rssheader

23/09/2021

Băng biển Bắc Cực mỏng nhanh gấp đôi dự báo

Kim Dung - 08/06/2021, 14:17 GMT+07 | Khoa học
Băng biển Bắc Cực thường dày từ 0,5 - 2 mét.	Băng biển Bắc Cực thường dày từ 0,5 - 2 mét.

Độ dày băng được tính bằng cách đo chiều cao của lớp băng trên mặt nước. Tuy nhiên, phép đo này bị cản trở do tuyết đè lên lớp băng trôi xuống. Các nhà khoa học đã khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng bản đồ độ sâu tuyết ở Bắc Cực.

Trong nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí The Cryosphere, các nhà khoa học đã thay thế bản đồ này và sử dụng kết quả của một mô hình máy tính mới. Mô hình này được thiết kế để ước tính độ sâu của tuyết khi thay đổi hằng năm. Họ kết luận rằng, băng ở các khu vực ven biển đang mỏng dần, với tốc độ nhanh hơn 70 - 100% so với dự đoán.

Tiến sĩ Robbie Mallett tại UCL - người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Độ dày của băng biển là một chỉ số nhạy cảm về sức khỏe của Bắc Cực. Điều quan trọng là băng dày hơn đóng vai trò như một tấm chăn cách nhiệt, ngăn đại dương nóng lên vào mùa đông và bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời trong mùa hè. Băng mỏng hơn cũng ít có khả năng tồn tại trong mùa hè Bắc Cực”.

Trong khi đó, đồng tác giả - Giáo sư Julienne Stroeve (UCL Earth Sciences) nhận định, những tính toán mới này là một bước tiến lớn trong việc giải thích chính xác dữ liệu. Để tính toán độ dày băng biển, các nhà nghiên cứu đã sử dụng radar từ vệ tinh CryoSat-2 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

Bằng cách xác định thời gian để sóng radar dội lại từ lớp băng, các nhà khoa học có thể tính độ cao của lớp băng trên mặt nước. Từ đó, suy ra tổng độ dày của lớp băng.

Các nhà khoa học kết hợp sử dụng mô hình SnowModel-LG. Nhờ đó, tính toán độ sâu và mật độ tuyết bằng các yếu tố như nhiệt độ không khí, lượng tuyết rơi và dữ liệu chuyển động của băng.

Bằng cách kết hợp các kết quả của mô hình tuyết với quan sát radar vệ tinh, họ có thể ước tính tốc độ suy giảm tổng thể của độ dày băng biển ở Bắc Cực, cũng như sự thay đổi qua nhiều năm.

Kết quả cho thấy, tốc độ băng tan ở ba vùng ven bờ biển Laptev, Kara và Chukchi lần lượt tăng 70%, 98% và 110%. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện, trên tất cả 7 vùng ven biển, sự thay đổi độ dày băng biển qua các năm tăng 58%.

Băng ở các vùng ven biển thường dày từ 0,5 - 2 mét. Theo thời gian, băng ở khu vực này có xu hướng không thể tồn tại sau đợt tan chảy vào mùa hè.

Tình trạng băng mỏng đi ở các vùng ven biển Bắc Cực có tác động đến hoạt động của con người trong khu vực. Trong đó, bao gồm ảnh hưởng về vận chuyển và khai thác tài nguyên.

Theo Phys
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm