Hà Nội: Huyện Thanh Oai tổ chức thành công kiểm tra học kỳ II trên ứng dụng Hanoistudy

GD&TĐ- Thực hiện chủ trương của Sở GD&ĐT Hà Nội, cùng sự đồng thuận cao của phụ huynh, nhà trường, Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai đã tổ chức thành công kiểm tra học kỳ II bằng hình thức trực tuyến cho học sinh khối 6, 7, 8.
Học sinh Trường THCS Bích Hòa đang làm bài thi trực tuyến.
Học sinh Trường THCS Bích Hòa đang làm bài thi trực tuyến.

Đây là bước quyết định để huyện Thanh Oai hoàn thành kế hoạch năm học 2020 – 2021 cho cấp học THCS trước ngày 1/8/2021, dành thời gian chuẩn bị chuyên môn cho năm học 2021 – 2022 trong bối cảnh toàn thành phố Hà Nội đang thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Chuẩn bị kỹ càng để đảm bảo “mục tiêu kép”

Gần 10.000 học sinh khối 6, 7, 8 thuộc các trường THCS công lập trên địa bàn huyện Thanh Oai đã tham gia kiểm tra cuối học kỳ II bằng hình thức trực tuyến với Hệ thống Học và Thi trực tuyến HanoiStudy của Sở GD&ĐT Hà Nội với 10 môn thi, trong 3 ngày (từ 23 đến 25/7) với tỉ lệ thi thành công gần như tuyệt đối 99,8%.

Hà Nội: Huyện Thanh Oai tổ chức thành công kiểm tra học kỳ II trên ứng dụng Hanoistudy ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Lượng, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai. 

Ông Nguyễn Đức Lượng, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai (phụ trách cấp THCS) cho biết: Để đảm bảo kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch trong bối cảnh giãn cách xã hội, Phòng GD&ĐT đã phải xây dựng kịch bản chi tiết với 4 phương án cụ thể để sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống. Các khâu: chuẩn bị ngân hàng câu hỏi và ra đề kiểm tra cho từng môn ở từng khối lớp, chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí sắp xếp cán bộ giáo viên giám sát ca thi…, phối hợp chặt chẽ với đơn vị kỹ thuật vận hành hệ thống và Công ty Điện lực Thanh Oai để đảm bảo cung cấp điện thông suốt trên địa bàn huyện trong 3 ngày tổ chức kiểm tra... đều được quan tâm chuẩn bị kỹ lưỡng.

“Sau 5 kỳ khảo sát chất lượng toàn thành phố mà Sở GD&ĐT đã tổ chức trên hệ thống HanoiStudy từ khi dịch bệnh bùng phát đầu năm 2020, các nhà trường, giáo viên và phụ huynh đã khá quen thuộc với hình thức học và thi trực tuyến và đánh giá rất cao ứng dụng này. Từ cuối tháng 6/2021, chúng tôi đã chỉ đạo các trường hướng dẫn học sinh tự ôn tập trên hệ thống, sẵn sàng cho việc kiểm tra cuối học kỳ, hoàn thành kế hoạch năm học. Các trường THCS ngoài công lập có điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn cũng đã tổ chức kiểm tra bằng hình thức trực tuyến và tổng kết năm học từ cuối tháng 6”, ông Lượng cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông Lượng cũng thừa nhận: “Lần đầu tiên tổ chức kiểm tra trực tuyến lấy điểm chính thức trên diện rộng nên chúng tôi không khỏi áp lực, đặc biệt trong bối cảnh giãn cách xã hội nên khâu ra đề, bảo mật đề, giám sát thi càng được chú trọng để đảm bảo đúng quy chế, công bằng và nghiêm túc. Phòng GD&ĐT và Ban giám hiệu các nhà trường đặt quyết tâm rất cao và đẩy mạnh tuyên truyền để các phụ huynh hiểu, ủng hộ và động viên các con ôn tập và tham gia kiểm tra nghiêm túc để đạt kết quả cao nhất”.

