Khẩn trương khắc phục hậu quả lũ quét tại thôn Can Hồ A

Khẩn trương khắc phục hậu quả lũ quét tại thôn Can Hồ A

Đến 13 giờ chiều nay (4/9), các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả trận lũ quét tại thôn Can Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa đã tìm thấy thi thể 8 người bị mất tích.

Thôn Can Hồ A bị san phẳng.
Thôn Can Hồ A bị san phẳng.

Có mặt tại thôn Can Hồ A, chứng kiến cảnh tan hoang nơi đây mới thấy hết sức tàn phá kinh hoàng của trận lũ quét xảy ra tối qua (4/9). Những tảng đá to hàng chục tấn, đường kính 5 - 6 m, những khúc cây to nằm ngổn ngang. Cả thôn Can Hồ A bị san phẳng, đường sá nhầy nhụa bùn đất. Theo những người dân nơi đây, thì đây là lần đầu tiên họ chứng kiến trận lũ quét có sức tàn phá nhanh và kinh hoàng đến vậy!. Nước lớn cùng đất đá ập về khiến hàng chục gia đình không kịp chạy thoát. Trong khi các lực lượng bên ngoài chưa kịp ứng cứu, ngay trong đêm, chính quyền xã Bản Khoang đã huy động người dân tại chỗ đến ứng cứu, tìm kiếm người mất tích.

Sáng nay (5/9), các lực lượng của tỉnh và huyện Sa Pa đã tiếp cận hiện trường, tiếp tục tìm kiếm người mất tích và khẩn trương khắc phục hậu quả. Do mưa lớn vẫn liên tục trút xuống, xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở mới nên việc đào bới đất đá để tìm kiếm người mất tích gặp rất nhiều khó khăn.

Lực lượng vũ trang giúp nhân dân khắc phục hậu quả.
Lực lượng vũ trang giúp nhân dân khắc phục hậu quả.

Giao thông bị chia cắt khiến việc huy động máy móc vào san gạt cũng rất hạn chế. Tại khu vực lũ quét, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an, quân đội và các ban, ngành của tỉnh, huyện Sa Pa vẫn đang dầm mình trong mưa đào đắp đất, đá, tìm kiếm người mất tích, dựng lại nhà cửa cho người dân.

Đại tá Thái Minh Đường, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động 50 cán bộ, chiến sĩ cùng hơn 100 dân quân có mặt tại khu vực xảy ra lũ quét để tham gia khắc phục hậu quả, tìm kiếm người mất tích. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng vũ trang Bát Xát ứng trực ở khu vực hạ lưu suối Bản Khoang để phát hiện tìm người bị lũ cuốn trôi về.

Cấp cứu người bị thương.
Cấp cứu người bị thương.

Có mặt tại khu vực xảy ra lũ quét trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Ngay sau khi nhận được tin thiên tải xảy ra, tỉnh đã huy động tối đa các lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, quan trọng nhất lúc này là phải tìm kiếm bằng được người bị mất tích, tổ chức mai táng cho những người xấu số theo đúng phong tục. Bên cạnh đó hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho người dân khu vực thiên tai và cứu chữa cho người bị thương, dựng lại nhà cửa và tìm nơi ở tạm thời cho những người bị mất nhà. Đặc biệt nhanh chóng khắc phục cơ sở vật chất trường học để đảm bảo các điều kiện cho học sinh đến lớp.

Cấp cứu người bị thương.
Cấp cứu người bị thương.

Một số hình ảnh sau trận lũ quét và công tác khắc phục hậu quả:

 Chiếc ô tổ bị lũ cuốn trôi hàng trăm mét.
Chiếc ô tô bị lũ cuốn trôi hàng trăm mét.
Cây cổ thụ bị lũ quét quật đổ.
Cây cổ thụ bị lũ quét quật đổ.
Thi thể nạn nhân đầu tiên được tìm thấy sáng 5/9.
Thi thể nạn nhân đầu tiên được tìm thấy sáng 5/9.
 Đường vào Bản Khoang bị chia cắt.
Đường vào Bản Khoang bị chia cắt.
 Lực lượng chức năng giúp người dân khắc phục hậu quả lũ quét.
Lực lượng chức năng giúp người dân khắc phục hậu quả lũ quét.
 Hội Chữ thập đỏ tỉnh khẩn trương đưa hàng cứu trợ đến người dân.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh khẩn trương đưa hàng cứu trợ đến người dân.
Sau khi lũ quét xảy ra nhiều đơn vị, tổ chức chính trị xã hội đã đến xã Bản Khoang kịp thời có những hỗ trợ đầu tiên cho những gia đình thiệt hại. Theo đó, UBND tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng/người chết; Mặt trận Tổ quốc tỉnh hỗ trợ 3 triệu đồng/người chết; Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng/người chết, 2 triệu đối đối với người bị thương; UBND huyện Sa Pa hỗ trợ 6 triệu đồng/người chết.

Theo Mạnh Dũng (Báo Lào Cai)

TIN LIÊN QUAN
Thay đổi tư duy khởi nghiệp cho sinh viên sau dịch bệnh. Ảnh: T.G

Tìm đường vượt khó: Thay đổi để thích ứng

GD&TĐ - Dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Nhìn ở góc độ khác, dịch bệnh là thước đo “sức khỏe” các trường trong việc thích ứng sự biến đổi. Chuyển đổi hình thức dạy học, vừa dạy học vừa chống dịch… là những điều tích cực mà Covid-19 mang lại.
Ảnh minh họa

Nguyên hiệu trưởng 3 trường THCS chia sẻ về Ban phụ huynh

GD&TĐ - NGƯT.TS Trần Thị Kim Liên - Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Hà Nội, từng là hiệu trưởng của 3 trường THCS tại Hà Nội – đã có những chia sẻ xung quanh câu chuyện về Ban đại diện cha mẹ học sinh (BPH) đang được dư luận quan tâm hiện nay.
Học viên ngành chăn nuôi thực hành trên gia súc

Ngành chăn nuôi - Nhiều cơ hội việc làm

GD&TĐ - Các đợt tuyển sinh những năm gần đây cho thấy, ngành chăn nuôi thường không có nhiều thí sinh quan tâm. Tuy nhiên, về tiềm năng sinh viên nhóm ngành này lại có rất nhiều cơ hội việc làm; đặc biệt hiện nay, khi Nhà nước đang dành nhiều ưu tiên để phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có ngành chăn nuôi.
Đổi mới thi chọn học sinh giỏi

Đổi mới thi chọn học sinh giỏi

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục đổi mới công tác thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thi chọn, tập huấn các đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế.
Tất cả trường học của Bình Dương dừng mọi hoạt động tham quan

Tất cả trường học của Bình Dương dừng mọi hoạt động tham quan

(GD&TĐ) - Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại sáng nay (30/12) về vụ việc 7 học sinh bị đuối nước trên biển Cần Giờ, ông Dương Thế Phương – Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Dương - cho biết: Sở GD&ĐT đã có công văn khẩn gửi các Phòng GD&ĐT, nhà trường yêu cầu dừng tất cả các hoạt động tham quan.