Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ có hành vi làm giả giấy tờ bảo hiểm xã hội

GD&TĐ - Công an huyện Ia Grai tỉnh Gia Lai đã khởi tố bắt tạm giam hai đối tượng vì có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức".  
Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ có hành vi làm giả giấy tờ bảo hiểm xã hội

Chiều 19/4, Trung tá Nguyễn Phi Hùng-phó Trưởng Công an huyện Ia Grai (Gia Lai), cho biết vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46, Công an tỉnh Gia Lai) bắt 2 người về tội làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức và lừa đảo.

Hai đối tượng bị công an bắt giữ được xác định là ông Nguyễn Văn Dũng - Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Ia Grai và bà Đậu Thị Hồng Lương - cán bộ Tư pháp xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, Gia Lai.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, 2 cán bộ này đã làm giả các giấy tờ liên quan để 8 cán bộ, nhân viên thuộc một công ty cà phê (tại huyện Ia Grai) được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho người nghỉ hưu từ năm 2014 tới nay.

8 cán bộ, nhân viên này đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu, nên đã đưa tiền nhờ ông Dũng và bà Lương làm giả giấy tờ, nâng tuổi.

Cùng với đó, 8 công nhân đang công tác tại một công ty cà phê trên địa bàn huyện Ia Grai cũng bị cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, theo phản ánh ban đầu, tám công nhân trên đã có đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội song chưa đến tuổi hưu. Cơ quan chủ quản đã ra thông báo để tám người này ngừng đóng bảo hiểm xã hội, đợi đến tuổi thì nhận chế độ hưu.

Muốn hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, tám công nhân trên đã chi ra một khoản tiền để các đối tượng Dũng và Lương làm lại giấy khai sinh, điều chỉnh hộ khẩu, làm mới giấy chứng minh nhân dân và giấy chứng nhận sức khỏe để hưởng chế độ từ năm 2014 đến nay.

Công an tỉnh Gia Lai đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.