rssheader

13/06/2021

Người thổi hồn thơ vào Toán

Nguyễn Nhung - 30/04/2019, 08:10 GMT+07 | Kết nối
Trẻ em trong một buổi học tại POMath. Ảnh do nhân vật cung cấp.
Trẻ em trong một buổi học tại POMath. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Không chỉ là  nhà nghiên cứu khoa học tham gia nhiều công trình trọng điểm về giáo dục, PGS Chu Cẩm Thơ đặc biệt được biết đến trong vai nhà sáng lập Toán POMath – sản phẩm từ công trình được chị ấp ủ khi còn là sinh viên.

Giúp trẻ không còn sợ Toán

Gặp và nói chuyện với PGS Chu Cẩm Thơ lần đầu, có lẽ ít ai đoán được chị là dân Toán. Chị cũng không trầm lắng như người ta thường nghĩ về một người làm khoa học mà sôi nổi, tràn đầy năng lượng, kèm theo đó là một tâm hồn đầy chất thơ. Có lẽ, POMath được hình thành có hòa quyện từ tất cả những điều đó. “POMath là viết tắt của Poem (thơ) và Math (Toán học)” – nhà khoa học trẻ bắt đầu câu chuyện bằng việc lý giải tên đứa con tinh thần của mình, cũng là chương trình Toán trải nghiệm được nghiên cứu bởi nhà giáo dục Việt Nam duy nhất đang được triển khai.

Chương trình Toán

PGS Chu Cẩm Thơ

POMath được Chu Cẩm Thơ ấp ủ từ công trình nghiên cứu thời sinh viên về cấu trúc tâm lí học Toán; sau đó được tiếp tục nghiên cứu phát triển đến năm 2012 thì công bố, nghiệm thu đánh giá bởi Viện Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ giáo dục.

Cốt lõi của POMath là chương trình nghiên cứu về giáo dục Toán học dựa trên lí thuyết hoạt động và đa trí tuệ, xuyên suốt từ bắt đầu học Toán cho đến khi lựa chọn Toán phù hợp với bản thân và nghề nghiệp tương lai. Từ chương trình ban đầu dành cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi; đến nay, POMath đã phát triển đến chương trình cho 15 tuổi.

“Mục tiêu của tôi là giúp trẻ em không còn sợ Toán. Bởi vậy, trọng tâm của chương trình là thay đổi phương pháp dạy Toán cho trẻ. POMath muốn trẻ được tiếp cận Toán bằng phương pháp trải nghiệm để tự tìm ra tri thức Toán cho mình và học phân hóa phù hợp với năng lực. Chương trình cho học sinh đến 15 tuổi tập trung ứng dụng Toán thông qua các dự án. Thông qua các chương trình xã hội,

POMath đã thúc đẩy việc giảng dạy Toán thực nghiệm, dạy học trải nghiệm trong các nhà trường, phát triển tư duy cho học sinh không chỉ trong nước mà cả quốc tế” – PGS Chu Cẩm Thơ chia sẻ.

Với tâm huyết đặc biệt của một người “sợ hãi sự tẻ nhạt và rập khuôn”, tác giả của POMath đã thổi luồng gió mới mẻ vào môn học tưởng rất khô khan bằng cách cho trẻ học Toán bằng trải nghiệm và cá nhân hóa; thông qua các tình huống giáo dục, mô hình Toán học, trò chơi trí tuệ và hoạt động ứng dụng, giúp trẻ hình thành phản xạ và năng lực tư duy với Toán học.

Sức hút từ POMath thể hiện bằng con số 12 nghìn học sinh theo học tại 8 trung tâm ở Hà Nội và Hải Phòng. POMath cũng được đưa vào giảng dạy ở nhiều trường mẫu giáo và tiểu học tại Hà Nội sau khi được Sở GD&ĐT Hà Nội nghiệm thu.

“Tôi muốn đưa POMath trở thành đơn vị nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu và thực hành giáo dục Toán học, với những sản phẩm khoa học, sách, học liệu, chương trình học tập, đào tạo giáo viên trong phạm vi Việt Nam và quốc tế” – PGS Chu Cẩm Thơ kỳ vọng.

Truyền cảm hứng và trách nhiệm xã hội

Tự nhận thức Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu khoa học giáo dục một cách bài bản, chuyên sâu phù hợp với văn hóa và điều kiện, khao khát lớn nhất của PGS Chu Cẩm Thơ là tiến hành các nghiên cứu tiếp nối từ nghiên cứu giáo dục cơ bản dựa trên đặc thù Việt Nam mới có mô hình giáo dục tốt để chuyển giao. Hơn nữa là thúc đẩy nghiên cứu khoa học giáo dục Việt Nam bằng nội lực, đồng nghiên cứu với quốc tế, không nên quá chú trọng vào du nhập.

PGS Chu Cẩm Thơ chủ trì 4 đề tài đã nghiệm thu đạt loại Xuất sắc; thành viên chính tham gia 5 đề tài quốc tế, cấp Nhà nước và nhiều đề tài cấp bộ và cấp bộ trọng điểm về giáo dục định hướng năng lực, tích hợp Toán và khoa học, giáo dục STEM, phương pháp dạy học tích cực, đào tạo giáo viên.
Chị cũng công bố trên 40 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành, hội thảo trong nước và quốc tế; tham gia viết giáo trình đào tạo sau ĐH; viết trên 30 sách tham khảo cho dạy và học Toán;  nhà sáng lập POMath; sáng lập mô hình trường  Alphaschool; là thành viên của Liên minh STEM, tiên phong trong nghiên cứu STEM tại Việt Nam...

Nhà khoa học nữ trẻ tuổi cũng mong muốn truyền cảm hứng cho các giáo viên, các đồng nghiệp bằng chính những nghiên cứu của mình.

“Tôi muốn mọi người trở nên tự chủ, bình đẳng và tự tạo, nắm bắt được cơ hội cho cuộc đời mình bằng được hưởng nền giáo dục tốt. Bản thân dựa vào các nghiên cứu tâm lí học hoạt động và thuyết đa trí tuệ, nghiên cứu chuyên sâu giáo dục Toán học, tôi muốn ra tăng sự trải nghiệm để người học cảm nhận được và tự tìm ra tri thức cho bản thân mình; người dạy tự thiết kế và làm chủ được chương trình dạy học”, chị nói.

Cho biết, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ dấn thân và sáng tạo, dám chịu trách nhiệm là phương châm sống từ khi còn nhỏ, PGS Chu Cẩm Thơ chia sẻ sẵn sàng tham gia các hoạt động xã hội để trải nghiệm và thể hiện trách nhiệm xã hội. Từng làm thủ lĩnh thanh niên, đã trải nghiệm các hoạt động khác nhau, thủ lĩnh của POMath nhận ra rằng, ai cũng xứng đáng được đánh thức tiềm năng thiện, tích cực để sống tử tế hơn.

“Tôi đã được đồng hành cùng Sách hóa nông thôn, Liên minh STEM... Trong năm 2018, tôi tiếp tục ấp ủ để có thể tiến hành 2 dự án trên diện rộng: Giáo dục Toán học và Thời trang; “Em chạm tay vào Toán và khoa học” với mục tiêu một triệu bản sách Toán sáng tạo sẽ đến với các em học sinh, mỗi em sẽ được biết và được làm những sản phẩm có cảm hứng từ Toán học” – PGS Chu Cẩm Thơ chia sẻ dự định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm