rssheader

18/05/2021

NASA và Nokia sẽ đưa 4G lên Mặt trăng

Ngô Chuyên - 21/10/2020, 17:31 GMT+07 | Khoa học
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

NASA đặt mục tiêu đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2024 và khai thác sự sống lâu dài ở đó theo chương trình Artemis.

Nokia cho biết hệ thống liên lạc băng thông rộng không dây đầu tiên trong không gian sẽ được xây dựng trên bề mặt Mặt Trăng vào cuối năm 2022, trước khi con người quay trở lại đó.

Nokia cũng sẽ hợp tác với một công ty tư nhân thiết kế tàu vũ trụ Intuitive Machines có trụ sở tại Mỹ để đưa thiết bị lên Mặt trăng. Hệ thống liên lạc 4G/LTE trên Mặt trăng sẽ tự động được thiết lập mặc dù mục đích cuối cùng sẽ là chuyển sang 5G.

Mạng lưới này sẽ cung cấp cho các phi hành gia khả năng liên lạc bằng giọng nói và video, đồng thời cho phép đo và trao đổi dữ liệu sinh trắc học từ xa cũng như triển khai và điều khiển tàu thám hiểm Mặt trăng và các thiết bị robot khác.

Mạng điện thoại này sẽ được thiết kế với khả năng chịu đựng được các điều kiện khắc nghiệt của quá trình phóng và hạ cánh lên Mặt trăng cũng như hoạt động trong không gian.

Hệ thống sẽ phải được gửi đến mặt trăng với kích thước cực kỳ nhỏ gọn để đáp ứng các hạn chế nghiêm ngặt về kích thước, trọng lượng và sức mạnh của tải trọng vũ trụ.

Nokia cho biết mạng sẽ sử dụng mạng 4G/LTE vốn đã được sử dụng trên toàn thế giới trong thập kỷ qua thay vì công nghệ 5G mới nhất do công nghệ này được biết đến nhiều hơn với độ tin cậy đã được kiểm chứng. Công ty cũng sẽ theo đuổi các ứng dụng không gian của công nghệ kế thừa của LTE, 5G.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm