Không có học sinh nào phải bỏ học do thiếu đói

Không có học sinh nào phải bỏ học do thiếu đói

Thiếu đói nhưng không bỏ học

Được biết, hơn một tháng nay, nhiều học sinh vùng miền núi trường THCS Đồng Sơn đã phải nhịn ăn sáng để vào lớp học. Nguyên nhân là mấy tháng trở lại đây, có loại “chuột khuy” (chủ yếu tìm thức ăn ở hoa và hạt nứa), nhưng khi hết hạt nứa, lũ chuột đã quay sang tấn công nương rẫy của bà con khiến nhiều nương lúa mới trổ đòng đã mất trắng.

Không có học sinh nào phải bỏ học do thiếu đói ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đến thăm nơi ở nội trú của các em học sinh

Trường THCS Đồng Sơn có 178 học sinh, trong đó có 174 học sinh là dân tộc thiểu số, 159 học sinh thuộc hộ nghèo. Hiện nay, nhà trường có 62 học sinh ở bán trú. Để được ở bán trú, mỗi tháng học sinh phải đóng 12 kg gạo và 70.000 đồng (trong đó có 10.000 đồng để thuê người nấu ăn), ngoài ra, củi do học sinh tự kiếm, rau ăn hàng ngày do tự tay các em trồng.

Thầy giáo Lê Mã Lương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện nay, nhà trường không có nhà ở cho các cháu. Chúng tôi phải động viên giáo viên ở ghép lại dành ra mấy phòng cho học sinh ở nội trú. Cùng đó, nhà trường cũng không để các cháu tự nấu ăn, bởi các cháu còn nhỏ. Chúng tôi đã họp phụ huynh đề nghị cho các cháu được ăn chung, nhà trường chịu trách nhiệm nấu ăn. Ban đầu cũng có khó khăn, mỗi cháu nộp 12 kg gạo và 70.000, có nhà có 3 cháu đi học một lúc không có khả năng đáp ứng. Tuy nhiên, nhà trường động viên, giúp đỡ nên các cháu cũng được ở nội trú. Về cơ sở vật chất, chúng tôi đã được huyện giúp giường, chăn, chiếu…”.

Không có học sinh nào phải bỏ học do thiếu đói ảnh 2
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: "Một bữa cháu được ăn mấy bát cơm?"

Thầy Lương cũng cho biết, mấy tháng gần đây, do bị chuột phá nương, rẫy nên 15 học sinh ở Xóm Mới ở nội trú, gia đình học sinh không đáp ứng nổi nhu cầu ăn uống tại trường nên không tiếp tục ở bán trú nữa nhưng vẫn tiếp tục đến trường.

Nhà trường cùng các giáo viên đang nhường cơm sẻ áo với 62 học sinh để giúp các em duy trì cuộc sống qua “cơn đói” đang đe dọa từng ngày. Hơn tháng nay, phụ huynh của 62 học sinh đã yêu cầu nhà trường giúp đỡ các em học sinh bữa ăn để các em có thể tiếp tục ở lại trường đi học vì gia đình học sinh đang gặp khó khăn do mất mùa.

Trước tình hình này, nhà trường đã vận động các thầy cô ứng trước lương hàng tháng để giúp đỡ các em qua ngày. Đến nay, cán bộ, giáo viên nhà trường đã hai lần đóng góp lương để mua lươn thực cho các cháu.

“Nhiều khi không còn tiền mua gạo, thức ăn, cô Huệ (người phụ trách nấu ăn cho các cháu) đã phải đi mua chịu gạo, thức ăn để nấu ăn cho các cháu, nhưng cũng không được mãi… Chúng tôi rất muốn có nhà hảo tâm nào giúp đỡ… Và, đến nay (chiều ngày 23/1) chúng tôi đã nhận được 2 tấn gạo, và gần 20 triệu từ những nhà hảo tâm…

"Thưa cô, lớp 7A của chúng em có 22 bạn, 6 bạn ở nội trú, không có bạn nào phải nghỉ học do thiếu đói". ảnh 3
"Thưa cô, lớp 7A của chúng em có 22 bạn, 6 bạn ở nội trú, không có bạn nào phải nghỉ học do thiếu đói".

Thầy Lương cũng cho biết, tuy rất khó khăn, nhiều gia đình nơi đây không còn gạo để ăn phải dùng củ mài, củ sắn, rau rừng để dùng làm bữa ăn qua ngày, nhưng đến nay chưa có học sinh nào phải nghỉ học do thiếu ăn, tỷ lệ chuyên cần vẫn đạt 99,5%.

Cả huyện thu ngân sách 3 tỷ/năm, chi cho GD 70 tỷ/năm

Ông Bùi Văn Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn cho biết, hàng năm, huyện Tân Sơn thu ngân sách được khoảng 3 tỷ đồng, nhưng nguyên chi cho giáo dục đã lên tới 70 tỷ/năm. Năm nay, để đối phó với sự thiếu đói do nạn chuột phá mùa màng, chúng tôi dự tính xin hỗ trợ 292 tấn lương thực. Tuy rất khó khăn, nhưng cả huyện vẫn cố gắng phân bổ giúp đỡ nâng cao đời sống cho các cháu học sinh nội trú và cơ sở vật chất cho nhà trường. Các cháu ở nội trú đều được huyện giúp giường, chiếu, chăn… Tuy nhiên, do là huyện nghèo, cơ sở vật chất của các trường học trên địa bàn huyện vẫn còn rất thiếu thốn. Nhất là dụng cụ học tiếng Anh, tin học, đồ chơi, nhạc cụ cho các trường MN…

“Hiện nay, toàn huyện có 4 trường THCS có học sinh ở nội trú dân nuôi, với tổng số 251 em. Đáng nhẽ ra, toàn huyện có 5 trường có học sinh ở bán trú, nhưng nơi ở bán trú của học sinh của 1 trường THCS với gần 100 em đã bị sập nên các em không thể ở bán trú nữa. Hàng ngày, các em phải đi bộ 7 – 8 km để đến lớp” – ông Bùi Văn Huấn cho biết. 

Cô Nguyễn Thị Huệ bật khóc khi nói về cuộc sỗng của các em học sinh nội trú. Những em học sinh mà cô luôn coi chúng như những đứa con.
Cô Nguyễn Thị Huệ bật khóc khi nói về cuộc sống của các em học sinh nội trú. Những em học sinh mà cô luôn coi chúng như những đứa con.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Phú Thọ Nguyễn Thành Chung cho biết, đến trước khi báo chí đưa tin, chúng tôi không hề nhận được thông tin gì về những khó khăn của học sinh ở huyện Tân Sơn. Ngày 15/1, Sở Giáo dục & Đào tạo đã yêu cầu các phòng Giáo dục báo cáo về tình hình giáo dục ở các huyện, nhưng các Phòng đều báo cáo bình thường. Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào… Đây là một bài học lớn cho chúng tôi trong công tác quản lý…

Đến thăm, chứng kiến cuộc sống của thầy, trò trường THCS Đồng Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ với những khó khăn của các em học sinh. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự nỗ lực và những đóng góp của cán bộ, giáo viên nhà trường. Tuy không phải trường nội trú nhưng các thầy cô đã nhường phòng công vụ cho các cháu ở bán trú. Qua sự việc này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Công đoàn ngành chỉ đạo các Sở Giáo dục & Đào tạo tăng cường kiểm ta để các cháu học sinh không phải nhịn đói đến lớp.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: Đề nghị phòng Giáo dục kiểm tra ngay cơ sở vật chất, đời sống của học sinh, giáo viên của 4 trường THCS có học sinh ở bán trú, nếu có khó khăn phải báo cáo ngay lập tức”.  

Cũng trong chuyến công tác, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã tặng nhà trường 1 chiếc tivi; Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng 20 triệu đồng, Nhà Xuất bản Giáo dục tặng 20 triệu đồng cho nhà trường mua lương thực cho các cháu học sinh.

Sáng ngày 23/1, UBND huyện Tân Sơn đã chuyển cứu trợ gạo khẩn cấp cho 76 hộ dân tại 2 bản Xóm Mới và Bến Thân mỗi khẩu nói trên là 10 kg gạo.

Trần Nhật