rssheader

20/01/2021

Tận tâm thu phục học trò

Nguyễn Dịu - 04/12/2020, 06:44 GMT+07 | Kết nối
Cô Xuân cùng học trò sau chuyên đề học Toán bằng tiếng Anh. Ảnh: TG Cô Xuân cùng học trò sau chuyên đề học Toán bằng tiếng Anh. Ảnh: TG

Giỏi nghề

Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Tuyết Lan nhận xét: Cô Xuân là GV giỏi, năng lực chuyên môn vững vàng, luôn tiên phong trong các hoạt động của trường, lớp. Không chỉ giỏi chuyên môn, cô Xuân còn được phụ huynh học sinh yêu quý bởi tính tình hiền dịu, nhẹ nhàng, cởi mở, gần gũi và yêu thương học trò hết mực.

25 năm công tác trong ngành Giáo dục cũng chừng ấy năm cô gắn bó với mái Trường THCS Trần Phú. Với cô Xuân được theo đuổi nghề “trồng người” là một cái “duyên”. Cô kể: “Từ nhỏ, tôi ước mơ trở thành sinh viên khoa Kinh tế Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam. Nhưng năm đầu thi đại học không đỗ, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi quyết định chọn khoa Toán, Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng để được gần nhà giúp đỡ bố mẹ”.

Năm 1995, cô Xuân ra trường và được nhận về công tác tại Trường THCS Trần Phú, quận Kiến An. Với mong muốn trau dồi kiến thức, tay nghề, cô giáo trẻ đã đăng kí dự thi vào lớp Toán hệ tại chức Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 1997 và tốt nghiệp năm 2000.

Cô tâm sự: Dù nghề giáo viên không phải ước mơ từ nhỏ, nhưng là người cầu toàn, luôn phấn đấu không ngừng để hoàn thiện bản thân nên trong công tác tôi luôn nỗ lực hết mình. Sự cố gắng, tận tâm với nghề giúp cô Xuân đạt nhiều thành tích cao trong công tác. 

Quá trình giảng dạy, cô tham gia cuộc thi giáo viên giỏi quận, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm. Năm học 2008 - 2009, cô tham gia thi giáo viên giỏi cấp thành phố và xếp loại giỏi. Ấn tượng nhất là chuyên đề dạy Toán bằng tiếng Anh cấp quận vào tháng 10/2016.

Chuyên đề được Phòng GD&ĐT quận Kiến An đánh giá thành công và tạo một luồng gió mới làm thay đổi quan điểm dạy học, tiếp cận môn Toán bằng tiếng Anh của GV trong quận, đặt nền móng vững chắc cho sự thành công chuyên đề Toán - tiếng Anh của nhà trường sau này. Với đóng góp trên, cô giáo trẻ được UBND thành phố Hải Phòng tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố. Nhiều năm liền, cô Xuân tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi và đều có giải từ cấp quận đến thành phố.

Tận tâm với học trò

Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân tận tình hướng dẫn học sinh. Ảnh: TG

Chuyên môn vững vàng, cô Xuân được nhà trường giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán và ôn luyện học sinh thi vào lớp 10. Những lớp cô Xuân dạy tỉ lệ học sinh đỗ vào cấp 3 rất cao. Điển hình, năm học 2017 - 2018, điểm bình quân môn Toán thi vào lớp 10 của Trường THCS Trần Phú là 8,8 điểm, xếp thứ 3 toàn thành phố.

Với nỗ lực không mệt mỏi của cô và trò, nhiều HS đoạt giải học sinh giỏi cấp quận, thành phố như: Bùi Anh Đức giải Nhì Toán cấp quận (năm học 2015 - 2016); Trịnh Duy Khánh giải Nhì toán lớp 9 cấp quận (năm học 2017 - 2018); Dương Đức An Huy giải Nhất cấp thành phố môn Toán – tiếng Anh lớp 8… 25 năm công tác, cô Xuân có 22 năm làm GV chủ nhiệm.

Cô gần gũi, đồng cảm, yêu thương và tận tâm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh. Vì thế, cô Xuân luôn nhận được sự tin yêu từ phụ huynh, học sinh và được sở GD&ĐT tặng Giấy khen trong công tác chủ nhiệm lớp năm học 2008 - 2009. 

Trong ký ức của mình, cô Xuân giữ vẹn nguyên hình dáng cậu học trò lớp 7 năm nào, thường xuyên ngủ trong giờ học với thành tích “độn sổ”. Không vội trách mắng, cô dành thời gian tìm hiểu hoàn cảnh gia đình học sinh.

Biết gia đình học trò rất khó khăn, bố mang trọng bệnh, mẹ không có nghề nghiệp ổn định, em không có động lực phấn đấu học tập nên tâm lý chán nản. Cô đến nhà động viên gia đình quan tâm hơn đến việc học của em, đồng thời đề xuất với nhà trường miễn giảm các khoản học phí, đóng góp cho học sinh.

Ngoài giờ dạy, cô Xuân quan tâm, động viên và kèm cặp để em bắt kịp chương trình của lớp. Nhận được sự sẻ chia, động viên của cô chủ nhiệm, cậu học trò bướng bỉnh dần có ý chí phấn đấu, học tập chăm chỉ trong 2 năm học còn lại và thi đỗ vào trường THPT. Khả năng “thu phục” học trò của cô Xuân khiến đồng nghiệp ngưỡng mộ, học hỏi, nhiều người yêu mến gọi cô là “người gieo hạt giống tâm hồn”.

Nói về quan điểm giáo dục, cô Xuân cho rằng: Trước bất kỳ hành vi nào của học trò, nhà giáo luôn phải phân tích bối cảnh, đặc điểm tâm sinh lý và những yếu tố khác để tìm hiểu nguyên nhân đưa tới hành vi đó.

Khi tìm hiểu được động cơ, mục đích dẫn tới sai phạm cần đưa ra các hình thức xử lí phù hợp dựa trên 4 nguyên tắc: Vì lợi ích của trẻ; không làm tổn thương đến thể xác và tinh thần; phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí; tôn trọng và khích lệ lẫn nhau.

Giáo viên chủ nhiệm giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối nhà trường với gia đình học sinh; là nhân tố quyết định hiệu quả giáo dục. Tập thể lớp có hoàn thành nhiệm vụ, đạt được mục tiêu giáo dục đề ra hay không do sự khéo léo, nhiệt tình và tâm của giáo viên chủ nhiệm. Cô BÙI THỊ THANH XUÂN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm