định và chỉ đạo việc xử lý.

Do đó, hiện hướng xử lý thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND quận 12 và Chủ tịch phường Thạnh Xuân, Chi cục Kiểm lâm chỉ phối hợp với địa phương chứ không thể đưa ra quyết định.

Theo vị lãnh đạo này, có thể bẫy, bắt, bắn gây mê; thậm chí tiêu diệt, nếu cá thể động vật này gây nguy hiểm tính mạng người dân.

Sau khi được bẫy hoặc vây bắt (bằng cách sử dụng súng hoặc ống thổi phi tiêu thuốc mê), đàn khỉ sẽ được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm để xử lý đúng theo quy định.

Khả năng sau khi bắn thuốc mê, đàn khỉ sẽ được đưa đến trung tâm cứu hộ động vật hoang dã ở Củ Chi để hồi phục sức khỏe rồi thả về rừng, môi trường tự nhiên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm