Khôi phục tượng pharaoh sau 3.200 năm

Bức tượng trong tư thế bước đi của pharaoh Amenhotep III, từng bị đổ cách đây hơn 3.000 năm trong một trận động đất, được khôi phục lại theo nguyên trạng.
Khôi phục tượng pharaoh sau 3.200 năm
5966766-3x4-700x933-9928-1418704208.jpg

Bức tượng pharaoh Amenhotep III trong tư thế bước đi hiện được dựng trước ngôi đền chôn cất chính vị pharaoh này tại Ai Cập. Ảnh: AFP

Theo Fox News, tượng pharaoh Amenhotep III hoàn thiện được giới thiệu hôm 14/12, sau quá trình lắp ghép 89 mảnh tượng lớn và nhiều mảnh nhỏ rải rác để phục hồi như thiết kế ban đầu.

Bức tượng có chiều cao 13 m và nặng 121 tấn hiện được dựng trước cổng phía bắc của ngôi đền chôn cất vị pharaoh này, tại thành phố Luxor, phía nam Ai Cập.

Hourig Sourouzian, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại ngôi đền, gọi bức tượng dựng lại là "một trong những bản mô phỏng dạng đứng cao nhất của một vị pharaoh Ai Cập trong tư thế đang bước đi". Tượng đổ năm 1.200 trước Công nguyên trong một trận động đất.

Hồi tháng Ba, các nhà khảo cổ từng khôi phục bức tượng mô tả pharaoh Amenhotep III ở tư thế ngồi với hai bàn tay đặt lên đùi, có chiều cao 11,5 m và nặng 250 tấn, làm từ đá thạch anh đỏ. Bên cạnh chân phải của bức tượng là Tiye, vợ của pharoh. Bức tượng thứ hai là hình ảnh pharaoh đang đứng.

Trong thời gian trị vì, pharaoh Amenhotep III được coi là vị vua vĩ đại, xây dựng một vương quốc Ai Cập thịnh vượng và quyền lực.

Theo vnexpress.net
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.