rssheader

15/04/2021

California (Mỹ): Biến thể của virus Corona dễ lây lan và nguy hiểm hơn

Đức Mạnh - 26/02/2021, 06:20 GMT+07 | Khoa học
Biến thể tại California có thể gây chết người hơn các chủng khác. Biến thể tại California có thể gây chết người hơn các chủng khác.

Biến thể B.1.427 / B.1.429, xuất hiện lần đầu tiên ở California vào mùa xuân năm ngoái nhưng không được tìm thấy cho đến tận mùa đông năm nay, khi các trường hợp nhiễm biến thể nhanh chóng gia tăng tại bang này, theo tờ The New York Times.

Tuy nhiên, liệu biến thể mới có thực sự dễ lây lan hơn các chủng trước đó  không?, hay việc nó trở nên phổ biến trong các ca nhiễm hơn là một sự tình cờ thông qua một vài sự kiện siêu lây nhiễm trong cộng đồng đang được các nhà khoa học đi tìm lời giải.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích 2.172 mẫu virus được thu thập ở California từ tháng 9/2020 đến tháng 1/2021. Họ phát hiện ra mặc dù biến thể vẫn chưa xuất hiện vào tháng 9 nhưng đến tháng 1, nó đã trở thành biến thể phổ biến trong các ca nhiễm ở California.

Không chỉ vậy, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy biến thể này có khả năng lây nhiễm vào tế bào người tốt hơn 40% so với các chủng trước đó. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, B.1.427/B.1.429 nên được coi là một “biến thể đáng lo ngại” tương tự như các biến thể đã xuất hiện ở Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil. Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Charles Chiu, một nhà virus học tại Đại học California, San Francisco, nói với LA Times: “Tôi ước mọi chuyện khác với thế này.

Nhưng khoa học là khoa học. Các thí nghiệm cũng cho kết quả rằng kháng thể của những người đã bị nhiễm các chủng virus Corona khác hoặc đã được tiêm vắc-xin chống Covid-19 hiện tại kém hiệu quả hơn trong việc vô hiệu hóa biến thể California.

Tuy nhiên, biến thể California có thể không thành công bằng biến thể Nam Phi trong việc né tránh các loại vắc-xin hiện tại. Trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, trước biến thể Nam phi, cơ thể tạo ra lượng kháng thể thấp hơn gấp sáu lần so với mức được tạo ra để đối chọi với các chủng khác, theo Live Science đã báo cáo trước đây. Nhưng mức độ kháng thể được tạo ra để đáp ứng với biến thể California chỉ thấp hơn hai lần, LA Times đưa tin.

Cũng có những bằng chứng từ rất sớm cho thấy biến thể California có thể gây chết người hơn các chủng khác. Khi TS Charles Chiu và các đồng nghiệp phân tích khoảng 300 trường hợp nhiễm B.1.427/B.1.429 ở San Francisco, họ phát hiện ra rằng những người bị nhiễm biến thể này có khả năng tử vong cao hơn nhiều so với những người bị nhiễm các chủng virus Corona khác. Nhưng vì kích thước mẫu nhỏ (chỉ có 12 người chết tổng thể), kết quả có thể không có ý nghĩa thống kê trên diện diện rộng.

Một số nhà khoa học không tham gia vào nghiên cứu mới cho biết biến thể California dường như không gây ra nhiều mối đe dọa như các biến thể virus Corona khác. William Hanage, một nhà dịch tễ học tại Trường y tế công cộng của Đại học Harvard nói với The New York Times: “Đó không phải là vấn đề lớn như những vấn đề khác.

Biến thể California dường như chưa phát triển ở các khu vực khác của đất nước hoặc thế giới, trong khi B.1.1.7 (biến thể của Vương quốc Anh) dường như nhanh chóng trở nên phổ biến ở bất cứ nơi nào nó được lây đến.

Một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng 2/2021 ước tính rằng B.1.1.7 có khả năng lây truyền cao hơn tới 45% so với các chủng trước đó ở Hoa Kỳ, theo CNN. Trong khi đó, dữ liệu ban đầu từ California cho thấy rằng B.1.427/B.1.429 có thể lây truyền nhiều hơn tới 24% so với các chủng trước đó, The Los Angeles Times đưa tin.

Các nghiên cứu trong những tuần tới sẽ cung cấp sự hiểu biết tốt hơn về mức độ lớn của vấn đề B.1.427/B.1.429 đặt ra và liệu nó có trở nên phổ biến hơn so với các biến thể virus khác đã xuất hiện trong tiểu bang, bao gồm cả biến thể Anh và biến thể Nam Phi.

Theo Livescience
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm