rssheader

23/09/2021

Phát hiện 2 lăng mộ cổ 4.200 năm thờ thầy tế tại Ai Cập

07/04/2015, 14:25 GMT+07 | Khoa học
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN) Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mamdouh el-Damaty cho biết hai khu lăng mộ nói trên thuộc "Ankh Ti" và "Sabi" - hai thầy tế của Pharaoh Pepi II (năm 2.240-2.150 trước Công nguyên) thời Vương triều thứ sáu. 

Theo Bộ trưởng Damaty, các nhà khảo cổ đã vào được bên trong phòng chôn cất và phát hiện các bộ hài cốt nằm rải rác - dấu hiệu cho thấy hai khu lăng mộ này từng bị kẻ trộm lục tìm.

Trưởng nhóm khảo cổ của IFAO, Tiến sĩ Vassil Dobrev nêu rõ trong cả hai khu di tích nói trên có nhiều bức tranh tường vẫn được bảo quản rất tốt, mô tả nghi lễ thờ cúng các vị thần Ai Cập cổ đại.

Phần trên của hai ngôi mộ được xây bằng gạch bùn. Trong khi đó, hai phòng chôn cất được xây bằng đá vôi trắng, được tìm thấy ở độ sâu 6m và 12m dưới mặt đất.

Người đứng đầu bộ phận Ai Cập cổ đại thuộc Bộ Cổ vật Ai Cập, tiến sỹ Yousef Khalifa khẳng định dù bị kẻ trộm phá hoại, cả hai ngôi mộ vẫn còn một số đồ tùy táng, trong đó có các bình thạch cao, các hòn đá tô màu và đồ gốm.

Tổng giám đốc các khu khảo cổ tỉnh Giza Kamal Wahid cho hay phòng chôn cất của thầy tế "Ankh Ti" được trang trí nhiều hoạt cảnh thể hiện các nghi lễ thờ cúng thời Ai Cập cổ đại, trong đó có các đồ tế lễ như thịt, chim, bánh mì, rau, hoa hồng, sữa, bia.../.
Theo Vietnamplus
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm