rssheader

22/09/2021

Thưởng Tết của ngành giáo dục TPHCM dự kiến... giảm

T.Nguyên - 09/01/2021, 19:02 GMT+07 | Kết nối
Công đoàn ngành GD TPHCM tặng quà cho giáo viên dịp Tết Canh Tý 2020. Ảnh minh hoạ Công đoàn ngành GD TPHCM tặng quà cho giáo viên dịp Tết Canh Tý 2020. Ảnh minh hoạ

Tại TPHCM, cứ vào dịp Tết nguyên đán, mỗi giáo viên ở các cơ sở công lập đều được nhận khoảng 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ của TP. Bên cạnh đó, tuỳ vào từng trường sẽ có những khoản thu nhập tăng thêm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nguồn tiền này dựa vào… khoản tiết kiệm, cân đối chi tiêu của từng trường từ tiết kiệm điện nước, mua sắm, các hoạt động khác...

Đặc biệt giáo viên tại các trường công lập sẽ được hưởng khoản thu nhập tăng thêm quý 4 là khoản kinh phí theo Nghị quyết 03/2018 của HĐND TPHCM về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức.

Tiêu chí chi thưởng dựa vào đánh giá mức độ chuyên cần, năng suất và hiệu quả lao động. Các cá nhân tự đánh giá, rồi đưa về các tổ và cuối cùng là lãnh đạo nhà trường.

Cô Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, Quận 1 cho biết, thường vào Tết Nguyên đán, giáo viên sẽ được nhận cùng lúc các khoản: Thu nhập do tiết kiệm ngân sách trong năm, thu nhập tăng thêm quý 4 theo nghị quyết 03 của TPHCM và thưởng Tết Nguyên đán của trường. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà trường phải tạm nghỉ dịch Covid-19 một thời gian dài nên các nguồn thu giảm. Vì lẽ đó, tiền tiết kiệm trong năm là khoản tiền sau khi đã chi hết các khoản tài chính cũng giảm theo.

Bên cạnh đó, theo chính sách chung của cả Thành phố do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khoản thu nhập tăng thêm quý 4/2020 theo nghị quyết 03 của giáo viên giảm so với năm trước (khoản này bị giảm từ đầu năm 2020 đối với tất cả những đối tượng được hưởng chính sách này của TPHCM). 

Riêng khoản thưởng Tết, nhà trường vẫn cố gắng giữ mức thưởng cho giáo viên năm nay là 3 triệu đồng, bằng với năm ngoái. Như vậy, tổng các khoản mà giáo viên được nhận dịp Tết dự kiến sẽ giảm so với năm trước.

Tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1), lãnh đạo nhà trường cho hay, sau khi kế toán tổng kết thu chi của năm tài khoá 2020, thì ban giám hiệu sẽ căn cứ vào các tiêu chí như thâm niên, danh hiệu thi đua, nhiệm vụ, chức vụ... để tính mức chi cụ thể đối với từng giáo viên. Năm nay trường cố gắng giữ ổn định mức chi cho giáo viên như năm trước. Được biết năm trước giáo viên nhận từ 8 - 14 triệu đồng.

Còn với các đơn vị ngoài công lập, theo chia sẻ của các trường, thưởng Tết cho giáo viên thường dựa vào lợi nhuận của từng năm.

Tại Trường Mầm non Ngôi Sao sáng (Quận Thủ Đức), theo ông Nguyễn Quang Tiệp, lãnh đạo nhà trường chia sẻ, là đơn vị ngoài công lập, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trường phải tạm đóng cửa một thời gian, nguồn thu giảm nên sau khi cân đối thu chi, sẽ cố gắng thưởng Tết cho các giáo viên một tháng lương cơ bản. Khoản này giảm so với năm 2020.

Trong khi đó, thầy Trần Minh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (Quận 6) chia sẻ, hiện trường đang cân đối lại kinh phí để chi thưởng cho giáo viên dịp Tết. Tiền thưởng của từng năm khác nhau, do trường ngoài công lập nên phải căn cứ vào lợi nhuận của từng năm. Dự kiến giáo viên sẽ thưởng Tết từ 2-8 triệu đồng tùy vào thâm niên công tác, thành tích đóng góp trong năm học...

Theo thông tin từ Trường Tiểu học, THCS, THPT Nam Việt (thuộc tập đoàn giáo dục Quốc tế Nam Việt) cho biết, hệ thống quyết định dành 4,5 tỷ đồng để chi thưởng cho giáo viên, người lao động của trường. Dự kiến người được thưởng cao nhất năm nay ở mức 150 triệu đồng, mức thấp nhất sẽ bằng với mức lương cơ bản. 

Trước đó, từ tháng 10/2020, Công đoàn giáo dục TPHCM đã triển khai kế hoạch tổ chức chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021 cho cán bộ, nhà giáo và người lao động ngành với mức thấp nhất là 500.000 đồng/người. 

Ngoài ra, công đoàn GD TP.HCM còn tổ chức chương trình “Tấm vé nghĩa tình” – trao tặng, hỗ trợ vé xe cho người lao động về quê. Kinh phí thực hiện gồm Công đoàn GD Thành phố phối hợp với Công đoàn cơ sở vận động người sử dụng lao động tham gia đóng góp 70% kinh phí, công đoàn các cấp tham gia 30% từ nguồn kinh phí công đoàn và hỗ trợ của nhà hảo tâm.

Bên cạnh đó, công đoàn còn đẩy mạnh thực hiện các chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên” và tổ chức chương trình “Tết sum vầy” họp mặt đoàn viên công đoàn, nhà giáo, người lao động ngoài TP không về quê.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm