rssheader

26/11/2020

Phú Thọ: Ngày hội bảo vệ môi trường và dạy học STEAM

Nam Khánh - 23/10/2019, 15:22 GMT+07 | Kết nối
Các bức tranh cổ động chống rác thải nhựa. Các bức tranh cổ động chống rác thải nhựa.

Đây là hoạt động hưởng ứng hướng dẫn của Sở GD&ĐT Phú Thọ về việc triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” và xây dựng mô hình “Trường học An toàn – Thân thiện – Bình đẳng” vì một môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra, đồng thời tạo điều kiện cho các thầy cô và các em học sinh làm quen với giải quyết các vấn đề trong thực tế cuộc sống bằng dạy học STEAM.

Với thông điệp “Chống rác thải nhựa”, trong ngày hội bảo vệ môi trường, hoạt động triển lãm tranh, ảnh và các sản phẩm thân thiện với môi trường đã được các em học sinh hưởng ứng tích cực qua các sản phẩm tranh tự vẽ, ảnh chụp, video clip và các sản phẩm tái chế, sản phẩm thân thiện với chủ đề bảo vệ môi trường đến từ các trường THPT tham dự trong tỉnh Phú Thọ.

NGƯT Phùng Quốc Lập –PGĐ Sở GD&ĐT Phú Thọ và lãnh đạo các trường tham quan gian hàng

Trong hoạt động triển lãm này, các bức tranh và ảnh được chính các em học sinh tự chụp ảnh hay vẽ tranh phản ánh gần gũi thực trạng môi trường của địa phương từ góc nhìn của các em với nhiều thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường.

Đáng chú ý, thông qua các hoạt động học tập và sáng tạo, các em học sinh nhà trường đã có cơ hội vận dụng kiến thức liên môn từ các môn học khác nhau ở trường phổ thông để tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường được làm từ chính các rác thải đã bỏ đi hay sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường để tạo thành các sản phẩm trưng bày và đấu giá gây quỹ theo hướng tiếp cận dạy hoc STEAM. 

 Thùng xử lí rác hữu cơ được các em học sinhtái chế từ thùng nhựa bỏ đi

Triển lãm được tổ chức dưới hình thức một cuộc thi giữa các các đơn vị tham gia theo phạm vi liên trường tại tỉnh Phú Thọ gồm có trường THPT Hương Cần, Trường THPT Thanh Sơn, Trường THPT Thanh Thủy, Trường THPT Trung Nghĩa. Trong cuộc thi này, bên cạnh hoạt động trưng bày tranh ảnh và các sản phẩm tái chế, các em học sinh đã sử dụng Flipgrid-nền tảng thảo luận nhóm hàng đầu thế giới của Microsoft để thảo luận và đưa ra quan điểm về các biện pháp hiệu quả để bảo vệ môi trường.

Tiết học giới thiệu về triển lãm với các trường nước ngoài trước ngày hội chính

Đáng chú ý, những dự án mini, những thông điệp bảo vệ môi trường của chính các em đã có sức lan tỏa rất lớn không chỉ với sự tham gia của các trường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ mà còn có sự tham gia của các trường phổ thông đến từ 3 miền Bắc, Trung, Nam như THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội), THPT Thanh Liêm A (Hà Nam), THPT Phan Chu Trinh (Đắc Nông), trường THPT Lê Quảng Chí ( Hà Tĩnh) Trung tâm ngoại ngữ Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh)và các trường từ 3 châu lục: châu Á, châu Âu, châu Phi với SMP Negeri 2(Indonesia), Trường THPT Chuyên Ngữ Pegasus(Macedonia),The Mann School (Ấn Độ), The foundation school (Ấn Độ),trường chuyên ngữ Community Medium(Nam Phi).

Đây là một cơ hội tuyệt vời để các em học sinh có quyền nâng cao tiếng nói và quan điểm của mình về các biện pháp bảo vệ môi trường, có cơ hội được học hỏi, giao lưu với bạn bè trong và ngoài nước và phát triển khả năng nói tiếng Anh.

 Một góc nhỏ trong một gian hàng của triển lãm

Bên cạnh hoạt động này, các em học sinh trường THPT Hương Cần đã giới thiệu về các hoạt động của triển lãm với bạn bè ở nhiều nước khác nhau trên thế giới qua tiết học xuyên biên giới qua phần mềm skype trước ngày triển lãm và nhận được sự đánh giá cao từ các nước bạn trên thế giới.

Các sản phẩm được làm từ nắp chai, túi ni lông, chai nhựa đã qua sử dụng

Thầy Phan Trọng Đức - Hiệu trưởng trường THPT Hương Cần cho biết “Bên cạnh các giờ học trên lớp, nhà trường luôn chú trọng các hoạt động ngoại khóa cho các em, chúng tôi muốn các em không chỉ học được các kiến thức trong sách vở mà còn cả những kĩ năng, phẩm chất và năng lực, biết vận dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề với tinh thần công dân toàn cầu trong bối cảnh hội nhập thế giới”.

 Các gian hàng được trang trí cẩn thận từ các sản phẩm thân thiện với môi trường

Ngày hội bảo vệ môi trường và dạy học STEAM tại trường THPT Hương đã để lại nhiều ấn tượng nhất đối với các trường bạn và các vị đại biểu, khách mời của buổi lễ là sau khi kết thúc chương trình, sân vận động trường THPT Hương Cần sạch sẽ không một cọng rác.

Các sản phẩm được các em tái chế từ rác thải nhựa nhờ áp dụng vận dụng các kiến thức liên môn ở trường phổ thông.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm