Khẩn trương mở cửa trường

GD&TĐ - Những ngày qua, ngành Giáo dục nhiều địa phương có quyết định cho học sinh trở lại trường học trực tiếp.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Long An sẽ đón học sinh THPT, kể cả giáo dục thường xuyên từ 6/12. Các cấp học còn lại dự kiến mở cửa trường muộn hơn, từ 20/12 với THCS, từ 3/1/2022 với mầm non, tiểu học. Hà Nội cũng có kế hoạch cho học sinh trở lại trường, trong đó cấp THPT cũng bắt đầu từ 6/12. Trước đó 22/11, Đà Nẵng cho học sinh lớp 12 đi học trở lại, sau đó là học sinh lớp 10, 11; dự kiến từ 6/12 đến lượt học sinh lớp 1, 8, 9.

Tại TPHCM, kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện với lộ trình thận trọng hơn. Từ ngày 13 - 25/12, thí điểm mở cửa trường với tất cả học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12. Từ tuần thứ 2, sẽ bắt đầu đón trẻ mẫu giáo 5 tuổi đến trường. Sau 2 tuần thí điểm, sơ kết rút kinh nghiệm thành phố sẽ xem xét và quyết định việc tiếp tục, mở rộng dần đối tượng hoặc tổ chức dạy học trực tiếp toàn thành phố từ ngày 3/1/2022.

Chuyển động mở cửa trường của các tỉnh thành nói trên là tín hiệu đáng mừng, nhất là khi tinh thần dạy học trực tiếp trong bối cảnh bình thường mới của đa số thầy cô, học sinh đã sẵn sàng. Tuy vậy, con số địa phương tổ chức dạy học trực tiếp hiện rất khiêm tốn, bên cạnh nhiều nơi nỗ lực mở cửa, thì cũng thêm nhiều nơi chuyển đổi hình thức dạy học.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT đến 29/11, vẫn còn có 20 tỉnh, thành dạy học hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến và qua truyền hình. Đặc biệt, có tới 14 tỉnh từ chỗ dạy trực tiếp 100% phải chuyển đổi hình thức dạy học. Như vậy, từ 25 tỉnh, thành tổ chức dạy học trực tiếp từ đầu năm, đến nay cả nước chỉ còn 9 tỉnh. Một trong những lí do nhiều tỉnh, thành vẫn chưa sẵn sàng cho dạy học trực tiếp là dịch bệnh còn phức tạp, học sinh vẫn chưa tiêm phủ xong vắc-xin.

Vắc xin được xem là “chìa khóa vàng” để đẩy nhanh tiến độ mở cửa trường, tuy nhiên đó không phải là chìa khoá duy nhất. Quan trọng nhất khi mở cửa trường  là  có phương án cụ thể, hữu hiệu để kiểm soát dịch bệnh tốt, đảm bảo an toàn khi đón học sinh đi học trở lại.

Đất nước đã bước vào giai đoạn mới, thích ứng với Covid-19. Đành rằng tỷ lệ trẻ 12 - 17 tuổi được tiêm vắc-xin chưa cao, dưới độ tuổi này còn trắng, song không phải lứa tuổi nào cũng có vắc-xin và số lượng vắc-xin cho trẻ em vẫn chưa về đủ. Nhiều số liệu thống kê trên thế giới và tại Việt Nam cho thấy tỉ lệ nhiễm ở trẻ, tỉ lệ nhiễm có triệu chứng, tỉ lệ tử vong rất thấp. Thậm chí, ngay cả khi tiêm vắc-xin vẫn có thời hạn và khả năng lây nhiễm như đã và đang xảy ra.

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đã mở cửa trường học là phải đảm bảo an toàn. Từ giữa tháng 10, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn gửi các tỉnh thành về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại cơ sở giáo dục. Những ngày qua, đi kèm với kế hoạch học tập trực tiếp, chính quyền, ngành Giáo dục các địa phương khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn mở cửa trường học, đặc biệt phối hợp với cơ quan y tế xây dựng văn bản hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch khi có trường hợp F0, F1, F2, hoặc nghi ngờ F0 trong học đường.

Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin của cả nước là 94,4% cho người trên 18 tuổi (tính đến 30/11), tỷ lệ tiêm vắc-xin của trẻ em đang tăng lên. Trong bối cảnh này, nếu phụ huynh, giáo viên và nhà trường có sự phối hợp tốt, đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức trong phòng, chống dịch bệnh; xây dựng phương án cụ thể, để kịp thời xử lí các tình huống xảy ra, hoàn toàn có thể tự tin mở cửa trường. Khẩn trương mở cửa trường không chỉ phù hợp với tư duy mới về chống dịch, đảm bảo chất lượng dạy học, đảm bảo kế hoạch năm học mà còn vì quyền được học tập trực tiếp của học sinh.

Hãy áp dụng biện pháp dân gian để phòng chống say xe (hình minh họa).

6 tuyệt chiêu chống say tàu xe cực 'nhạy'

GD&TĐ - Sống trong thời hiện đại, việc di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khá c cách xa hàng trăm cây số không còn là khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị say xe làm cho cuộc di chuyển trở thành nỗi ám ảnh.
4 huấn luyện viên tiêu tiền nhiều nhất 10 năm qua.

Những người 'tiêu tiền như phá'

GD&TĐ - Thị trường chuyển nhượng hè 2022 đang đi vào thời điểm nóng nhất và mới đây, Transfermnarkt đã đưa ra danh sách những huấn luyện viên chi tiêu nhiều nhất trong 10 năm qua. Nghịch lý ở chỗ không ai trong số những người đứng đầu danh sách này giành được chức vô địch Champions League.
Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

GD&TĐ - Thấy cây cà phê có dấu hiệu lạ, người nông dân chỉ cần chụp lại ảnh, đưa lên ứng dụng trên điện thoại là có ngay kết quả chẩn đoán cây cà phê đang 'mắc bệnh' gì.
Điện thoại chỉ tốt khi học sinh đã vững kiến thức nền. Ảnh minh họa

Khi nào trẻ được dùng điện thoại trong giờ học?

GD&TĐ - Kinh nghiệm từ mấy năm tổ chức thực nghiệm việc sử dụng điện thoại thông minh trong học Toán ở trường THCS và THPT cho tôi thấy, việc quyết định cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học không hề dễ dàng.
Cơ sở vật chất phục vụ Chương trình GDPT mới ở Lai Châu còn nhiều khó khăn.

Lai Châu nỗ lực tháo 'nút thắt'

GD&TĐ - Tiếng Anh và Tin học là hai môn học bắt buộc đối với lớp 3 từ năm học 2022 – 2023. Trước tình trạng thiếu giáo viên và cơ sở vật chất, tỉnh Lai Châu đã tập trung các giải pháp “gỡ khó” để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho 2 môn học này trước năm học mới.
Cán bộ tư vấn của Học viện Ngân hàng trong Ngày hội tư vấn xét tuyển năm 2022.

Chắt chiu cơ hội để đỗ vào trường mình yêu thích

GD&TĐ - Mặc dù quy chế tuyển sinh năm nay đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, nhưng các em tuyệt đối không nên chủ quan mà đánh mất cơ hội trúng tuyển của mình.
Carmen Miranda với những chiếc mũ trái cây độc đáo của mình.

Nữ hoàng samba Carmen Miranda: Vụt tắt bất ngờ như khi lóe sáng

GD&TĐ - Nữ ca sĩ kiêm vũ công Carmen Miranda đã biến samba thành điệu nhảy nổi tiếng thế giới. Những màn biểu diễn đường phố nóng bỏng của bà dần dần biến thành những lễ hội hóa trang hoành tráng. Hiện, nó là xu hướng toàn cầu của văn hóa Mỹ Latinh.
Cô Chương Thị Hồng Nguyệt nhận nuôi 2 anh em Lô Văn Thành – Lô Văn Đạt từ khi mới vào lớp 1 đến nay.

Cô giáo người Thái nhận nuôi trò nghèo

GD&TĐ - Với đồng lương giáo viên ít ỏi, còn nhiều khó khăn nhưng cô Nguyệt lần lượt nhận nuôi thêm 4 đứa trẻ không nơi nương tựa. Chúng thiếu thốn tình cảm và sự giáo dưỡng của bố mẹ, nên cô phải uốn nắn từng lời ăn, tiếng nói.