Hà Nội: Huyện Thanh Oai tổ chức thành công kiểm tra học kỳ II trên ứng dụng Hanoistudy ảnh 2

Ban Giám hiệu Trường THCS Bích Hòa giám sát các phòng thi trực tuyến.

Quan tâm đến từng học sinh

Bà Nguyễn Thị Nhung - Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Thùy cho biết: Một số học sinh của trường có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã được nhà trường tạo điều kiện cho mượn thiết bị để các em yên tâm thi.

Trong mỗi ca thi đều có cán bộ kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ giáo viên nhà trường để xử lý các tình huống kỹ thuật có thể phát sinh. Các trường hợp học sinh vì một lý do nào đó không nộp được bài thành công trên hệ thống trong thời gian quy định thì sẽ được Ban Giám hiệu các trường mở riêng ca thi bổ sung.

Mặc dù kiểm tra trên diện rộng, số lượng môn nhiều, các ca thi diễn ra liên tục nhưng nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự hỗ trợ rất chuyên nghiệp từ đơn vị vận hành phần mềm nên các học sinh không gặp bất kỳ trục trặc kỹ thuật nào”, bà Nguyễn Thị Nhung cho hay.

Hà Nội: Huyện Thanh Oai tổ chức thành công kiểm tra học kỳ II trên ứng dụng Hanoistudy ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Nhung - Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Thùy.

Bà Nguyễn Thị Nhung đánh giá: “Nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hình thức thi trực tuyến vừa hiện đại, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo công bằng, nghiêm túc. Tất nhiên, ngoài việc có các công cụ giám sát thì việc tuyên truyền ý nghĩa và phối hợp chặt chẽ với gia đình để phát huy và nuôi dưỡng tính trung thực, tự giác của học sinh là vô cùng quan trọng”.

Dưới góc độ phụ huynh, anh Lê Văn Dũng - phụ huynh học sinh Lê Nhân Trung – lớp 8A3 Trường THCS Thanh Cao tỏ ra rất hài lòng với hình thức kiểm tra này. Anh Dũng nói: “Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, việc đến trường của các cháu liên tục bị gián đoạn. May mắn là nhà trường đã tổ chức thi online cho các cháu để có thể sớm hoàn thành tổng kết năm học”.

Anh Dũng chia sẻ: “Trước đây, con tôi đã học và thi thử trực tuyến nhiều lần rồi nên lần này mọi thứ diễn ra khá đơn giản, trơn tru. Tôi đánh giá rất cao công tác tổ chức của phòng giáo dục huyện và nhà trường. Hi vọng ngành giáo dục tiếp tục áp dụng hình thức này trong thời gian tới, ngay cả khi hết giãn cách, giúp các cháu học sinh có thể tự ôn tập trong năm học cũng như ôn luyện kiến thức trong dịp nghỉ hè trước khi vào năm học mới”.

Hà Nội: Huyện Thanh Oai tổ chức thành công kiểm tra học kỳ II trên ứng dụng Hanoistudy ảnh 4

Giáo viên chủ nhiệm lớp 8A1 – Trường THCS Nguyễn Trực - thị trấn Kim Bài giám sát phòng thi trực tuyến.

HanoiStudy là Hệ thống Học và thi trực tuyến đã được Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội đưa vào vận hành chính thức từ đầu năm 2020, ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Tính đến hiện tại, dữ liệu ngân hàng câu hỏi và đề thi trắc nghiệm đã lên đến hơn 10 nghìn câu hỏi dùng chung cho toàn Sở. Các trường đều có thể tham khảo và đưa về ngân hàng câu hỏi của trường mình. Sở cũng đã tổ chức 5 kỳ thi khảo sát chất lượng trên quy mô toàn thành phố, có những kỳ thi lên đến gần 150.000 học sinh thi cùng lúc.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong các giai đoạn học sinh phải nghỉ ở nhà để phòng chống dịch, trung bình mỗi ngày có từ 70-100 nghìn học sinh Hà Nội vào hệ thống để tự học và thi thử, có những ngày cao điểm lên tới hơn 1 triệu lượt truy cập.