Kiểm tra học kỳ I trực tuyến: Học sinh lớp 1 và 2 tự tin vượt qua thử thách

GD&TĐ - Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh Thủ đô chưa thể đến trường, kiểm tra cuối kỳ trực tuyến là phương án tối ưu, bảo đảm  an toàn phòng, chống dịch, và hoàn thành kế hoạch năm học.
Học sinh lớp 1 và 2 tự tin vượt qua thử thách.
Học sinh lớp 1 và 2 tự tin vượt qua thử thách.

Nghiêm túc nhưng không gây áp lực

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức ôn tập, kiểm tra và đánh giá định kỳ cho học sinh, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã xây dựng phương án kiểm tra đối với học sinh các khối lớp; tổ chức ra đề kiểm tra, xây dựng quy chế kiểm tra theo hình thức trực tuyến.

Cô Lê Thúy Nga- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương cho biết: Có kinh nghiệm từ lần kiểm tra cuối năm học trước cũng như được cọ sát thường xuyên với các bài kiểm tra nhỏ trong  buổi học trực tuyến hàng ngày, cùng với sự đồng hành của bố mẹ, học sinh rất tự tin và thành thạo với hình thức kiểm tra online.

Từ phương án toàn trường, mỗi giáo viên lên kế hoạch cụ thể, ôn tập các kiến thức cơ bản, trọng tâm, có định hướng cho học sinh theo từng khối lớp. Đồng thời phối hợp với phụ huynh hướng dẫn học sinh ôn tập, thực hành các kỹ năng làm bài và nộp bài trên phần mềm Google Forms, Azota.

Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phổ biến tới cha mẹ học sinh, trao đổi về việc đáp ứng các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ kiểm tra trực tuyến cũng như thông báo về phương án tổ chức, hình thức kiểm tra, thời gian kiểm tra, cách thức làm bài, nộp bài cũng như các quy định, nội quy để đảm bảo tính công bằng, khách quan trong khi làm bài kiểm tra.

Nhà trường cũng xác định rõ nội dung đề kiểm tra cuối học kỳ I phải phù hợp với yêu cầu cần đạt về nội dung học tập và các thành phần năng lực của môn học. Câu hỏi, bài tập được thiết kế đảm bảo các mức theo quy định, tuy nhiên không gây áp lực cho học sinh khi kiểm tra trực tuyến.

Do đó, ban giám hiệu đã xây dựng quy chế thi gửi tới toàn bộ giáo viên trông thi, phụ huynh và học sinh. Các giáo viên trong khối được phân công trông thi chéo  một cách hợp lý, khoa học. Trong giờ kiểm tra, ban giám hiệu vào các phòng theo dõi, giám sát để đảm bảo buổi kiểm tra diễn ra công bằng, khách quan, trung thực và chính xác. Nhờ đó, kỳ kiểm tra diễn ra nghiêm túc, không có sự cố xảy ra trong quá trình kiểm tra.

Kiểm tra học kỳ I trực tuyến: Học sinh lớp 1 và 2 tự tin vượt qua thử thách ảnh 1
Học sinh lớp 1 tại Hà Nội hoàn thành bài kiểm tra học kỳ I dưới hình thức trực tuyến.

Thao tác thành thạo trên máy tính

Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã kết thúc học kỳ I an toàn, hiệu quả. Việc đánh giá học sinh qua các bài kiểm tra học kỳ, có cả học sinh lớp 1 được hoàn thành.

Để việc ôn tập đạt hiệu quả, giáo viên chủ nhiệm khối lớp 1 và lớp 2 thông báo đến cha mẹ học sinh lịch kiểm tra, hướng dẫn ôn tập để kịp thời nắm được biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ trẻ. Các cô cũng hướng dẫn học sinh cách trình bày, thực hiện bài kiểm tra một mình mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ.

Theo cô Bạch Thị Thanh Huyền- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, cũng giống như khối lớp 2, 3,4,5 thực hiện kiểm tra trước đó, để việc kiểm tra diễn ra khách quan, mặc dù với học sinh lớp 1 nhưng ban giám hiệu đã phân công sao cho giáo viên chủ nhiệm sẽ không coi kiểm tra tại lớp mình phụ trách và mỗi phòng kiểm tra đều có 2 giám thị.

Trong giờ kiểm tra, ban giám hiệu vào các phòng kiểm tra theo dõi, giám sát. Thầy cô giám thị có trách nhiệm điểm danh học sinh. Trước khi làm bài kiểm tra, các giám thị phòng thi đều phổ biến quy chế tới học sinh.

Trong suốt quá trình làm bài, học sinh đều bật camera và micro, các diễn biến trên Zoom đều được giám thị ghi hình để đảm bảo tính khách quan, công bằng cho các em khi thực hiện bài kiểm tra. Do kiểm tra bằng phần mềm quen thuộc như Zoom, Azota nên các học sinh và phụ huynh đều không gặp khó khăn trong thao tác.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh chưa thể đến trường học trực tiếp nên Ban giám hiệu Trường tiểu học Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng lên kế hoạch kiểm tra học kỳ I cho học sinh theo hình thức trực tuyến, trong đó có cả trẻ lớp 1, lớp 2.

Cô Phạm Thị Hồng Thanh - giáo viên Trường tiểu học Khương Mai  chia sẻ: Theo kế hoạch của nhà trường, học sinh sẽ thực hiện bài kiểm tra cuối học kỳ I môn Toán và Tiếng Việt trên hệ thống K12online, làm bài kiểm tra trong phòng học trực tuyến của mỗi lớp, trình bày bài trên giấy kiểm tra. Để đảm bảo khách quan, công bằng, nhà trường đã đề ra nội quy phòng thi, nêu rõ những việc học sinh, phụ huynh cần thực hiện.

Bên cạnh đó, ban giám hiệu nhà trường đã lên kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ tới từng giáo viên chủ nhiệm và các cô  làm nhiệm vụ giám sát. Tổ chuyên môn cũng chủ động xây dựng nội dung ôn tập , hướng dẫn học sinh tích cực ôn tập, tự tin khi thực hiện các bài kiểm tra trực tuyến.

Chị Nguyễn Thu Thảo- phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Khương Mai phấn khởi cho biết: Qua thời gian học trực tuyến, con tiến bộ rất nhiều. Con  đã hoàn thành các bài kiểm tra học kỳ I mà không bị áp lực căng thẳng. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, kiểm tra trực tuyến là phù hợp, vừa đảm bảo được chất lượng lẫn yêu cầu phòng chống dịch.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).