Khai quật ngôi mộ 1000 tuổi của nữ hoàng Saxon

Khai quật ngôi mộ 1000 tuổi của nữ hoàng Saxon
(GD&TĐ) – Hài cốt của công chúa xứ Saxon – người kết hôn với một trong những người đàn ông quyền lực nhất châu Âu – vừa được khai quật sau hơn 1.000 năm bà qua đời.
Hài cốt của nữ hoàng Saxon - cháu gái vua Alfred đại đế đã được khai quật tại Đức

Bộ xương gần như còn nguyên vẹn của nữ hoàng Eadgyth - cháu gái vua Alfred Đại Đế (vua của vương quốc Wessex – Anh) – đã được phát hiện bên trong một chiếc quan tài bằng chì tại một nhà thờ Đức.

Eadgyth là một trong những thành viên cao tuổi nhất của gia đình hoàng gia Anh – được gả cho Otto I đại đế (người được cho là hoàng đế La mã thần thánh đầu tiên) và bà đã sống ở Đức cho đến khi qua đời vào năm 946 ở tuổi 36.

When the tomb was opened in 2008 a lead coffin 70cm long was found inside, bearing an inscription that read: ’The rescued remains of Queen Eadgyth are in this sarcophagus, after the second renovation of this monument in 1510.’ The lead box contained the bones of a woman aged in her thirties, wrapped in white silk
Khi ngôi mộ được mở ra năm 2008, một chiếc quan tài bằng chì dài 70cm bên trong có ghi thông tin: "Hài cốt sau một lần chuyển mộ năm 1510 của nữ hoàng Eadgyth trong chiếc quan tài này"
The lead coffin: The tomb in Magdesburg Cathedral, Germany, was first investigated in 2008 but academics had previously believed her bones had been moved. Recent research by Dr Estella Weiss-Krecji has shown royal remains were often taken long distances for burial, and sometimes boiled down to extract the bones, which were sewn into an ox hide for easy transportation. But mistakes could occur and bones could be disturbed
Người ta đã phát hiện ra xương của một phụ nữ ngoài 30 bên trong được gói bằng lụa.
The tomb in Magdesburg Cathedral, Germany, was first investigated in 2008 but academics had previously believed her bones had been moved. Recent research by Dr Estella Weiss-Krecji has shown royal remains were often taken long distances for burial, and sometimes boiled down to extract the bones, which were sewn into an ox hide for easy transportation. But mistakes could occur and bones could be disturbed
Cần phải tiến hành các cuộc thử nghiệm khoa học để khẳng định đây là hài cốt của nữ hoàng

Các nhà khảo cổ Anh cho rằng phát hiện này là “một trong những khám phá lịch sử thú vị nhất trong những năm gần đây”.

Hài cốt của nữ hoàng giờ đã được mang trở lại quê hương Wessex của bà để tiến hành các kiểm tra về khoa học trước khi khẳng định chắc chắn đây là hài cốt của nữ hoàng.

Mặc dù ngôi mộ của nữ hoàng Eadgyth được đánh dấu trong nhà thờ với một đài tưởng niệm chạm khắc cầu kỳ từ thế kỷ 16, nhưng từ lâu các lịch sử gia tin rằng hài cốt của bà đã bị mất hàng trăm năm trước và ngôi mộ kia rỗng bên trong. 

Eadgyth’s brother King Athelstan, depicted presenting a book to Saint Cuthbert, the bishop of Lindisfarne. Right, Queen Eadgyth’s husband, Otto the first, the Holy Roman Emperor Mô tả ảnh.
Anh trai nữ hoàng Eadgyth, vua Athelstan, được vẽ khi giới thiệu một cuốn sách cho một mục sư. Phải: Chồng của nữ hoàng Eadgyth - Otto đại đế - người được coi là Hoàng đế La mã Thần thánh

Tuy nhiên, đến năm 2008, khi nắp ngôi mộ được mở ra lần đầu tiên trong nhiều thế kỷ, các nhà khảo cổ phát hiện ra một quan tài bằng chì bên trong, nó mang tên Nữ hoàng Eadgyth và những thông tin chính xác về việc di chuyển hài cốt của bà năm 1510. Bên trong quan tài là một bộ xương gần như hoàn chỉnh của nữ giới có độ tuổi từ 30 đến 40, được gói trong một tấm lụa.

Giáo sư Harald Meller, người dẫn đầu dự án này nói: “Chúng ta vẫn chưa thể hoàn toàn chắc chắn đây là Eadgyth mặc dù tất cả các bằng chứng khoa học đều thể hiện điều này. Ở thời kỳ Trung đại, những bộ hài cốt thường được di chuyển và điều này khiến cho việc xác minh danh tính trở nên khó khăn."

Một số xương của bà đang được phân tích tại ĐH Bristol. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm thấy dấu hiệu trong xương cùng với những vết tích có trong đất đá vùng Wessex – nơi bà lớn lên.

Hà Châu (Theo Dailymail)

Ảnh minh họa Internet.

Cầm cân nảy mực

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT đồng thời thực hiện hai quy định về đánh giá học sinh.
Học sinh lớp 10 tại TPHCM tham gia đánh giá chất lượng đầu năm. Ảnh minh họa

Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.
Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Sáng 16/8, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đề án Tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới chủ trì Hội thảo khoa học “Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'.
Tuổi trẻ cả nước chung tay gửi cây xanh và cờ Tổ quốc ra Trường Sa thân yêu.

Gửi mầm xanh tới Trường Sa

GD&TĐ - Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình Trường Sa xanh 2022. Mục đích nhằm tăng cường trồng mới cây xanh và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
Trạm bả do TS Nguyễn Tân Vương chế tạo giúp dẫn dụ và nhử mối, diệt mối an toàn mà sử dụng rất ít hóa chất.

Nhà khoa học Việt nghiên cứu diệt mối bằng giải pháp trạm bả

GD&TĐ - Nhận thấy tình trạng mối phá hoại nhiều công trình, gây thiệt hại quá lớn, TS Nguyễn Tân Vương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã sáng tạo giải pháp trạm bả để phòng trừ mối.
Phụ huynh đại diện cho các thôn, nóc ở lại trường cùng hỗ trợ phục vụ ăn uống cho học sinh nội trú.

Xuống núi đi học cùng con

GD&TĐ -Gần hết thời gian của kỳ nghỉ hè, bà Hồ Thị Diễm (nóc Loan Mu, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đi một vòng nhắc nhở phụ huynh chuẩn bị cho con em xuống trường.
Dự kiến giai đoạn 2022 – 2025 tỉnh Thái Nguyên sẽ bố trí hơn 600 tỷ đồng cho công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập

GD&TĐ -  Nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và khu vực, những năm gần đây, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp hiệu quả, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo.
Chính sách học bổng cho các ngành học Khoa học cơ bản hứa hẹn tạo sức hút trong năm học này

ĐHQGHN: Nhiều chính sách thu hút người học vào các ngành Khoa học cơ bản

GD&TĐ - Lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai chương trình gói học bổng bao gồm hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên ngành Khoa học Cơ bản. Điều này hứa hẹn tạo sự đổi thay tích cực khi những ngành học Khoa học cơ bản đang kém thế trước những ngành học kinh tế - công nghệ.