rssheader

28/02/2021

Nhà vệ sinh cấp “sao” ở trường

Hạ An - 03/08/2018, 14:44 GMT+07 | Kết nối
Một góc nhà vệ sinh cấp “sao” của Trường THPT Hoàng Quốc Việt Một góc nhà vệ sinh cấp “sao” của Trường THPT Hoàng Quốc Việt

Hơn cả... tưởng tượng

Hình ảnh nhà vệ sinh được hầu hết học sinh nhà trường “up” lên Facebook cá nhân cùng với những dòng bình luận như “thật tuyệt vời!”, “thật thoải mái”, “Không phải là nhà vệ sinh trong những câu chuyện cổ tích”, “Tôi rất thích nhà vệ sinh!”...

Nhiều học sinh và cả các bậc phụ huynh và giáo viên trên cùng địa bàn, cùng các thầy cô giáo cũ đến thăm trường cũng phải “tò mò” và ngạc nhiên khi đến khu nhà vệ sinh học sinh hết sức xanh – sạch – đẹp và văn minh. Khu nhà vệ sinh được trang trí một giàn hoa khá xinh xắn, đẹp mắt ở phía ngoài cửa, bệt vệ sinh, lavabo rửa tay, gương; nhà vệ sinh được trang bị hệ thống điện thông minh; mỗi khi học sinh đi vào, ánh sáng và đặc biệt là những bản nhạc vui. Đèn điện, âm thanh đều là thiết bị thông minh tự động bật, tắt nhằm tiết kiệm điện.

Nói về hành trình xây nhà vệ sinh, cô hiệu trưởng Vũ Thị Thu Huyền cho biết: “Chuẩn bị đón năm học mới 2017 – 2018, trước thực trạng nhà vệ sinh học sinh xuống cấp; bệt vệ sinh ố vàng, cáu bẩn, thoát nước tiểu bị tắc, mùi hôi thối rất khó chịu, tôi cho rằng cần tạo nhận thức trong toàn trường, nhà vệ sinh học sinh không phải là chuyện nhỏ, chuyện phụ mà là chuyện quan trọng để xây dựng hình ảnh nhà trường thân thiện, để học sinh yêu hơn trường của mình, thấy thoải mái, thấy vui khi đến trường. Tôi đã báo cáo Chi bộ Đảng, xây dựng Đề án xã hội hóa sửa chữa nhà vệ sinh, công trình đã được sửa chữa và hoàn thiện, đưa vào sử dụng từ tháng 10 /2017”.

Tiêu chí xanh – sạch – đẹp

Hệ thống nhà vệ sinh học sinh sau khi được các chuyên gia về xây dựng khảo sát thì chỉ giữ lại phần cốt gạch, còn lại phải xử lý chống dột mái, xử lý hệ thống nước xả và nước thải, thay hết hệ thống bệt xí vệ sinh, bệt tiểu, ốp lát, thay thế hệ thống điện bằng hệ thống điện cảm ứng (thông minh), lắp gương, hệ thống âm thanh, thay cửa... Tổng số tiền sửa chữa cho 2 khu vệ sinh học sinh cả nam và nữ hết gần 400.000.000 đồng (gần bốn trăm triệu đồng).

Xanh – sạch – đẹp và văn minh là cảm giác bước vào nhà vệ sinh của Trường THPT Hoàng Quốc Việt. Để duy trì vệ sinh trường học nói chung và khu vực nhà vệ sinh nói riêng, trước hết nhà trường đẩy mạnh và làm tốt công tác tuyên truyền về ý thức giữ gìn vệ sinh của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh: Bỏ rác vào thùng rác; bất kể cán bộ, giáo viên hay học sinh đều phải có ý thức tự nhặt rác, nhắc nhở người bên cạnh cùng thực hiện.

 Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền, nhà trường chú trọng vào việc giúp học sinh nhận thức rõ vấn đề: Nhà vệ sinh học sinh là của học sinh và chỉ có học sinh sử dụng; nếu không có ý thức giữ gìn thì sẽ lại nhanh chóng trở về với nỗi ám ảnh và sợ hãi nhà vệ sinh – cô Huyền cho biết.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm