rssheader

02/03/2021

Ngôi trường truyền cảm hứng

Hà Nguyên - 09/12/2020, 11:54 GMT+07 | Kết nối
Mô hình sẽ được xây dựng tại điểm trường Tắk Pổ. Ảnh: Nhà trường cung cấp Mô hình sẽ được xây dựng tại điểm trường Tắk Pổ. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Điểm trường Tắk Pổ thuộc Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) diễn ra đơn sơ theo đúng phong tục của người Ca Dong. Chỉ khoảng một năm nữa thôi, trên đỉnh núi Ngọc Linh mờ sương, sẽ có một điểm trường khang trang, kiên cố và hiện đại được đưa vào sử dụng, nối dài thêm câu chuyện truyền cảm hứng của Tắk Pổ.

Trao yêu thương

Trong lễ cúng để đặt viên gạch đầu tiên cho ngôi trường mới trên đỉnh núi Ngọc Linh, già làng Nguyễn Đình Nớ báo cáo với các thần linh, các Yang núi, Yang sông rằng “đây là món quà của người miền xuôi, các thầy cô giáo mang lên để tặng cho con cháu trong làng Tắk Pổ”.

Một năm trước đây, bộ ảnh về Lễ khai giảng năm học 2019 – 2020 đơn sơ nhưng ấm áp của cô và trò điểm trường Tắk Pổ đã gây chú ý với cộng đồng mạng ngay từ khi được tung lên. Cô Trà Thị Thu – GV điểm trường Tắk Pổ năm học 2019 – 2020 cho biết: Cô trò của điểm trường Tắk Pổ quanh năm mây phủ nhận được nhiều sự quan tâm từ các cấp của ngành Giáo dục cũng như các cá nhân, đội nhóm, mạnh thường quân trên cả nước.

“Tuy đường đến Tắk Pổ dốc cao, trơn trượt, lầy lội nhưng nhiều anh chị, đội nhóm đã không quản ngại vất vả đem cả yêu thương từ phố lên rừng. Đó là vinh dự, niềm vui, hạnh phúc và nguồn động viên lớn lao cho cô trò và bà con nhân dân Tắk Pổ. Những tình cảm lớn lao ấy thật sự làm cho em, học sinh, bà con vùng đất Tắk Pổ đã thay đổi từng ngày về tinh thần và vật chất” – lá thư cảm ơn cuối năm học của cô Thu viết.

Ông Lê Thanh Hảo (trái) và thầy Lê Huy Phương (phải) cùng già làng Nguyễn Đình Nớ trong lễ đặt viên gạch đầu tiên cho công trình xây dựng lớp học tại điểm trường Tắk Pổ. Ảnh: Nhà trường cung cấp 

Nhân hạnh phúc

Cũng như những điểm trường lẻ khác của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập, điểm trường Tắk Pổ tuy chưa được xây dựng kiên cố nhưng không còn cảnh vách lợp lá, nền đất như trước đây. Hai phòng học ở Tắk Pổ được dựng bằng gỗ, nền nhà lát gạch, có cả nhà công vụ cho GV ở lại. Thế nhưng, Hội cựu sinh viên Học viện Công nghệ AIT vẫn mong muốn được đầu tư xây mới một ngôi trường ở đây. Ông Lê Thanh Hảo – Chủ tịch cộng đồng cựu sinh viên AIT tại Việt Nam đã có chuyến khảo sát thực tế để lên phương án xây dựng. Tuy nhiên, hết hai đợt dịch Covid-19 rồi đến những đợt bão lũ liên tiếp xảy ra đã khiến cho dự án chưa thể triển khai được. Sau cơn bão số 9 vừa qua, điểm trường này bị nghiêng hẳn và có nguy cơ đổ sụp. Đây như là một cú hích thúc đẩy Hội cựu sinh viên AIT đẩy nhanh việc khởi động lại dự án đầu tư xây mới trường học tại đây.

Thầy Lê Huy Phương – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập không giấu được sự xúc động: “Dù biết là địa phương có chủ trương  đầu tư xây dựng các điểm trường lẻ tại thôn bản theo hướng kiên cố hóa, nhưng Nam Trà My có nhiều điểm trường lẻ nên vẫn phải “xếp hàng” chờ đợi. Bởi vậy, chúng tôi rất hạnh phúc khi nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng. Đây là ước mơ từ bấy lâu nay của tập thể sư phạm Trường Tiểu học Trà Tập”.

Thầy Phương cho biết: Theo thiết kế, điểm trường Tắk Pổ được xây dựng kiên cố, đúc bằng bê tông cốt thép để chịu được mưa bão, sạt lở, lũ quét; kiến trúc bám sát địa hình và văn hóa đồng bào bản địa. Ngoài 2 phòng học, công trình còn có một nhà ở dành cho GV, có bố trí bếp ăn, nhà vệ sinh. Riêng lớp mẫu giáo có phòng vệ sinh trong phòng học theo chuẩn của bậc học.

“Ngoài điểm trường Tắk Pổ được các mạnh thường quân hỗ trợ đầu tư xây dựng mới, điểm trường Tắc Rối của nhà trường cũng đang được các đội – nhóm kêu gọi hỗ trợ xây dựng mới theo hướng kiên cố hóa. Đây là điểm trường được các tổ chức, đội nhóm đầu tư xây dựng 2 phòng học nhưng đã bị hư hại nặng trong đợt lũ vừa qua” – thầy Phương thông tin.

Cô Trà Thị Thu được bình chọn là nhân vật truyền cảm hứng trong Giải Báo chí Vì sự nghiệp giáo dục 2020. Tác phẩm Ngày khai giảng trong trẻo trên đỉnh Ngọc Linh mà cô Thu là một trong hai nhận vật chính đã được trao giải Nhất và Giải đặc biệt. Cô Trà Thị Thu cũng là một trong những giáo viên trẻ được mời tham gia buổi gặp mặt, tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu năm 2020 tại Hội trường Quốc hội. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm