rssheader

15/05/2021

Hà Tĩnh: Mê mẩn vườn quất Tết nơi phố núi

Minh Lý. - 26/01/2021, 11:38 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Hà Tĩnh: Mê mẩn vườn quất Tết nơi phố núi

Sau 2 năm, với sức trẻ và lòng tâm huyết, đến nay anh Nguyễn Văn Thao (xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã có một cơ ngơi với 1000 gốc quất đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Anh Thao đang chăm sóc những công đoạn cuối cùng cho vườn quất Tết

Trang trại của anh Thao cách trung tâm huyện Hương Sơn khoảng 10km. Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vườn quất ngút ngàn nơi miền sơn cước. Vườn quất cảnh của anh Thao trải rộng trên các sườn đồi, cây thẳng hàng, lá xanh tốt, quả sai, dáng đẹp. Anh Thao đang chăm chút những công đoạn cuối cùng cho vườn quất để xuất ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Vừa tưới cây, anh Thao vừa kể cho chúng tôi nghe về quá trình khởi nghiệp của mình. Sau khi tốt nghiệp, cậu sinh viên Nguyễn Văn Thao được nhận vào làm tại Viện nghiên cứu rau củ, quả tại Hà Nội.  Nhưng do hoàn cảnh gia đình neo người, bố bị bệnh hiểm nghèo, nên Thao quyết định trở về quê nhà để chăm sóc bố và phát triển kinh tế vườn đồi.

Vườn quất anh Thao hiện có diện tích hơn 1 hecta với 1000 gốc quất cảnh

 

Sau khi tìm hiểu thị trường, anh Thao đã cải tạo mảnh đất vườn đồi của gia đình để trồng quất cảnh. Nhờ vào niềm say mê và kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại Hà Nội, nên sau 2 năm quất đã bắt đầu tươi tốt cho thu hoạch.

Anh Thao cho biết: “Ngay từ khâu đầu vào, tôi rất kỹ lưỡng trong việc chọn giống. Sau nhiều tuần tìm mua tại Hà Nội tôi đã tìm được các giống cây khỏe mạnh, xanh tốt, không mầm bệnh. Bên cạnh đó, thổ nhưỡng và khí hậu vùng Hương Sơn rất phù hợp cây mới phát triển tốt.

Anh Thao hy vọng với sự chăm sóc của mình, vườn quất sẽ đem lại thu nhập cao cho gia đình trong dịp Tết Nguyên đán

 “Đặc tính của cây quất cảnh là trồng nổi, có màng phủ nông nghiệp đảm bảo độ ẩm cho cây vừa hạn chế cỏ dại. Công việc chăm sóc quất cảnh nhẹ nhàng, nhưng chiếm nhiều thời gian. Đối với những ngày trời hạn, nước tưới phải đảm bảo đủ ngày 2 lần”, anh Thao không ngại chia sẻ kinh nghiệm.

Theo anh Thao, nghề trồng quất cảnh vất vả nhất là công việc tạo dáng cho quất. Đặc tính của cây quất là ra hoa quanh năm không ngớt, người trồng cần chủ động hái quả non để tránh yếu cây khó tạo dáng cho quất Tết. Bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7, nhà vườn mới bắt đầu để hoa đậu quả phục vụ cho dịp Tết.

Quất được tưới nước 2 lần /ngày

Hiện, vườn đồi của gia đình anh Nguyễn Văn Thao có trên 1.000 gốc quất cảnh dự kiến sẽ xuất ra thị trường trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

“Nhiều người buôn cho biết, năm nay thời tiết thất thường nên số lượng quất trên thị trường không nhiều như mọi năm. Chính vì vậy quất cảnh sẽ có gia cao hơn mùa Tết trước. Nếu bán sỉ mỗi gốc quất sẽ có giá khoảng 300.000đồng/gốc, giá bán lẻ thì giao động cao hơn”, anh Thao dự tính.                                                            

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm