Khai quật ngôi mộ 1000 tuổi của nữ hoàng Saxon

Khai quật ngôi mộ 1000 tuổi của nữ hoàng Saxon
(GD&TĐ) – Hài cốt của công chúa xứ Saxon – người kết hôn với một trong những người đàn ông quyền lực nhất châu Âu – vừa được khai quật sau hơn 1.000 năm bà qua đời.
Hài cốt của nữ hoàng Saxon - cháu gái vua Alfred đại đế đã được khai quật tại Đức

Bộ xương gần như còn nguyên vẹn của nữ hoàng Eadgyth - cháu gái vua Alfred Đại Đế (vua của vương quốc Wessex – Anh) – đã được phát hiện bên trong một chiếc quan tài bằng chì tại một nhà thờ Đức.

Eadgyth là một trong những thành viên cao tuổi nhất của gia đình hoàng gia Anh – được gả cho Otto I đại đế (người được cho là hoàng đế La mã thần thánh đầu tiên) và bà đã sống ở Đức cho đến khi qua đời vào năm 946 ở tuổi 36.

When the tomb was opened in 2008 a lead coffin 70cm long was found inside, bearing an inscription that read: ’The rescued remains of Queen Eadgyth are in this sarcophagus, after the second renovation of this monument in 1510.’ The lead box contained the bones of a woman aged in her thirties, wrapped in white silk
Khi ngôi mộ được mở ra năm 2008, một chiếc quan tài bằng chì dài 70cm bên trong có ghi thông tin: "Hài cốt sau một lần chuyển mộ năm 1510 của nữ hoàng Eadgyth trong chiếc quan tài này"
The lead coffin: The tomb in Magdesburg Cathedral, Germany, was first investigated in 2008 but academics had previously believed her bones had been moved. Recent research by Dr Estella Weiss-Krecji has shown royal remains were often taken long distances for burial, and sometimes boiled down to extract the bones, which were sewn into an ox hide for easy transportation. But mistakes could occur and bones could be disturbed
Người ta đã phát hiện ra xương của một phụ nữ ngoài 30 bên trong được gói bằng lụa.
The tomb in Magdesburg Cathedral, Germany, was first investigated in 2008 but academics had previously believed her bones had been moved. Recent research by Dr Estella Weiss-Krecji has shown royal remains were often taken long distances for burial, and sometimes boiled down to extract the bones, which were sewn into an ox hide for easy transportation. But mistakes could occur and bones could be disturbed
Cần phải tiến hành các cuộc thử nghiệm khoa học để khẳng định đây là hài cốt của nữ hoàng

Các nhà khảo cổ Anh cho rằng phát hiện này là “một trong những khám phá lịch sử thú vị nhất trong những năm gần đây”.

Hài cốt của nữ hoàng giờ đã được mang trở lại quê hương Wessex của bà để tiến hành các kiểm tra về khoa học trước khi khẳng định chắc chắn đây là hài cốt của nữ hoàng.

Mặc dù ngôi mộ của nữ hoàng Eadgyth được đánh dấu trong nhà thờ với một đài tưởng niệm chạm khắc cầu kỳ từ thế kỷ 16, nhưng từ lâu các lịch sử gia tin rằng hài cốt của bà đã bị mất hàng trăm năm trước và ngôi mộ kia rỗng bên trong. 

Eadgyth’s brother King Athelstan, depicted presenting a book to Saint Cuthbert, the bishop of Lindisfarne. Right, Queen Eadgyth’s husband, Otto the first, the Holy Roman Emperor Mô tả ảnh.
Anh trai nữ hoàng Eadgyth, vua Athelstan, được vẽ khi giới thiệu một cuốn sách cho một mục sư. Phải: Chồng của nữ hoàng Eadgyth - Otto đại đế - người được coi là Hoàng đế La mã Thần thánh

Tuy nhiên, đến năm 2008, khi nắp ngôi mộ được mở ra lần đầu tiên trong nhiều thế kỷ, các nhà khảo cổ phát hiện ra một quan tài bằng chì bên trong, nó mang tên Nữ hoàng Eadgyth và những thông tin chính xác về việc di chuyển hài cốt của bà năm 1510. Bên trong quan tài là một bộ xương gần như hoàn chỉnh của nữ giới có độ tuổi từ 30 đến 40, được gói trong một tấm lụa.

Giáo sư Harald Meller, người dẫn đầu dự án này nói: “Chúng ta vẫn chưa thể hoàn toàn chắc chắn đây là Eadgyth mặc dù tất cả các bằng chứng khoa học đều thể hiện điều này. Ở thời kỳ Trung đại, những bộ hài cốt thường được di chuyển và điều này khiến cho việc xác minh danh tính trở nên khó khăn."

Một số xương của bà đang được phân tích tại ĐH Bristol. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm thấy dấu hiệu trong xương cùng với những vết tích có trong đất đá vùng Wessex – nơi bà lớn lên.

Hà Châu (Theo Dailymail)

Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.