rssheader

26/01/2021

Thái Nguyên: Giúp trẻ em đồng bào Mông được ổn định bán trú

Thanh An - 16/09/2020, 16:50 GMT+07 | Kết nối
Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên cùng các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm tặng quà cô trò điểm trường Liên Phương Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên cùng các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm tặng quà cô trò điểm trường Liên Phương

Điểm trường mầm non Liên Phương có những đặc thù hết sức khó khăn, với dân cư trên địa bàn 100% là đồng bào dân tộc Mông, đường xá đi lại vô cùng trở ngại.

Đặc biệt, do chưa có phòng học, các cháu phải học nhờ ở điểm trạm y tế và nhà văn hóa của xóm.

Theo các cô giáo ở đây, một khó khăn lớn nữa là việc trẻ nhỏ chỉ quen dùng tiếng Mông, cho nên việc chăm nom và dạy dỗ gặp nhiều trở ngại. Với tất cả sự tận tâm của mình, các cô đã tìm cách gần gũi, chuyện trò, khơi gợi để giúp các cháu từng bước tiếp cận tiếng Việt, hòa đồng trong giao tiếp và học tập.  

Bước vào năm học 2019 - 2020, được sự quan tâm đầu tư của huyện, một dãy nhà 2 tầng 4 phòng học kiên cố đã được xây dựng. Có lớp học mới, lại được các cô giáo đến từng nhà vận động, cho nên các hộ dân đều rất phấn khởi cho con đi học. Năm học mới 2020 - 20201, số học sinh đã tăng lên hơn 60 cháu, thay vì chỉ hơn 30 cháu như các năm trước đây. Với những chính sách hỗ trợ thiết thực, việc dạy và học ở đây bắt đầu bước sang một giai đoạn mới nhiều khởi sắc.

Từ đầu năm học mới này, vừa có nhà học mới, vừa được chế độ hỗ trợ ăn trưa của nhà nước, cho nên việc được sinh hoạt bán trú sẽ mở ra nhiều điều kiện rất thuận lợi để các cháu được chăm sóc, học tập tốt hơn. Thay vì phải ăn cơm nắm hay khoai sắn mang theo như ngày trước, giờ đây các gia đình ở Liên Phương đã có thể yên tâm khi con mình được ăn nghỉ đảm bảo.  

Niềm vui của các cháu nhỏ người Mông khi được quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ

“Từ trước đến nay, chưa bao giờ các con được sinh hoạt bán trú, nhưng từ khi có lớp học mới, các con được ăn ngủ sinh hoạt bán trú, các cô giáo và các bậc cha mẹ đều rất mừng. Việc chăm sóc cho các con được đảm bảo hơn nhiều. Các gia đình đều có sự gắn bó và tin cậy vào nhà trường, điều đó làm chúng tôi rất hạnh phúc” - cô Nguyễn Thị Lệ, Hiệu trưởng trường mầm non Văn Lăng chia sẻ.

Để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc sinh hoạt bán trú của trẻ nhỏ điểm trường mầm non Liên Phương, trong chuyến thăm nhân dịp đầu năm học mới, công đoàn ngành giáo dục tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ điểm trường 2 tạ gạo, cùng nhiều vật dụng thiết yếu như quần áo trẻ em, bếp gas, nồi cơm điện…

Trực tiếp đến thăm, tặng quà động viên điểm trường, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Nguyên xúc động nói: “Chúng tôi thực sự cảm kích trước sự tâm huyết, trách nhiệm và nỗ lực của các cô giáo nơi đây. Bằng tình yêu trẻ, yêu nghề, các cô đã vượt qua tất cả mọi khó khăn. Tôi tin rằng các cấp, ngành, địa phương sẽ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm, hỗ trợ để đem lại niềm vui đến trường cho các cháu nơi đây”.

Cũng trong chương trình, một số doanh nghiệp cũng đã tặng điểm trường mầm non Liên Phương những nhu yếu phẩm phục vụ việc sinh hoạt bán trú cho các cháu như gạo, chăn màn, ga gối, nồi niêu…, tổng trị giá hơn chục triệu đồng.

Những sự quan tâm, chia sẻ kịp thời ngay đầu năm học mới sẽ là những nguồn hỗ trợ, động viên khích lệ quan trọng để con em đồng bào dân tộc Mông ở Liên Phương có niềm vui trọn vẹn hơn mỗi ngày đến trường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm