rssheader

20/10/2020

Những “hoàng tử lai“

Thạch Thảo (Theo Science) - 17/07/2017, 13:44 GMT+07 | Khoa học
Cá heo và cá voi sát thủ Cá heo và cá voi sát thủ

Cá heo và cá voi sát thủ

Sự lai giống giữa hai loại cá heo là cá heo mũi hình chai và cá heo mang tên cá voi sát thủ giả hiệu (false killer whale, gọi như vậy vì trông loài này rất giống cá voi nhưng nhỏ hơn nhiều) không thấy trong thiên nhiên nhưng lại xảy ra khi nuôi nhốt chung hai loại tại vườn thú.

Hai chú cá heo lai ấy được gọi là Wholphin, ra đời tại công viên sinh vật biển ở Hawaii. Wholphin có kích thước, hình dáng, màu sắc trung gian giữa bố và mẹ. Số răng của chú Wholphin lớn là 66 trong khi bố có 88 răng, mẹ có 44 răng.

Cừu và dê

Năm 2000, các bác sĩ thú y tại Botswana đã phát hiện ra con lai của một con dê cái và một con cừu đực, và gọi nó là Toast. Nó có lớp lông ngoài thô và to, lớp lông trong thì mịn, chân dài như chân của dê và có thân hình nặng nề của cừu.

Con vật này có sức sống khá tốt trong thiên nhiên. Một trường hợp khác xảy ra ở Đức, tại nông trang của ông Klaus Exsternbrink. Một chú dê đực  đã vô tình nhảy qua rào và có  "cuộc tình một đêm " với một cô cừu. Kết quả là, chú cừu lai dê có tên Lisa đã ra đời.

Con vật này có hình dáng và tầm vóc giống với một con cừu bình thường nhưng lại có màu lông và chân sau giống dê. Lisa đã được gửi tới một trường thú y tại Hanover, tại đây cá chuyên gia đang tiến hành kiểm tra gen nhằm quyết định trạng thái lai tạp của nó.

Lạc đà có bướu và lạc đà không bướu

Lạc đà có bướu (Camel) và lạc đà không bướu (Llama, hay đà mã) không thể “yêu” nhau theo cách tự nhiên, dù sống chung trong một chuồng (điều có thể xảy ra đối vời hổ và sư tử) vì kích thước của chúng khá khác biệt. Chỉ bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm mới có thể tạo được những con lai có tên Cama. Loài này có tai ngắn đuôi dài như lạc đà nhưng bụng thon như đà mã (tên khoa học Lama Glama). Điều đáng chú ý nhất là chúng không có bướu như lạc đà.

Báo và sư tử

Leopon là kết quả của sự phối giống giữa báo đực và sư tử cái. Đầu của con vật này giống như sư tử trong khi những phần còn lại trên cơ thể tương tự như báo. Leopon lớn hơn báo, thích trèo cây và nghịch nước. Đây cũng là nghiên cứu cho lai tạo thành công nhất tại vườn thú Koshien Hanshin, Nhật Bản.

Ngựa, lừa và ngựa vằn

Hai trong ba con trong số trên giao phối từng đôi một tạo nên con lai. Và con lai của chúng tạo ra được gọi chung là Zebroid. Trong đó, Zorse là kết quả phối giống giữa ngựa thường và ngựa vằn. Zonkey là sự phối giống giữa ngựa vằn và lừa. Một bà mẹ ngựa vằn vừa được giao phối với ông bố là lừa và cho ra đời một con lai hiếm thấy tại công viên Haicang Safari Park thuộc thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

La là sản phẩm của bố lừa và mẹ ngựa. Đây là dạng con lai phổ biến nhất trong họ ngựa và nổi tiếng vì khả năng dẻo dai, chắc chắn, chịu đựng khó khăn tốt của chúng. Theo lý thuyết, loài la này không có khả năng sinh sản. Tuy nhiên, tạo hóa vốn dĩ chẳng tồn tại quy luật tuyệt đối nào. Bằng chứng là đã có hai trường hợp ,a mẹ sinh con, một ở Marốc vào năm 1984 và một con ở Trung Quốc vào năm 1988. Còn nếu bố ggựa  giao phối với mẹ lừa sẽ tạo ra đứa con có tên Luy. Rất hiếm nhưng ít giá trị với con người hơn La. Con này có kích thước nhỏ hơn la và không dai sức như la.

Hổ (Tiger) + sư tử (Lion) = Liger và Tigon

Hổ và sư tử từng có tổ tiên chung, song chúng bắt đầu tách thành hai loài riêng biệt từ khoảng 7 triệu năm trước. Mặc dù vậy, ngày nay chúng vẫn có thể giao phối với nhau để sinh con.

Trong môi trường hoang dã, các đàn hổ và sư tử sống trong những khu vực hoàn toàn khác nhau. Và giả sử có cùng sống trong cùng một khu vực địa lý thì chúng cũng  không thể thực hiện giao phối bình thường vì sự can thiệp của những con đực đầu đàn hung hãn. Trong môi trường nuôi nhốt, sự kết hợp giữa sư tử đực và hổ cái tạo ra con con gọi là Liger. Chúng có kích thước to hơn bố mẹ và là những động vật lớn nhất trong họ mèo. Liger có thể đạt chiều dài tới 3 m và trọng lượng tới 315 kg.

"Sản phẩm" của một chú hổ đực và một sư tử cái là một con Tigon. Chú Tigon đầu tiên trên thế giới ra đời vào ngày 27 tháng 8 năm 2009 tại vườn thú tỉnh Hải Nam,Trung quốc. Về hình dáng, Tigon khá giống với người anh em Liger của mình, nhưng về kích thước, Tigon lại khá nhỏ bé vì nó thừa hưởng gen khống chế kích thước vốn có của sư tử mẹ. Trọng lượng trung bình của tigon vào khoảng 150kg. Bờm trên đầu tigon đực nhỏ và ngắn, chẳng giống lắm với bờm sư tử mà chỉ là một đám lông rậm rạp hơn một chú hổ bình thường.

Nếu cho Liger cái giao phối với sư tử đực sẽ tạo ra chú Liliger. Năm 2012, vườn thú Novosibirsk tại Nga vừa công bố bức ảnh "sản phẩm" đầu tiên giữa một con sư tử hổ cái (tên là Zita) với sư tử đực châu Phi (tên là Sam).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm