rssheader

28/09/2020

Ứng dụng đo nồng độ cồn trong máu được công nhận là “Sáng kiến Khoa học cho Cộng đồng”

15/05/2020, 18:57 GMT+07 | Khoa học
Ứng dụng đo nồng độ cồn trong máu được công nhận là “Sáng kiến Khoa học cho Cộng đồng”

Phần mềm nói trên có tên đầy đủ là Ứng dụng Đo nồng độ cồn trong máu VN-MB, được phát triển dựa trên đề tài nghiên cứu khoa học: “Nghiên cứu phát triển ứng dụng tính nồng độ cồn trong máu để phòng ngừa nguy cơ sức khỏe, tai nạn và nâng cao nhận thức pháp luật cho cộng đồng về tác tại của bia rượu” do Công ty CP Dược phẩm Vinamedic phát triển.

Theo Hội đồng, đây là một ứng dụng trên nền tảng điện thoại thông minh với giao diện trực quan, dễ sử dụng cho mọi đối tượng. Ứng dụng cho biết ngay chỉ số tương đối của nồng độ cồn trong máu vào thời điểm sử dụng ứng dụng và các tác dụng không mong muốn cho cơ thể và sức khỏe đồng thời cung cấp cho người sử dụng những cảnh báo, lời khuyên hữu ích để tự bảo vệ cơ thể mình sau khi sử dụng bia rượu và cho biết các chế tài xử phạt theo quy định của pháp luật nếu vi phạm.

Ngoài ra, nó còn có tính năng trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp, mô tả chính xác vị trí của bạn để kết nối với người thân hoặc đơn vị cấp cứu trợ giúp cũng như tra cứu các qui định của pháp luật về vi phạm lạm dụng rượu, bia;

Giữa tuần này, nhóm tác giả ứng dụng đã cập nhật ứng dụng lên hệ điều hành Android, cho phép người dùng được tải xuống và sử dụng miễn phí. Nhóm tác giả dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng nâng cấp tính năng và có các chương trình tài trợ nhằm thúc đẩy việc sử dụng ứng dụng này rộng rãi trong cộng đồng.

Nhóm tác giả hy vọng phần mềm sẽ có tác dụng hữu ích cho những người lái xe khi tham giao giao thông, góp phần giảm thiểu các rủi ro về pháp lý, giảm thiểu tai nạn giao thông, cung cấp kiến thức pháp luật cho nhóm đối tượng này, cũng như “công nghệ hoá” Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ.

Phản hồi của cộng đồng về ứng dụng đo nồng độ cồn

Bác sỹ Cao Văn Chính, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Vinamedic, nhà phát triển ứng dụng cho biết: “Bia rượu nói riêng và đồ uống chứa Alcohol nói chung được sử dụng có tính phổ biến rất cao trong cộng đồng đến mức hình thành thói quen, văn hóa, tập tục... Tác hại của lạm dụng bia rượu trong đời sống là rất phổ biến từ việc thay đổi hành vi theo hướng tiêu cực, các tác hại nguy hiểm cho sức khỏe đến các tai nạn giao thông thảm khốc nó đã và đang trở thành vấn đề lớn mang tính xã hội. Tuy nhiên để nhận thức rõ tác hại như thế nào khi sử dụng bia rượu cho vấn đề sức khỏe hoặc nhận thức của mỗi cá nhân thì không phải ai cũng có đủ kiến thức và được khuyến cáo thường xuyên về vấn đề này”.

“Tính phổ cập trong cộng đồng rất cao: Khoảng 58 triệu người dân hiện đang sử dụng smart-phone đều có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng ứng dụng miễn phí. Sử dụng ứng dụng rất đơn giản, ứng dụng được lập trình trực quan giúp việc sử dụng dễ dàng kể cả với người không thành thạo công nghệ. Nội dung ứng dụng được cập nhật khi có bất cứ thay đổi nào về hệ thống quy định về luật hoặc cần cảnh báo về các yếu tố nguy cơ chúng ta có thể cập nhật hàng ngày và thông báo dễ dàng đến cộng đồng đang sử dụng ứng dụng này”, bác sỹ Chính cho biết.

Hiện ứng dụng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực trên Google Play và đang tiếp tục được nghiên cứu để phát hành trên các nền tảng smart-phone khác.  


Theo travelmag.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm