Không xếp loại tốt nghiệp THPT như mọi năm

GD&TĐ - Đây là thông tin được lãnh đạo Bộ GD&ĐT đưa ra tại chương trình tư vấn mùa thi năm 2015 tổ chức tại TP HCM hôm nay (17/1).
Không xếp loại tốt nghiệp THPT như mọi năm
Không xếp loại tốt nghiệp THPT như mọi năm ảnh 1Không xếp loại tốt nghiệp THPT như mọi năm ảnh 2Không xếp loại tốt nghiệp THPT như mọi năm ảnh 3Không xếp loại tốt nghiệp THPT như mọi năm ảnh 4

Chương trình do báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức. Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Năm nay là năm đầu tiên chúng ta thực hiện tuyển sinh ĐH-CĐ dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia nên có nhiều điểm mới đối với thí sinh. Vì vậy, việc tư vấn, giúp đỡ thí sinh có đầy đủ thông tin cần thiết để lựa chọn ngành nghề, chọn trường và xác định các môn thi phù hợp trước kỳ thi là rất cần thiết. 

Bộ GD&ĐT ghi nhận sự cố gắng đó từ các chuyên gia đến từ các trường ĐH-CĐ, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác của báo Thanh Niên với Bộ GD&ĐT trong việc thông tin nhanh và đầy đủ những đổi mới của kỳ thi đến với phụ huynh và học sinh.

Tại lễ khai mạc, hàng loạt các câu hỏi của học sinh liên quan đến những đổi mới của kỳ thi năm nay như: Thang điểm 20 vừa được áp dụng có ảnh hưởng đến điểm chuẩn của các trường ĐH-CĐ, cấu trúc đề thi có khác biệt hoàn toàn so với năm trước không, thí sinh tự do đã tốt nghiệp năm trước năm nay có phải thi lại không? Làm sao để xác định được ngành nghề nào có nhu cầu nhân lực cao trong thời gian tới?...Việc ra đề thi theo xu hướng gắn với các sự kiện xã hội như năm ngoái sẽ được tiếp tục áp dụng hay không? Việc xét tốt nghiệp như thế nào?... đã được gửi đến ban tư vấn.

 PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục KT&KĐCLGD (Bộ GD&ĐT) - thông tin: Với các thí sinh tự do, các em sẽ đăng ký thi tại các địa điểm do Sở GD&ĐT quy định. Các em phải đăng ký môn thi, môn thi căn cứ vào tổ hợp môn thi ĐH theo nguyện vọng của mình để thi. 

Về cấu trúc đề thi sẽ không có thay đổi nhiều, đề sẽ ra trên nguyên tắc đảm bảo những học sinh trung bình sẽ đỗ tốt nghiệp, và phân loại được học sinh giỏi với nhóm câu hỏi nâng cao để trên cơ sở đó giúp các trường ĐH- CĐ có thể chọn lựa được những thí sinh xuất sắc (thông qua 2 nhóm câu hỏi). 
Riêng với việc xét tốt nghiệp THPT, theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa, việc căn cứ xét tốt nghiệp sẽ hoàn toàn giống với việc xét tốt nghiệp THPT năm 2014 (50% điểm của 4 môn thi tốt nghiệp và 50% điểm của kết quả học tập lớp 12). Đặc biệt, năm nay không xếp loại tốt nghiệp cho học sinh mà chỉ công nhận các em tốt nghiệp khi đạt đủ điểm. 

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, điểm nổi bật của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay và tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay là giảm dần sự bắt buộc và tăng nhiều sự lựa chọn, từ chọn môn thi đến chọn trường, chọn ngành. Tăng sự chọn lựa sẽ giúp cho các em tùy theo năng lực sở trường, nguyện vọng và sở thích của mình để quyết định những phương án tối ưu nhất cho bản thân. 

Có như vậy, khi học các em mới có niềm đam mê để học tốt ngành nghề mà mình yêu thích. Việc các em có thêm nhiều nguyện vọng là nhằm giúp cho các em học sinh giỏi có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển ĐH, tránh tình trạng điểm cao mà vẫn rớt ĐH như những năm trước.

“Thực tế đã có rất nhiều sinh viên phải bỏ học giữa chừng do chọn không đúng ngành nghề. Nhiều sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm, không phát huy được năng lực do không có niềm đam mê, hứng thú trong quá trình học tập ở nhà trường. 

Chính vì thế, tôi đề nghị các trường ĐH - CĐ, học viện, các cơ sở giáo dục đào tạo cần hợp tác chặt chẽ, tích cực tham gia các hoạt động tư vấn ngay tại trường để giúp cho các em học sinh có thể lựa chọn được ngành nghề và ngôi trường đào tạo phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. 

Các em thí sinh nên nhớ, dù thi theo phương thức nào, việc cơ bản của các em vẫn là tập trung học tập cho tốt để có kết quả cao, có thể trúng tuyển vào ngành, trường mà các em yêu thích. 

Đối với các cơ sở đào tạo thì việc đổi mới tuyển sinh nhằm tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của nhà trường trong việc lựa chọn thí sinh phù hợp, đảm bảo chất lượng đào tạo nên tôi mong các trường cần gắn chặt chẽ hơn nữa công tác tư vấn hướng nghiệp với đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội”- Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.