rssheader

21/01/2021

Sản xuất oxy cho sứ mệnh sao Hỏa

Tuấn Sơn - 11/07/2019, 13:12 GMT+07 | Khoa học
Sản xuất oxy cho sứ mệnh sao Hỏa

Nhóm nghiên cứu ở Viện Công nghệ California đã phát triển thiết bị có thể giúp giải quyết vấn đề thiếu oxy. Phương pháp tách oxy từ carbon dioxide có thể được áp dụng cho các sứ mệnh liên hành tinh trong tương lai.

Phương pháp này cũng là giải pháp hoàn hảo để giảm thiểu các khí nóng trong khí quyển Trái đất.

Các phản ứng hóa học đòi hỏi năng lượng, thường ở dạng nhiệt năng. Động năng cũng có thể được sử dụng để khởi đầu phản ứng hóa học. Các nhà khoa học biết rằng những phân tử nước do sao Chổi giải phóng ra có thể bị gió mặt trời đẩy ngược lại. Khi va chạm với bề mặt sao Chổi, chúng giải phóng ra oxy.

Lưu ý rằng, sao Chổi cũng có thể giải phóng carbon dioxide, nhóm nghiên cứu quyết định tìm hiểu xem có thể lấy oxy từ carbon dioxide hay không.

Nhóm nghiên cứu đã tăng tốc phân tử carbon dioxide và cho va chạm với bề mặt lá vàng. Kết quả là họ thu được oxy sau va chạm. Vàng là nguyên tố trung tính, vì vậy các nhà nghiên cứu cho rằng oxy xuất hiện là do được tách ra từ carbon dioxide.

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra phương pháp mới để sản xuất oxy, có thể có ý nghĩa rất quan trọng cho các chuyến du hành vũ trụ tương lai, chẳng hạn như các chuyến bay có phi hành đoàn lên sao Hỏa.

Thiết bị sản xuất oxy hoạt động như máy gia tốc hạt mini. Phân tử carbon dioxide được ion hóa và điện tử bị lấy đi. Khi đó, hạt mang điện có thể được gia tốc bằng điện trường. Sau khi va đập, hạt bị tách ra và giải phóng oxy.

Tất nhiên là thiết bị nói trên còn có nhiều khuyết điểm. Khuyết điểm lớn nhất là nó có hiệu suất thấp. Hiện tại, nhóm nghiên cứu tìm cách cải thiện hiệu suất này.

Theo Nauka
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm