rssheader

19/09/2020

Mỹ cảnh báo về căn bệnh hiếm gặp liên quan Covid-19

08/08/2020, 06:45 GMT+07 | Khoa học
Mỹ cảnh báo về căn bệnh hiếm gặp liên quan Covid-19

Các trường hợp mắc bệnh này, còn được gọi là viêm tủy mềm cấp tính (AFM), tăng vọt vào cuối mùa hè và mùa thu năm 2014, 2016, 2018. Các quan chức Mỹ dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục lặp lại trong năm 2020, theo CDC. 

AFM là một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và gây ra yếu cơ, đặc biệt là ở tay và chân, có thể tiến triển nhanh chóng và dẫn đến liệt vĩnh viễn. Dữ liệu gần đây cho thấy enterovirus - đặc biệt là loại được gọi là enterovirus D68 - có khả năng là nguyên nhân chính gây ra dịch AFM ở Mỹ. Nhưng Covid-19 là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến dịch AFM.

"Chúng tôi không biết Covid-19 và giãn cách xã hội có thể ảnh hưởng đến enterovirus như thế nào", Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield nói trong một cuộc họp báo. 

Có thể các biện pháp giãn cách xã hội sẽ làm giảm sự lây lan của enterovirus, trong trường hợp này "các trường hợp mắc AFM có thể ít hơn trong năm nay hoặc dịch có thể bị trì hoãn", Redfield nói. Mặt khác, Covid-19 có thể khiến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khó nhận biết và ứng phó với các trường hợp AFM hơn.

Các quan chức CDC sẽ không mạo hiểm và họ đang kêu gọi các bác sĩ và phụ huynh hãy cảnh giác với dịch AFM. Bệnh nền được nghi ngờ ở trẻ em với các triệu chứng như bị yếu chân tay đột ngột, đặc biệt là trong những tháng cao điểm của tháng 8 đến tháng 11. 

Yếu cơ liên quan đến AFM thường xảy ra trước các triệu chứng bệnh hô hấp hoặc sốt hay đau cổ và lưng. AFM là một trường hợp y tế khẩn cấp cần được chăm sóc ngay lập tức", Redfield nói.

Không có phương thức điều trị cụ thể cho AFM, nhưng vì các triệu chứng có thể tiến triển nhanh chóng và cần thở máy, bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh nên nhập viện ngay lập tức. Mặc dù các trường hợp AFM đã tăng lên trong những năm gần đây, căn bệnh này vẫn rất hiếm. 

Trong năm 2020, 16 trường hợp đã được báo cáo vào ngày 31/7 và 38 trường hợp đang được điều tra.

Trong số các trường hợp bệnh năm 2018, 86% bắt đầu xuất hiện các triệu chứng từ tháng 8 đến tháng 11 và 92% bị sốt hoặc bệnh hô hấp hoặc cả hai khoảng một tuần trước khi có triệu chứng yếu tay chân. Các triệu chứng phổ biến khác ở bệnh nhân bao gồm đi lại khó khăn, đau cổ hoặc đau lưng, đau chân tay và đau đầu.

Gần như tất cả bệnh nhân (98%) trong năm 2018 đều phải nhập viện. Hầu hết bệnh nhân được nhập viện trong vòng một ngày kể từ khi có triệu chứng yếu chân tay, nhưng 25% số bệnh nhân không được nhập viện cho đến hai hoặc ba ngày sau đó, và 10% không được nhập viện cho đến bốn ngày sau đó. Điều này có thể cho thấy sự chậm trễ trong việc xác định một số trường hợp. 

Có những lo ngại rằng, Covid-19 có thể khiến AFM khó phát hiện hơn trong năm nay và phụ huynh có thể trì hoãn việc đưa con đi bác sĩ.

"Chúng tôi lo ngại rằng giữa đại dịch Covid-19, các trường hợp có thể không được công nhận là AFM, hoặc cha mẹ có thể lo lắng về việc đưa con đến bác sĩ nếu chúng phát triển một vấn đề nghiêm trọng như yếu chân tay", Tiến sĩ Thomas Clark, Phó Giám đốc bộ phận các bệnh do virus của CDC cho biết.

Theo Livescience

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm