rssheader

13/05/2021

Ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa cho nông nghiệp công nghệ cao

Minh Phong - 30/10/2020, 14:41 GMT+07 | Kết nối
Toàn cảnh hội thảo Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo cập nhật, cung cấp các kết quả nghiên cứu, thành tựu mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tự động hóa phục vụ cho nông nghiệp.

Hội thảo không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với các nhà khoa học mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp, hội nông dân, các tổ chức, doanh nghiệp, những giải pháp công nghệ, cách tiếp cận mới trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam.

Hiện nay, với sự bùng nổ của (khoa học và công nghệ) KH&CN, quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi chất lượng nông sản càng cao cùng với diện tích đất bị thu hẹp do đô thị hóa, do biến đổi khí hậu trong khi dân số tăng nên nhu cầu lương thực không ngừng tăng lên… là những thách thức rất lớn đối với sản xuất nông nghiệp.

Giải bài toán cho các vấn đề này, việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được xem là xu hướng tất yếu. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới KH&CN được coi là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm. Ứng dụng KH&CN giải quyết các thách thức trong phát triển nông nghiệp bằng các ưu việt của các công nghệ như:

Công nghệ sinh học, công nghệ nhà kính, công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ cảm biến, tự động hóa, internet vạn vật… giúp sản xuất nông nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường.

Mặt khác, nông nghiệp công nghệ cao giúp nông dân chủ động trong sản xuất, khắc phục được tính mùa vụ, giảm sự lệ thuộc vào thời tiết, khí hậu, đáp ứng nhu cầu thị trường về chất lượng nông sản.

Hội thảo "Ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa cho nông nghiệp công nghệ cao" là một trong những hoạt động chính của “Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020” sẽ được khai mạc vào sáng mai (30/10) và kéo dài đến ngày 2/11.

Cùng ngày, đã diễn ra các hội thảo như: Kết nối chuyển giao Công nghệ cho ngành sản xuất Hoa của Việt Nam; Kết nối cung cầu công nghệ trong nông nghiệp; Diễn đàn: Xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế"; Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ; Triển lãm chuyên ngành thiết bị và công nghệ nông - lâm- ngư nghiệp; Hội thảo Tổng kết Chương trình phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2015 - 2020" .
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm