Kí túc xá các trường sau trưng dụng: Ưu tiên đảm bảo an toàn dịch tễ

GD&TĐ - Sau thời gian trưng dụng làm khu cách ly và bệnh viện đã chiến, nhiều Ký túc xá (KTX) của các trường ĐH tại TPHCM đã được UBND TP trả lại sau khi dịch lắng xuống. KTX các trường hậu trưng dụng hiện ra sao?
Sinh viên được lực lượng tình nguyện hướng dẫn làm thủ tục trước khi vào KTX ĐHQG TPHCM.
Sinh viên được lực lượng tình nguyện hướng dẫn làm thủ tục trước khi vào KTX ĐHQG TPHCM.

Để đảm bảo  an toàn tuyệt đối khi tiếp nhận lại KTX từ UBND TP, công tác vệ sinh, khử khuẩn trước khi tiếp nhận sinh viên là ưu tiên hàng đầu của các trường đại học.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối môi trường và không gian sống 

Thực tế, tới thời điểm này nhiều KTX sau khi được TP trả vẫn đang trong quá trình tu sửa để phục vụ sinh viên một cách sớm nhất nhưng phải trên yếu tố an toàn dịch tễ.

KTX của Trường ĐH Ngân hàng TPHCM sau thời gian được trưng dụng và trả lại vẫn đang được nhà trường tích cực duy tu, sửa chữa và tổng vệ sinh trước khi đón sinh viên trở lại vào đầu tháng 3.

Ông Nguyễn Anh Vũ- Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cho biết: KTX của nhà trường được các ban, ngành chức năng trả lại từ khá sớm (tháng 11), có chút hư hỏng nhưng không quá nghiêm trọng. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường, cũng như thực hiện tốt nhất công tác phòng chống dịch, thời gian qua Nhà trường đã phối hợp với lực lượng y tế địa phương để thực hiện công tác phun khử khuẩn, làm sạch phòng ốc.

“Sau thời gian khử khuẩn, làm sạch môi trường sinh hoạt trong KTX đúng theo hướng dẫn của ngành y tế, Nhà trường tiếp tục thực hiện việc sửa chữa, sơn phết lại để đảm bảo cho sinh viên chỗ ở, lưu trú, sạch sẽ và an toàn nhất. Theo kế hoạch thì ngày 7/3 tới sinh viên nhà trường sẽ học trực tiếp cũng như vào ở trong KTX”, ông Vũ cho biết.

Cũng là đơn vị được trưng dụng KTX trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại TPHCM, KTX của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM đến nay đã hoàn thành công tác khử khuẩn, làm sạch môi trường sinh hoạt và tiếp nhận sinh viên quay trở lại lưu trú. Theo TS Trần Đình Lý- Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, tiêu chí an toàn, sạch sẽ và tiệt trùng là tiêu chí đầu tiên mà Nhà trường phối hợp cùng với lực lượng y tế, Bộ Quốc phòng thực hiện sau khi tiếp nhận lại KTX.

“Sau thời gian dọn dẹp, làm sạch mọi ngóc ngách trong phòng ở của sinh viên, Nhà trường phối hợp với lực lượng y tế dự phòng TP Thủ Đức thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ KTX nhiều lần để đảm bảo tốt nhất môi trường sống khi sinh viên trở lại lưu trú học tập. Hiện KTX Cỏ May và khu A, B, D của KTX đã hoàn thành việc tiếp nhận sinh viên, riêng khu E nhà trường quyết định cải tạo, sửa chữa lại toàn bộ do đã cũ”, TS Lý cho biết.

Kí túc xá các trường sau trưng dụng: Ưu tiên đảm bảo an toàn dịch tễ  ảnh 1
Một sinh viên tiến hành quét mã QR, khai báo y tế trước khi vào KTX ĐHQG TPHCM

Tuân thủ nghiêm các nguyên tắc phòng, chống dịch 

Để đảm bảo môi trường sống, sinh hoạt và học tập cho sinh viên được tuyệt đối an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều KTX ngoài việc giữ vững lộ trình, nguyên tắc phòng chống dịch trong nội khu ("5k", yêu cầu sinh viên đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn..) còn yêu cầu sinh viên khi ra khỏi phòng phải đeo khẩu trang phòng chống dịch.

Đại diện Ban quản lý KTX của ĐHQG TPHCM cho biết sau khi trưng dụng làm khu cách ly và bệnh viện dã chiến, rất nhiều phòng và cơ sở vật chất của KTX bị hư hỏng và xuống cấp. Đó là chưa kể nhiều tủ đồ của sinh viên bị phá. Tuy nhiên, điều chúng tôi quan tâm nhất chính là công tác vệ sinh, tu sửa và đảm bảo môi trường sống sạch sẽ an toàn cho sinh viên sau khi trở lại

"Vì vậy, bên cạnh việc khẩn trương sửa chữa và khắc phục sự xuống cấp, ngay sau khi tiếp nhận lại KTX từ UBND TP, Ban quản lý KTX một mặt thống kê những thiệt hại, hư hỏng để báo cáo ban giám đốc, một mặt phối hợp với lực lượng y tế dự phòng của TP thực hiện ngay việc vệ sinh, khử khuẩn phòng ốc theo hướng dẫn và các quy định phòng chống dịch tễ của ngành y tế.

Công tác vệ sinh, khử khuẩn không chỉ được tiến hành 1 lần mà được thực hiện nhiều lần với sự giám sát của các lực lượng có chuyên môn và trách nhiệm. Vì vậy, chúng tôi đảm bảo không gian sống, sinh hoạt và học tập của sinh viên tại KTX sau khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 là tuyệt đối an toàn", vị đại diện trên cho biết. 

Kí túc xá các trường sau trưng dụng: Ưu tiên đảm bảo an toàn dịch tễ  ảnh 2
Một nữ sinh viên được người thân đưa vào tận trong KTX sau khi nơi đây hoàn thành khâu sửa chữa, vệ sinh và khử khuẩn 

Ths, Phạm Thái Sơn- Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết công tác đảm bảo an toàn KTX được phối hợp rất chặt chẽ giữa nhà trường và y tế địa phương.

"Hiện ngoài việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sinh viên quay lại và lưu trú trong KTX, chúng tôi cũng đã chuẩn bị đẩy đủ một cơ số phòng cho sinh viên có nhu cầu. Ngoài quy mô khoảng trên dưới 3000 chỗ ở (phòng trọ và KTX) thì Nhà trường còn lên kết với Trung tâm hỗ trợ sinh viên TP, các đơn vị Đoàn, Đội, lực lượng tình nguyện viên để đảm bảo mọi nhu cầu về chỗ trọ cho sinh viên", Th.s Sơn cho biết. 

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.