Khoảng 50% đối tượng thuộc BĐS sẽ thoát "vòng kim cô" phi sản xuất

Khoảng 50% đối tượng thuộc BĐS sẽ thoát "vòng kim cô" phi sản xuất

(GD&TĐ)-Sáng nay (11/4), Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo về những điều chỉnh chính sách, trọng tâm là lãi suất và cơ chế tín dụng mới.

Với việc nới lỏng chính sách tín dụng đối với BĐS, hy vọng thời gian tới thị trường  BĐS sẽ ấm dần lên (ảnh MH)
Với việc nới lỏng chính sách tín dụng đối với BĐS, hy vọng thời gian tới thị trường BĐS sẽ ấm dần lên (ảnh MH)

Thống đốc NHNN khẳng định, lần này, sau khi phân tích tình hình hiện tại cũng như dự báo biến động của nền kinh tế, NHNN đã quyết định mở van tín dụng cho lĩnh vực không khuyến khích cho vay bao gồm tín dụng chứng khoán, bất động sản (BĐS) và tiêu dùng.

Mục đích của việc mở van tín dụng một cách hợp lý sẽ giúp giải phóng hàng tồn kho bất động sản, tạo ra chu chuyển vốn hiệu quả hơn cho nền kinh tế, góp phần tháo gỡ khó khăn cho nhiều lĩnh vực khác...

Với hệ thống ngân hàng, với vấn đề nợ xấu liên quan đến bất động sản, với khoảng 60% dư nợ có đảm bảo là bất động sản như vậy, việc “tháo ra” cũng sẽ tạo điều kiện xử lý nợ xấu trong hệ thống.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, có tới khoảng 50% nhóm đối tượng cho vay thuộc lĩnh vực bất động sản được loại trừ; tương tự là gần 100% nhóm đối tượng thuộc tín dụng tiêu dùng (riêng nhu cầu vay để tiêu dùng ở nước ngoài vẫn bị hạn chế trong tỷ trọng).

Về tín dụng cho bất động sản, việc nới cơ chế như trên là rất “thoáng”. Bởi không chỉ một mặt khoảng 50% đối tượng được loại trừ, mà mặt khác những đối tượng còn lại trong “rổ” được nhân đôi cơ hội, rộng rãi hơn trong giới hạn tỷ trọng 16% đó.

Liên quan đến tín dụng ở lĩnh vực không khuyến khích, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết tỷ trọng thực tế đã giảm khá nhanh trong thời gian qua. Đến cuối tháng 12/2011, tỷ trọng chỉ trên 11% và đến hết 31/3/2012 chỉ còn khoảng 10%. Điều này được cho là các tổ chức tín dụng đã tập trung hơn cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác.

Với tín dụng cho chứng khoán, Thống đốc khẳng định đây vẫn là lĩnh vực không khuyến khích cho vay, vì bản chất  đây là thị trường vốn dài hạn nên không thể sử dụng tín dụng ngắn hạn của ngân hàng để đầu tư.

Tuy nhiên, Thống đốc NHNN tin rằng không cần vốn từ ngân hàng thì thị trường chứng khoán vẫn sẽ tăng trưởng. NHNN không tăng thêm “room” cho vay tín dụng, không đổ tiền trực tiếp vào thị trường nhưng do tác động tích cực từ các yếu tố của nền kinh tế như lạm phát và lãi suất giảm sẽ kéo theo sự  tăng trưởng của thị trường chứng khoán, có thể sẽ không nhanh như mong muốn nhưng sẽ phát triển bền vững.

Và tựu trung lại, theo Thống đốc, việc mở cơ chế như vậy là đã được tính toán trên cơ sở đánh giá các giải pháp rõ ràng, thận trọng, có lộ trình để vẫn đảm bảo thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 10%, giữ ổn định vĩ mô, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp và tăng trưởng GDP hợp lý.

Ngày hôm qua (10/4), Thống đốc NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ đạo về hoạt động tín dụng.

Kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích không vượt quá 16 % tổng dư nợ cho vay, dư nợ cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích…

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, van tín dụng tiêu dùng đã mở hết các loại dư nợ, chỉ trừ dư nợ tiêu dùng ở nước ngoài bao gồm du lịch, chữa bệnh, du học (hoạt động tiêu dùng tại nước ngoài cần hạn chế trong bối cảnh cần tiết kiệm)

Hải Minh