Khả năng vô cùng đặc biệt của loài động vật đáng yêu nhất thế giới

GD&TĐ - Loài gấu túi mũi trần là một bí ẩn cần lời giải đáp trong một thời gian dài. Tất cả đều do chất thải kỳ lạ của chúng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mặc dù có hậu môn tròn như tất cả các loài động vật có vú khác, những con gấu túi mũi trần không tạo ra những chất thải của chúng có viên tròn, cuộn hình ống hoặc đống lộn xộn; chúng là sinh vật duy nhất trên Trái đất tạo ra chất thải (phân) có hình khối lập phương.

Gấu túi mũi trần có nguồn gốc từ đồng bằng cỏ và rừng bạch đàn Australia, là một trong những loài động vật đáng yêu nhất thế giới. Đối với các chuyên gia động vật, loài gấu túi mũi trần là một bí ẩn không có lời giải đáp trong một thời gian dài. Tất cả đều do chất thải kỳ lạ của chúng.

Bạn thấy đấy, những con gấu túi mũi trần có khả năng độc đáo là tạo ra tới 100 mảnh phân hình khối đặc biệt mỗi ngày. Giờ đây, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã khám phá ra cách loài động vật này tạo ra những viên phân có hình dạng bất thường.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Georgia lần đầu tiên bắt đầu nghiên cứu khả năng đi vệ sinh của những con gấu túi mũi trần vào năm 2018, bằng cách phân tích các đặc điểm tiêu hóa của những con gấu túi mũi trần có liên quan đến tai nạn xe hơi.

Họ so sánh ruột của thú có túi với ruột của lợn, bằng cách chèn một quả bóng bay vào đường tiêu hóa của động vật để xem nó giãn ra như thế nào để phù hợp với quả bóng, và tìm thấy các vùng có độ dày và độ cứng khác nhau.

Sau đó, các nhà khoa học đã tạo ra một mô hình toán học 2D để mô phỏng cách các vùng ruột này co lại và mở rộng theo nhịp điệu của quá trình tiêu hóa trong nhiều ngày, định hình phân thành hình khối của nó.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các vùng ruột mềm hơn sẽ co bóp từ từ và tạo thành các góc cuối cùng của khối lập phương. Điều thú vị là ở hầu hết các loài động vật có vú, sự co bóp của các cơ ruột xảy ra theo mọi hướng, nhưng ở những con gấu túi mũi trần các mô có rãnh và những cơn co thắt không đều tạo hình dạng phân khác nhau.

Scott Carver, một nhà sinh thái học động vật hoang dã từ Đại học Tasmania, cho biết khả năng hình thành phân tương đối đồng đều và sạch sẽ là điểm duy nhất trong thế giới động vật.

Mặc dù nghiên cứu này có vẻ hoàn toàn vô nghĩa, hoặc chỉ nhằm thỏa mãn trí tò mò của con người, nhưng các nhà khoa học tham gia nghiên cứu nói rằng những tiết lộ mới này có thể có tác động lớn đến công nghệ nghiên cứu và sản xuất sức khỏe tiêu hóa của con người.

“Chúng ta hiện chỉ có hai phương pháp để sản xuất hình khối đó là tạo khuôn mẫu hoặc cắt nó ra. Bây giờ chúng ta có phương pháp thứ ba này”, Tiến sĩ Patricia Yang nói. Đó sẽ là một phương pháp hay để áp dụng vào quy trình sản xuất, cách tạo ra một khối lập phương bằng mô mềm thay vì chỉ dùng khuôn đúc.

Giờ đây, bí ẩn về cách những con gấu túi mũi trần tạo ra phân hình khối dường như đã được giải đáp.

Một số người cho rằng vì những con gấu túi mũi trần nhặt phân của chúng và xếp chồng lên nhau như một cách giao tiếp, hình dạng khối giúp chúng xây dựng các tháp phân cao hơn.

Một giả thuyết khác cho rằng vì gấu túi mũi trần  có xu hướng sử dụng phân của mình để đánh dấu lãnh thổ của chúng trên đá và khúc gỗ, hình dạng lập thể của phân đảm bảo rằng nó sẽ không bị lăn ra.

Ngoài ra, thực tế thú vị là phân của những con gấu túi mũi trần mẹ trong điều kiện nuôi nhốt không có khối lượng như phân của những con hoang dã. Phân chuồng càng vuông, rõ ràng là con vật càng khỏe mạnh.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.