rssheader

28/11/2020

Tại sao bạch tuộc lại là một trong những sinh vật kỳ lạ nhất trong đại dương?

26/02/2017, 01:07 GMT+07 | Khoa học
Tại sao bạch tuộc lại là một trong những sinh vật kỳ lạ nhất trong đại dương?

Hơn thế nữa, chúng là những kẻ thông minh – thật sự rất thông minh. Khoảng 95% động vật trên Trái đất là các loài không xương sống, và thử đoán xem ai là kẻ thông minh nhất trong số đó: chính là bạch tuộc!

Để giúp bạn làm quen với loài sinh vật này, sau đây là 10 sự thật đáng kinh ngạc nhất về chúng – theo cuốn sách “Bạch tuộc! – Octopus!” của Ketherine Harmon Courage.

1. Bạch tuộc là loài động vật không xương sống thông minh nhất trên trái đất. Chúng có thể mở được một cái chai thuộc loại đề phòng trẻ em, và có thể phân những người khác nhau.

2. Bạch tuộc có 3 trái tim.

3. Bạch tuộc là những kẻ mù màu. 

4. Giống như sao biển hay thằn lằn, nếu các xúc tu của bạch tuộc bị mất thì lại có thể mọc lại.

5. Máu của chúng là màu xanh chứ không phải màu đỏ, vì trong máu có nhiều đồng hơn sắt.

6. Bạch tuộc thường có 8 xúc tu với 240 giác mút/mỗi xúc tu. Tổng cộng chúng có khoảng 1920 giác mút.

7. Bạch tuộc sở hữu một loại chất độc thần kinh đủ để giết chết con mồi. Chất độc của loài bạch tuộc vòng xanh mạnh hơn cyanide tới 10.000 lần và có thể cùng một lúc giết chết 26 người trưởng thành. Tuy nhiên, chất độc của hầu hết các loài bạch tuộc đều không đủ mạnh để gây hại cho con người.

8. Bạch tuộc có thể thay đổi màu sắc và họa tiết trên da để hòa lẫn với môi trường xung quanh một cách hoàn hảo. Và chúng chỉ mất 3 giây để làm điều này.

9. Chúng thích trang trí nhà của riêng mình bằng các vật lấp lánh. Hành vi này của chúng chính là khởi nguồn của bài hát “Octopus’s Garden” (Khu vườn của bạch tuộc) của ban nhạc The Beatles.

10. Thịt bạch tuộc có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 3 ounce (khoảng 85gr) thịt có 139calo, 2gr chất béo và 25gr protein.

Theo Dân trí
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm