rssheader

26/02/2021

Những lời tri ân từ đáy lòng với thầy cô và mái trường

Hồng Hà - 14/09/2020, 16:02 GMT+07 | Kết nối
Thầy giáo Nguyễn Phú Thành

Tham dự cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” với tác phẩm “Vẹn nguyên ký ức về người thầy và mái trường bên dòng sông ánh sáng”, từ đáy lòng mình tác giả Nguyễn Phú Thành, giáo viên dạy Văn, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình muốn tri ân những người thầy đáng kính và ngôi trường cấp 3 thân yêu đã một thời nâng bước anh trưởng thành. Ngôi trường ấy cũng là nơi anh đã được tuyển chọn về giảng dạy sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội trong suốt 23 năm qua.    

Thầy giáo Nguyễn Phú Thành cho biết, anh sinh ra và lớn lên tại tỉnh Hòa Bình từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước. Lúc ấy, Sông Đà còn rất hoang sơ cho đến khi có công trình thủy điện Hoà Bình được khởi công xây dựng đem lại niềm vui ánh sáng cho mọi người dân. Khi vào học cấp 3 (niên khóa 1989-1992), anh may mắn được học tập tại Trường THPT Hoàng Văn Thụ (sau đổi tên là Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) -ngôi trường có bề dày thành tích trong phong trào thi đua “Dạy tốt- Học tốt” nhất tỉnh Hòa Bình và là trường thuộc khối THPT chuyên trên toàn quốc nhiều năm đạt những thành tích đáng tự hào về các kỳ thi HSG Quốc gia và khu vực.

Nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” (2014). Ngôi trường cũng là nơi hội tụ nhiều thầy cô giáo giỏi, tâm huyết mà anh rất tôn kính như: NGND Nguyễn Bạch Đằng, NGƯT. TS Nguyễn Sĩ Đức, NGƯT. TS Nguyễn Thanh Sơn, PGS. TS Trần Trung Ninh... Bên cạnh đó, ngôi trường được Tổng công ty Xây dựng thủy điện Hòa Bình (trước đây) xây dựng như là một món quà tặng cho nhân dân tỉnh Hoà Bình. Vì vậy, thế hệ HS cùng thời với anh đã được học tập, giao lưu với các chuyên gia, GV và HS Liên Xô (cũ) trên công trường qua những lần đến thăm trường. Rất nhiều con em của cán bộ, công nhân tại thủy điện Hòa Bình đã học tập, trưởng thành từ ngôi trường này và công tác khắp mọi miền đất nước.

Mặc dù gần 30 năm đã trôi qua nhưng đúng như tựa đề của tác phẩm, những ký ức, niềm vui, niềm hạnh phúc về những ngày được sống, học tập dưới mái trường THPT Hoàng Văn Thụ cùng những người thầy đáng kính vẫn còn vẹn nguyên trong tâm hồn thầy giáo Nguyễn Phú Thành, để rồi anh đã gửi trọn ký ức ấy vào những trang viết đong đầy cảm xúc để tri ân các thế hệ đi trước và cũng là để “những kỷ niệm không chỉ là hoài niệm trong mỗi chúng ta”.

Chia sẻ cảm nghĩ về cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu”, thầy giáo Nguyễn Phú Thành cho hay: “Đây là cuộc thi rất có ý nghĩa đối với những người công tác trong ngành giáo dục đồng thời cũng là cách để giáo dục những thế hệ học sinh biết trân trọng tình cảm với thầy cô và mái trường. Tôi mong muốn cuộc thi sẽ có nhiều giáo viên và học sinh tham gia hơn nữa để họ bộc lộ những tâm tư tình cảm về lòng yêu nghề mến trẻ, sự biết ơn uống nước nhớ nguồn và cũng là dịp để chúng ta cùng nhìn lại những chân giá trị của cuộc sống. Điều đó sẽ giúp mỗi người trưởng thành hơn trên những con đường mà mình đã chọn khi nhớ về mái trường dấu yêu”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm