rssheader

27/09/2021

Sóc Sơn – Hà Nội: Hầu hết giáo viên hợp đồng sẽ được xét tuyển đặc cách

Lan Anh - 06/07/2019, 23:50 GMT+07 | Kết nối
Giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn lo lắng trước kỳ thi tuyển viên chức GD Giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn lo lắng trước kỳ thi tuyển viên chức GD

Quyết định 3455/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội đã sửa đổi bổ sung hình thức tuyển dụng như sau: Giao UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê số lượng giáo viên hiện đang hợp đồng lao động làm công tác giảng dạy tại các trường công lập trên địa bàn xem xét thực hiện việc tuyển dụng đặc biệt vào viên chức đối với những trường hợp cụ thể đủ điều kiện theo quy định của Chính phủ.

Sau khi rà soát số lượng giáo viên hợp đồng và thực hiện xét tuyển đặc biệt, UBND các quận huyện, thị xã lựa chọn tuyển dụng giáo viên bằng hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển theo quy định.

Đồng thời, văn bản cũng quy định bổ sung đối tượng tham gia đăng ký tuyển dụng giáo viên THCS đối với những trường hợp có bằng tốt nghiệp CĐ trở lên các chuyên ngành phù hợp có với bộ môn giảng dạy và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo quy định. Những quận, huyện, thị xã chưa nhận các trường hợp này được bổ sung và công khai thời gian tiếp nhận phiếu đăng ký dự tuyển của thí sinh.

Trước đó, Bộ Nội vụ đã có công văn trả lời Ban chỉ đạo tuyển dụng công chức, viên chức TP Hà Nội về hình thức tổ chức tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019. Bộ Nội vụ đề nghị Ban chỉ đạo tuyển dụng công chức, viên chức TP Hà Nội báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, quyết định phương thức tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019 của TP Hà Nội theo thẩm quyền và theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP, ngoài phương thức tuyển dụng qua thi tuyển hoặc xét tuyển thì tuyển dụng viên chức còn được thực hiện thông qua tuyển dụng đặc biệt (được áp dụng đối với trường hợp có ít nhất 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, không kể thời gian tập sự, thử việc theo đúng quy định của pháp luật).

Để bảo đảm thực hiện việc tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục của TP Hà Nội năm 2019 đúng quy định của pháp luật, phù hợp với yêu cầu thực tế và đáp ứng nhiệm vụ chính trị, Bộ Nội vụ đề nghị tổ chức rà soát, thống kê số lượng nhà giáo hiện đang hợp đồng lao động làm công tác giảng dạy tại các trường công lập trên địa bàn để xem xét, quyết định việc tuyển dụng (qua thi tuyển hoặc xét tuyển hoặc tuyển dụng đặc biệt) đối với viên chức ngành Giáo dục năm 2019 phù hợp, đúng đối tượng và đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, khi Hà Nội tổ chức tuyển dụng (qua thi tuyển hoặc xét tuyển), phải tổ chức xây dựng đề thi môn nghiệp vụ chuyên ngành (tại vòng 2) đúng quy định, phù hợp với tính chất hoạt động nghề nghiệp kiểm tra kiến thức kỹ năng, năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của người dự tuyển, nhằm lựa chọn được những người có năng lực, trình độ, đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm tuyển dụng.

Như vậy, đối chiếu theo các quy định hiện hành, hầu hết các giáo viên hợp đồng tại Sóc Sơn sẽ được xét tuyển đặc cách. Thầy Bùi Văn Chính, người có 9 năm công tác trong diện hợp đồng của Trường THCS Đông Xuân cho biết: Quyết định của TP Hà Nội là niềm vui lớn đối với 256 giáo viên hợp đồng ở huyện Sóc Sơn vì xét theo các văn bản quy định thì hầu hết các thầy cô đều đạt tiêu chuẩn để xét đặc cách, không phải qua thi tuyển.

Tuy vậy vẫn còn có một số thầy cô dù cống hiến nhiều năm trong ngành nhưng chỉ có bằng trung cấp sư phạm và cao đẳng sư phạm (khoảng 20 người), không đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018. Do vậy cần xét đặc cách cho các trường hợp này theo Khoản a Mục 1 Điều 14 Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ.

Trong trường hợp cần thiết đề nghị UBND huyện Sóc Sơn có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đối thoại trực tiếp với 256 giáo viên dạy hợp đồng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

 • Nhân văn - 10:34 08-07-2019

  Rất mong UBND TP Hà Nội sớm bạn hành văn bản chỉ đạo để các quận, huyện, thị xã ra quyết định xét đặc cách không GVHĐ rất lo lắng, năm học mới đang đến gần.

 • Nguyễn thi minh thư - 07:35 08-07-2019

  Mình nghĩ đó là niềm vui chung của các giáo viên sóc sơn,, nhưng còn các quận huyện khác thì sao ạ.... Cũng có rất nhiều giáo viên hợp đồng cống hiến như vậy. Liệu có được như thế không ạ ?

 • Viết Tiến - 03:24 07-07-2019

  Cảm ơn UBND TP Hà Nội đã ra một quyết sách thấu tình đạt lý mang tính nhân văn cao cả. Chúc mừng các bạn đồng nghiệp Sóc Sơn.

 • Dương - 21:39 07-07-2019

  Luật ghi là xét tuyển đặc cách cho vị trí yêu cầu trình độ Đại học. Mà giáo viên Thcs thì là vị trí chỉ yêu cầu trình độ cao đẳng. Vậy thì sao giáo viên Sóc Sơn lại có thể xét đặc cách được.

Xem thêm