Bằng chứng về sự tồn tại của nước trên Mặt trăng

GD&TĐ - Tàu vũ trụ đã nhìn thấy bằng chứng về băng trong các miệng núi lửa bị che khuất vĩnh viễn ở cực của Mặt trăng. 
Nước ở những vùng bị che khuất vĩnh viễn của Mặt trăng bị đóng băng.
Nước ở những vùng bị che khuất vĩnh viễn của Mặt trăng bị đóng băng.

Dấu hiệu của nước trên Mặt trăng được tìm thấy bởi kính viễn vọng có tên SOFIA. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo phát hiện của họ trực tuyến vào ngày 26/10 trên tạp chí Nature Astronomy.

Bà Casey Honniball - Nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA ở Maryland, đã nghiên cứu nước trên Mặt Trăng bằng cách sử dụng dữ liệu từ kính viễn vọng của Đài quan sát thiên văn hồng ngoại SOFIA của NASA.

“Đây là lần phát hiện phân tử nước rõ ràng đầu tiên trên Mặt trăng. Điều đó cho thấy, nước không chỉ ở những vùng bị che khuất vĩnh viễn. Có những nơi khác trên Mặt trăng mà chúng tôi có thể tìm thấy nước”, bà Honniball nói.

Đài quan sát SOFIA vốn là chiếc máy bay Khảo cứu tầng bình lưu dành cho Thiên văn học hồng ngoại, được chỉnh sửa từ máy bay Boeing 747 để mang theo kính viễn vọng phản xạ cỡ lớn. Khác với các kính viễn vọng trên mặt đất, kính viễn vọng của SOFIA hoạt động ở độ cao 11 km trên tầng bình lưu.

Trong một chuyến bay vào tháng 8/2018, SOFIA đã phát hiện ra ánh sáng có bước sóng 6 micromet. Tín hiệu hồng ngoại này đến từ dao động của các phân tử nước được làm nóng bằng ánh sáng Mặt trời gần miệng núi lửa Clavius phía Nam của Mặt trăng.

Nhóm của bà Honniball đã xem xét cường độ của ánh sáng hồng ngoại. Dựa vào đó, các nhà nghiên cứu tính toán nồng độ nước khoảng 100 - 400 phần triệu xung quanh miệng núi lửa Clavius. Điều đó tương đương với ít hơn nửa lít nước trên mỗi tấn đất mặt trăng. Đó cũng là những gì các nhà nghiên cứu dự đoán, dựa trên các nghiên cứu trước đây.

Nước ở những vùng bị che khuất vĩnh viễn của Mặt trăng bị đóng băng. Các phân tử nước mới được phát hiện không bị đóng băng. Thay vào đó, có vẻ như nước bị “ràng buộc” bên trong một số vật chất khác trên bề mặt Mặt trăng.

Các phân tử nước này có thể được bao bọc bởi một tấm kính. Tấm kính đó có thể đã hình thành do tác động của các vật liệu siêu nhỏ rơi xuống bề mặt. Hoặc các phân tử nước có thể bị chèn giữa các hạt đất. Những hạt đó sẽ che chắn nước khỏi tia nắng Mặt trời.

Nước có thể đã hình thành trên chính Mặt trăng. Có các ion hydro trong dòng chảy liên tục của các hạt mang điện từ Mặt trời. Các ion đó có thể phản ứng với oxy trên bề mặt. Hoặc, nếu nước được lưu trữ trong tấm kính, nó có thể được đưa lên Mặt trăng bởi các mảnh thiên thạch.

Theo Science News for Students
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).