NASA và Nokia sẽ đưa 4G lên Mặt trăng

GD&TĐ - Nokia đã được NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ)  lựa chọn là đối tác để xây dựng hệ thống mạng 4G đầu tiên trên Mặt trăng. NASA dự kiến sẽ đưa con người quay trở lại và sinh sống trên Mặt trăng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

NASA đặt mục tiêu đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2024 và khai thác sự sống lâu dài ở đó theo chương trình Artemis.

Nokia cho biết hệ thống liên lạc băng thông rộng không dây đầu tiên trong không gian sẽ được xây dựng trên bề mặt Mặt Trăng vào cuối năm 2022, trước khi con người quay trở lại đó.

Nokia cũng sẽ hợp tác với một công ty tư nhân thiết kế tàu vũ trụ Intuitive Machines có trụ sở tại Mỹ để đưa thiết bị lên Mặt trăng. Hệ thống liên lạc 4G/LTE trên Mặt trăng sẽ tự động được thiết lập mặc dù mục đích cuối cùng sẽ là chuyển sang 5G.

Mạng lưới này sẽ cung cấp cho các phi hành gia khả năng liên lạc bằng giọng nói và video, đồng thời cho phép đo và trao đổi dữ liệu sinh trắc học từ xa cũng như triển khai và điều khiển tàu thám hiểm Mặt trăng và các thiết bị robot khác.

Mạng điện thoại này sẽ được thiết kế với khả năng chịu đựng được các điều kiện khắc nghiệt của quá trình phóng và hạ cánh lên Mặt trăng cũng như hoạt động trong không gian.

Hệ thống sẽ phải được gửi đến mặt trăng với kích thước cực kỳ nhỏ gọn để đáp ứng các hạn chế nghiêm ngặt về kích thước, trọng lượng và sức mạnh của tải trọng vũ trụ.

Nokia cho biết mạng sẽ sử dụng mạng 4G/LTE vốn đã được sử dụng trên toàn thế giới trong thập kỷ qua thay vì công nghệ 5G mới nhất do công nghệ này được biết đến nhiều hơn với độ tin cậy đã được kiểm chứng. Công ty cũng sẽ theo đuổi các ứng dụng không gian của công nghệ kế thừa của LTE, 5G.

Theo Reuters
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.