Khảo sát sớm, chia giai đoạn để ôn thi phù hợp với năng lực

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Nhiều năm qua, Trường THPT Việt Bắc luôn chú trọng, quan tâm đến quá trình học, ôn thi cho học sinh lớp 12.
Một giờ học của học sinh lớp 12 Trường THPT Việt Bắc. Ảnh Ngô Chuyên.
Một giờ học của học sinh lớp 12 Trường THPT Việt Bắc. Ảnh Ngô Chuyên.

Khảo sát nắm bắt sớm nguyện vọng của học sinh

Không chỉ quan tâm đến vào phương pháp giảng dạy, hàng năm kết thúc năm học, Ban giám hiệu Trường THPT Việt Bắc (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) sẽ tổ chức khảo sát nguyện vọng học sinh học sinh lớp 11 để nắm bắt được nhu cầu, mong muốn và từ đó căn cứ vào năng lực hiện tại các em có để hỗ trợ học trò xây dựng kế hoạch học cho năm lớp 12 hiệu quả.

Cô Trần Thị Thu Huyền – Phó hiệu trưởng Trường THPT Việt Bắc chia sẻ: “Công tác dạy và ôn tập cho học sinh lớp 12 được trường chúng tôi đã chia thành hai giai đoạn. Đến nay, thầy và trò đã gần đến công đoạn cuối của giai đoạn 1”.

Trong giai đoạn 1, học sinh vừa học, vừa ôn tập với phương châm “học đến đâu chắc đến đó”. Giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 5, tập trung luyện đề, khắc phục các điểm yếu học sinh đang gặp phải.

Cô Huyền cho biết thêm, sau khi có kết quả kỳ thi thử tốt nghiệp THPT lần 1 (do Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn tổ chức), Ban giám hiệu và thầy cô trong các tổ chuyên môn phân tích, đánh giá và phân nhóm học sinh để có giải pháp giảng dạy, ôn thi phù hợp với năng lực.

“Đối với những em nguy cơ trượt tốt nghiệp, nhà trường bố trí giáo viên ôn phụ đạo trên tinh thần tự nguyện, không nhận thù lao. Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp với phụ huynh động viên, trao đổi kết quả học tập để phụ huynh hiểu và đồng hành với học trò, giúp các em tiến bộ, sẵn sàng tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vào cuối tháng 6 sắp tới.

Đối với những học sinh có học lực khá, ngoài việc gia cố kiến thức vững, nhà trường yêu cầu giáo viên bộ môn xây dựng các chuyên đề nâng cao để học sinh được cọ sát với các bài tập mang tính vận dụng cao nhiều hơn”, cô Huyền cho biết.

Khảo sát sớm, chia giai đoạn để ôn thi phù hợp với năng lực ảnh 1

Cô Trần Thị Thu Huyền – Phó hiệu trưởng Trường THPT Việt Bắc hướng dẫn học sinh ôn tập. Ảnh Ngô Chuyên.

Không dừng lại ở đó, Trường THPT Việt Bắc còn hướng dẫn học sinh một kênh học trực tuyến để học sinh nghiên cứu cũng như hỗ trợ trong quá trình tự học tại nhà.

Cô Trần Thị Thu Huyền – Phó hiệu trưởng Trường THPT Việt Bắc cho biết: “Cuối lớp 11, nhà trường đã thực hiện cho học sinh đăng ký nguyện vọng, đăng ký tổ hợp các em sẽ dùng để xét tuyển đại học, cao đẳng. Đối với các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch ôn tập ngay từ đầu năm học theo năng lực học sinh”.

Tổ chức tư vấn cho học sinh

Không chỉ chú trọng vào ôn luyện, Trường THPT Việt Bắc còn tăng cường hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trong việc chọn trường, chọn nghề. Nhà trường đã mời các trường cao đẳng, đại học đến trực tiếp tư vấn cho học sinh về các ngành, nghề mà học sinh ý định học trong tương lai, qua đó có cái nhìn tổng quát.

Song hành với đó, nhà trường còn đẩy mạnh công tác truyền thông để giảm áp lực cho học sinh trong quá trình ôn thi cuối cấp. “Đơn cử, chúng tôi phân tích cho học sinh lựa chọn những ngành phù hợp với năng lực bản thân các em có, không lựa chọn những trường cao quá so với năng lực để giảm áp lực.

Năm nay, các em không học trong hoàn cảnh bị tác động bởi đại dịch covid-19 vì vậy, cô mong các em sẽ bình tĩnh ôn tập, chú ý đến sức khoẻ để có một kỳ thi tốt nghiệp THPT như mình mong đợi”, cô Trần Thị Thu Huyền – Phó hiệu trưởng Trường THPT Việt Bắc chia sẻ.

“Học sinh cuối cấp ổn định, vững vàng tâm lý, làm chủ được cảm xúc là điều quan trọng nhất do đó chúng tôi sau mỗi ngày học sẽ có các hoạt động thể dục, thể thao nhằm giúp học sinh giải toả những mệt mỏi trong quá trình học và luyện, tạo tâm thế thoải mái khi đón nhận kỳ thi”, cô Trần Thị Thu Huyền – Phó hiệu trưởng Trường THPT Việt Bắc chia sẻ.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...