rssheader

23/11/2020

Trường THCS Hướng Đạo: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, văn hóa tham gia giao thông cho học sinh

Lan Hương - 23/09/2020, 16:17 GMT+07 | Kết nối
Quang cảnh buổi lễ tuyên truyền văn hóa, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh Quang cảnh buổi lễ tuyên truyền văn hóa, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh

Đến dự hội nghị gồm có ông Nguyễn Hồng Quang, Phó trưởng Công an huyện Tam Dương; Ông Trần Văn Lập, cán bộ Cảnh sát giao thông; Ông Nguyễn Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Đạo cùng các thầy cô giáo, các em học sinh nhà trường.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Hiệu trường Trường THCS Hướng Đạo phát biểu tại lễ tuyên truyền

Nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh, bên cạnh việc dạy kiến thức văn hóa, Trường THCS Hướng Đạo luôn quan tâm đến công tác giáo dục đạo đức, giáo dục pháp luật, rèn các kỹ năng sống, giá trị sống cho các em học sinh. Trường THCS Hướng Đạo đã tham mưu cho Công an huyện Tam Dương tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về An toàn giao thông và An ninh trật tự trong trường học.

Qua đó, giúp các em học sinh trang bị kiến thức pháp luật ATGT về ANTT trong nhà trường. Từ đó, có những kỹ năng tham gia giao thông an toàn như: Đội mũ bảo hiểm khi điều khiển, ngồi trên xe đạp điện, xe máy điện, đến việc không phóng nhanh vượt ẩu, không đi hàng đôi hàng ba, kỹ năng khi sang đường….

Đặc biệt, các em hiểu rõ giữ gìn ANTT trong trường học là thực hiện tốt các nội quy như: Không gây gổ đánh nhau, không bạo lực học đường, không nói tục, chửi bậy, không mua quà trong khu vực nhà trường, không vứt rác bừa bãi… Từ đó hình thành những thói quen khi tham gia giao thông, tạo nét đẹp văn hóa cho học sinh trường THCS Hướng Đạo. Góp phẩn giảm thiểu tai nạn giao thông, xây dựng gia đình, nhà trường an toàn hạnh phúc và trật tự an toàn xã hội.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Trưởng Công an huyện Tam Dương phát biểu tuyên truyền về ATGT

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó trưởng Công an huyện Tam Dương cho biết: Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 14 người chết, 18 người bị thương, so với năm ngoái giảm 7 người chết, tăng 4 người bị thương. Huyện Tam Dương xảy ra 2 vụ đặc biệt nghiêm trọng làm chết 2 người và các vụ tai nạn thương tích.

Theo thống kê trung bình, mỗi năm có 2000 trẻ em thiệt mạng vì TNGT trên cả nước, số liệu của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia năm 2019 cho thấy, học sinh cấp 3 có liên quan tới 90% tổng số TNGT của trẻ em và tỷ lệ tử vong do TNGT của nhóm này có xu hướng tăng, cụ thể tỷ lệ tử vong là 7,39/100.000 học sinh.

Cũng theo ông Quang, nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông là phần lớn học sinh đến trường bằng xe đạp điện, xe máy điện. Các dữ liệu của CSGT cũng chỉ ra vi phạm tốc độ là nguyên nhân hàng đầu gây ra TNGT ở lứa tuổi này. Ngoài ra còn có đi sai làn đường và không quan sát các phương tiện khác.

Một số lỗi cơ bản khác mà học sinh THPT, THCS mắc phải như: 43% xe mô tô không có gương chiếu hậu, với xe máy điện tình trạng này 81% và xe đạp điện là 90%.

Ảnh lưu niệm của nhà trường tại lễ tuyên truyền về ATGT học đường

Ngoài việc không nắm rõ luật giao thông, thì yếu tố nhận thức cũng là nguyên nhân khiến nhiều học sinh gặp phải tai nạn. Tâm lý bốc đồng của tuổi mới lớn khiến các em cho rằng bốc đầu, lạng lách là một cách thể hiện cá tính riêng của mình. Từ đó nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra, ảnh hưởng không chỉ chính người điều khiển phương tiện mà còn cả những người tham gia giao thông xung quanh.

“Để xảy ra tình trạng này thì không thể không nhắc đến trách nhiệm của nhà trường và phụ huynh. Việc thiếu sót các các khóa huấn luyện về an toàn giao thông cũng như kỹ năng lái xe an toàn cơ bản ngay trong trường học và gia đình chính là nguyên nhân gián tiếp khiến tỷ lệ TNGT ở trẻ em ngày một tăng. Để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông thì cần nâng cao nhận thức cho học sinh và cả phụ huynh học sinh. Điều này cần có sự kết hợp chặt chẽ của “Gia đình - Nhà trường - Xã hội” - Ông Nguyễn Hồng Quang nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm