rssheader

18/01/2021

Bằng chứng về sự tồn tại của nước trên Mặt trăng

Kim Dung - 26/11/2020, 11:25 GMT+07 | Khoa học
Nước ở những vùng bị che khuất vĩnh viễn của Mặt trăng bị đóng băng. Nước ở những vùng bị che khuất vĩnh viễn của Mặt trăng bị đóng băng.

Dấu hiệu của nước trên Mặt trăng được tìm thấy bởi kính viễn vọng có tên SOFIA. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo phát hiện của họ trực tuyến vào ngày 26/10 trên tạp chí Nature Astronomy.

Bà Casey Honniball - Nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA ở Maryland, đã nghiên cứu nước trên Mặt Trăng bằng cách sử dụng dữ liệu từ kính viễn vọng của Đài quan sát thiên văn hồng ngoại SOFIA của NASA.

“Đây là lần phát hiện phân tử nước rõ ràng đầu tiên trên Mặt trăng. Điều đó cho thấy, nước không chỉ ở những vùng bị che khuất vĩnh viễn. Có những nơi khác trên Mặt trăng mà chúng tôi có thể tìm thấy nước”, bà Honniball nói.

Đài quan sát SOFIA vốn là chiếc máy bay Khảo cứu tầng bình lưu dành cho Thiên văn học hồng ngoại, được chỉnh sửa từ máy bay Boeing 747 để mang theo kính viễn vọng phản xạ cỡ lớn. Khác với các kính viễn vọng trên mặt đất, kính viễn vọng của SOFIA hoạt động ở độ cao 11 km trên tầng bình lưu.

Trong một chuyến bay vào tháng 8/2018, SOFIA đã phát hiện ra ánh sáng có bước sóng 6 micromet. Tín hiệu hồng ngoại này đến từ dao động của các phân tử nước được làm nóng bằng ánh sáng Mặt trời gần miệng núi lửa Clavius phía Nam của Mặt trăng.

Nhóm của bà Honniball đã xem xét cường độ của ánh sáng hồng ngoại. Dựa vào đó, các nhà nghiên cứu tính toán nồng độ nước khoảng 100 - 400 phần triệu xung quanh miệng núi lửa Clavius. Điều đó tương đương với ít hơn nửa lít nước trên mỗi tấn đất mặt trăng. Đó cũng là những gì các nhà nghiên cứu dự đoán, dựa trên các nghiên cứu trước đây.

Nước ở những vùng bị che khuất vĩnh viễn của Mặt trăng bị đóng băng. Các phân tử nước mới được phát hiện không bị đóng băng. Thay vào đó, có vẻ như nước bị “ràng buộc” bên trong một số vật chất khác trên bề mặt Mặt trăng.

Các phân tử nước này có thể được bao bọc bởi một tấm kính. Tấm kính đó có thể đã hình thành do tác động của các vật liệu siêu nhỏ rơi xuống bề mặt. Hoặc các phân tử nước có thể bị chèn giữa các hạt đất. Những hạt đó sẽ che chắn nước khỏi tia nắng Mặt trời.

Nước có thể đã hình thành trên chính Mặt trăng. Có các ion hydro trong dòng chảy liên tục của các hạt mang điện từ Mặt trời. Các ion đó có thể phản ứng với oxy trên bề mặt. Hoặc, nếu nước được lưu trữ trong tấm kính, nó có thể được đưa lên Mặt trăng bởi các mảnh thiên thạch.

Theo Science News for Students
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm