rssheader

22/10/2020

Khoản thu đầu năm tại Hà Nội: Không giao giáo viên trực tiếp thu, chi tiền

Vân Anh - 22/09/2020, 15:35 GMT+07 | Kết nối
Học sinh Trường Tiểu học Mậu Lương (Hà Đông, Hà Nội). Học sinh Trường Tiểu học Mậu Lương (Hà Đông, Hà Nội).

Tại Trường Tiểu học Mậu Lương (quận Hà Đông, Hà Nội), vấn đề thu chi đầu năm học luôn được Ban Giám hiệu nhà trường chú trọng, quán triệt thực hiện nghiêm túc tới từng lớp, giáo viên.

Bà Mai Thị Kim Dung - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để tránh dư luận không tốt về công tác thu - chi đầu năm học, nhà trường thực hiện thu đúng, thu đủ các khoản theo chủ trương, quy định; giải thích và làm rõ đầu mục các khoản thu theo diện bắt buộc, thu hộ, tự nguyện... để phụ huynh biết.

Đặc biệt, để tránh trường hợp núp bóng “tự nguyện”, các khoản thu quỹ lớp nhà trường yêu cầu Ban đại diện cha mẹ học sinh kết hợp với giáo viên chủ nhiệm lên kế hoạch hoạt động và triển khai cho học sinh, trên cơ sở đó dự trù số kinh phí thực hiện.

Nhà trường sẽ xem xét, điều chỉnh hợp lý nhất các nội dung hoạt động lẫn khoản thu. Sau đó Ban đại diện cha mẹ học sinh thông qua phụ huynh cả lớp. Nếu có được sự đồng thuận và tự nguyện, Ban đại diện cha mẹ học sinh mới tiến hành thu. 

Còn tại Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Gia Lâm, Hà Nội), Ban giám hiệu nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để tăng cường công tác quản lý thu, chi tài chính, lưu ý các giáo viên thực hiện các khoản thu theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội.

Ông Nguyễn Minh Phi - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Một trong những nguyên nhân khiến lạm thu chưa được giải quyết dứt điểm bởi sự thiếu minh bạch, chưa cụ thể hóa các khoản thu chi trong nhà trường. Điều đó khiến không ít phụ huynh không phân biệt rõ đâu là khoản thu bắt buộc, đâu là khoản tự nguyện. 

Để không xảy ra tình trạng lạm thu, Ban giám hiệu nhà trường đã sát sao, quyết liệt, minh bạch ngay từ ngày đầu năm học 2020 - 2021. Các khoản thu của nhà trường được công khai thông báo tới 100% học sinh và cha mẹ học sinh.

“Nhà trường và cha mẹ học sinh giám sát việc thu tiền. Chúng tôi cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm cam kết không thu các khoản ngoài quy định, không lợi dụng danh nghĩa cha mẹ học sinh để thu tiền. Giáo viên nào vi phạm sẽ phải chịu hình thức kỷ luật”, ông Phi nói.

Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các phòng GD&ĐT công khai số điện thoại đường dây nóng, cử cán bộ thường trực tiếp nhận thông tin phản ánh tiêu cực tại địa phương; tổ chức kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm và xử lý nghiêm khắc. Sở GD&ĐT Hà Nội tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với một số đơn vị có phản ánh về tình trạng lạm thu.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội có hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2020 - 2021, lưu ý các trường không lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT. Ngoài ra, khi thu tiền của người học, trường phải trả chứng từ đầy đủ, đúng quy định. Trường tuyệt đối không giao giáo viên trực tiếp thu, chi tiền.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm