rssheader

23/04/2021

Vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số, miền núi

Lan Anh - 03/11/2020, 15:51 GMT+07 | Kết nối
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại lễ phát động. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại lễ phát động.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, đại diện lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Sở GD&ĐT các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai, Phú Thọ, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang và hơn 100 trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có học sinh bán trú trên địa bàn tỉnh Yên Bái cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định: Trẻ em vùng DTTS và miền núi nói chung, trẻ em các xã đặc biệt khó khăn nói riêng là đối tượng cần được xã hội quan tâm đặc biệt.

Để các em có cơ hội học tập và phát triển, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách. Bên cạnh đó, rất cần sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg ngày 17/5/2020, phê duyệt Đề án “Vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019-2025” (Đề án 588).

Vận động các nguồn lực xã hội, Đề án mong muốn cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của trẻ em thông qua khám chữa bệnh, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em lứa tuổi mầm non, tiểu học. Hỗ trợ trẻ em được tham gia hoạt động giáo dục văn hóa, vui chơi, giải trí; hỗ trợ đồ ấm cho trẻ em.

Gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi và hy vọng rằng các nhà trường và các em học sinh sẽ nhận được sự hỗ trợ, đồng hành nhiều hơn nữa của quý vị. Việc hỗ trợ, đồng hành thường xuyên đó không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn chính là sự đầu tư cho sự phát triển bền vững của đất nước”.

Phát biểu hưởng ứng, bà Vũ Thị Hiền Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đánh giá, Lễ phát động “Cuộc vận động hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi” là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nhân văn, thể hiện đậm nét truyền thống tương thân tương ái.

“Buổi lễ càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh đồng bào ta, nhân dân ta, nhất là trẻ em, học sinh vùng DTTS các xã đặc biệt khó khăn và miền núi ở các tỉnh miền Trung đã và đang trải qua những nỗi đau, mất mát không gì bù đắp được do bão lũ gây ra”, bà Hạnh nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp ủng hộ, hỗ trợ cho trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS và miền núi

Tại buổi lễ, lãnh đạo Vụ Giáo dục Dân tộc (Bộ GD&ĐT) thông tin, Đề án 588 sẽ triển khai chuỗi hoạt động, từ vận động nguồn lực đến hình thành mạng lưới các nhà tài trợ, các tổ chức trong nước và quốc tế.

Trong đó, đề án đặc biệt quan tâm điều phối việc hỗ trợ cho trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS và miền núi về khám chữa bệnh, dinh dưỡng cho trẻ em lứa tuổi mầm non, tiểu học; hỗ trợ trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ dùng học tập thiết yếu cho học sinh...

Để thực hiện Đề án 588 hiệu quả, Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT các tỉnh thành phố xây dựng kế hoạch và phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai thực hiện Đề án trong ngành Giáo dục tại địa phương. Nhiệm vụ vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS và miền núi cần đưa vào chủ trương kế hoạch của ngành Giáo dục hàng năm và từng giai đoạn.

Ngoài ra, thực hiện mô hình các cơ sở giáo dục vùng thuận lợi kết nghĩa và giúp đỡ các cơ sở giáo dục tại các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS và miền núi. Việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ cần đảm bảo đúng quy định tại Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm