Hà Tĩnh: Mê mẩn vườn quất Tết nơi phố núi

GD&TĐ - Từng tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp 1 và có một công việc ổn định tại Hà Nội, nhưng Nguyễn Văn Thao (Sn 1985) lại bỏ ngang để về quê làm kinh tế trang trại trên mảnh đồi của gia đình.
Hà Tĩnh: Mê mẩn vườn quất Tết nơi phố núi

Sau 2 năm, với sức trẻ và lòng tâm huyết, đến nay anh Nguyễn Văn Thao (xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã có một cơ ngơi với 1000 gốc quất đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Hà Tĩnh: Mê mẩn vườn quất Tết nơi phố núi ảnh 1
Anh Thao đang chăm sóc những công đoạn cuối cùng cho vườn quất Tết

Trang trại của anh Thao cách trung tâm huyện Hương Sơn khoảng 10km. Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vườn quất ngút ngàn nơi miền sơn cước. Vườn quất cảnh của anh Thao trải rộng trên các sườn đồi, cây thẳng hàng, lá xanh tốt, quả sai, dáng đẹp. Anh Thao đang chăm chút những công đoạn cuối cùng cho vườn quất để xuất ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Vừa tưới cây, anh Thao vừa kể cho chúng tôi nghe về quá trình khởi nghiệp của mình. Sau khi tốt nghiệp, cậu sinh viên Nguyễn Văn Thao được nhận vào làm tại Viện nghiên cứu rau củ, quả tại Hà Nội.  Nhưng do hoàn cảnh gia đình neo người, bố bị bệnh hiểm nghèo, nên Thao quyết định trở về quê nhà để chăm sóc bố và phát triển kinh tế vườn đồi.

Hà Tĩnh: Mê mẩn vườn quất Tết nơi phố núi ảnh 2
Vườn quất anh Thao hiện có diện tích hơn 1 hecta với 1000 gốc quất cảnh

Sau khi tìm hiểu thị trường, anh Thao đã cải tạo mảnh đất vườn đồi của gia đình để trồng quất cảnh. Nhờ vào niềm say mê và kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại Hà Nội, nên sau 2 năm quất đã bắt đầu tươi tốt cho thu hoạch.

Anh Thao cho biết: “Ngay từ khâu đầu vào, tôi rất kỹ lưỡng trong việc chọn giống. Sau nhiều tuần tìm mua tại Hà Nội tôi đã tìm được các giống cây khỏe mạnh, xanh tốt, không mầm bệnh. Bên cạnh đó, thổ nhưỡng và khí hậu vùng Hương Sơn rất phù hợp cây mới phát triển tốt.

Hà Tĩnh: Mê mẩn vườn quất Tết nơi phố núi ảnh 3
Anh Thao hy vọng với sự chăm sóc của mình, vườn quất sẽ đem lại thu nhập cao cho gia đình trong dịp Tết Nguyên đán

 “Đặc tính của cây quất cảnh là trồng nổi, có màng phủ nông nghiệp đảm bảo độ ẩm cho cây vừa hạn chế cỏ dại. Công việc chăm sóc quất cảnh nhẹ nhàng, nhưng chiếm nhiều thời gian. Đối với những ngày trời hạn, nước tưới phải đảm bảo đủ ngày 2 lần”, anh Thao không ngại chia sẻ kinh nghiệm.

Theo anh Thao, nghề trồng quất cảnh vất vả nhất là công việc tạo dáng cho quất. Đặc tính của cây quất là ra hoa quanh năm không ngớt, người trồng cần chủ động hái quả non để tránh yếu cây khó tạo dáng cho quất Tết. Bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7, nhà vườn mới bắt đầu để hoa đậu quả phục vụ cho dịp Tết.

Hà Tĩnh: Mê mẩn vườn quất Tết nơi phố núi ảnh 4
Quất được tưới nước 2 lần /ngày

Hiện, vườn đồi của gia đình anh Nguyễn Văn Thao có trên 1.000 gốc quất cảnh dự kiến sẽ xuất ra thị trường trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

“Nhiều người buôn cho biết, năm nay thời tiết thất thường nên số lượng quất trên thị trường không nhiều như mọi năm. Chính vì vậy quất cảnh sẽ có gia cao hơn mùa Tết trước. Nếu bán sỉ mỗi gốc quất sẽ có giá khoảng 300.000đồng/gốc, giá bán lẻ thì giao động cao hơn”, anh Thao dự tính.                                                            

Ảnh minh họa/INT

Châu Âu bất đồng trong trừng phạt Nga

GD&TĐ -Trong khi Ba Lan và một số nước đề xuất lệnh trừng phạt mới là cấm cửa toàn bộ công dân Nga vào châu Âu bằng cách ngừng cấp visa, thì Đức đứng đầu nhóm nước phản đối biện pháp này.
Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.