rssheader

11/04/2021

Hỗ trợ nước sạch cho các trường học Đồng bằng sông Cửu Long

Lan Anh - 21/03/2021, 13:42 GMT+07 | Kết nối
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động chương trình. Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động chương trình.

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Hội chữ Thập đỏ Việt Nam, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng các đơn vị, doanh nghiệp đồng hành.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết: "Thấu hiểu hạn mặn, tinh khiết miền Tây" là hoạt động hưởng ứng chương trình Điều ước cho em của Bộ GD&ĐT, góp phần triển khai Kế hoạch số 29 về kết nối nguồn lực xã hội xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025.

Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm giúp đỡ học sinh, trẻ em ở miền Tây, vùng Đồng bằng sông Cửu Long vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập, trong đó có việc thiếu nước sạch để sử dụng, sinh hoạt.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhận định: Nước sạch giữ vai trò rất quan trọng đối với việc nâng cao sức khỏe cho người dân, đặc biệt là đối với sự phát triển thể chất, trí tuệ cho trẻ em, học sinh. Trong các tiêu chí của Trường học an toàn, thân thiện, hệ thống các công trình nước sạch, công trình vệ sinh đạt chuẩn là điều kiện tất yếu.

Tuy vậy, hiện nay còn trên 17 triệu trẻ em chưa được sử dụng nước sạch, 30% số trường chưa có nước sạch để sinh hoạt phục vụ cho học sinh, giáo viên. Đặc biệt tình trạng xâm nhập mặn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời gian vừa qua đã khiến 430 nghìn người thiếu nước ngọt, học sinh, giáo viên bị ảnh hưởng nặng nề vì không có nguồn nước sạch để uống và sử dụng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh: Những nỗ lực của ban tổ chức chương trình sẽ góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, tạo điều kiện thiết yếu cho trẻ em, học sinh phát triển khỏe mạnh. Bộ GD&ĐT mong muốn sẽ tiếp tục lan tỏa chương trình, huy động sự vào cuộc của toàn xã hội, sự chung tay của các doanh nghiệp, các tổ chức, nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ các trường học vùng khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Vượng- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Karofi cho biết: Tại miền Tây, mỗi mùa khô về, bà con lại gồng mình trong cơn hạn mặn khốc liệt. Hạn hán, nước mặn xâm nhập khiến nước ngọt, đặc biệt là nước sạch, an toàn cho sức khỏe trở nên khan hiếm. Nước nhiễm mặn ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kinh tế, trong đó trẻ em học sinh là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chứng kiến lễ công bố chương trình "Thấu hiểu hạn mặn, tinh khiết miền Tây", Bộ GD&ĐT ghi nhận sự vào cuộc của Tập đoàn Karofi giúp cho việc mang nước sạch đến các trường học tại 5 tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Kiên Giang, Cần Thơ. Đây là 5 tỉnh nằm trong số 30 tỉnh Bộ GD&ĐT hướng tới hỗ trợ trong giai đoạn 2021-2025 của Chương trình Điều ước cho em.

Hàng năm, Karofi đều có chương trình bảo vệ sức khỏe, mang nguồn nước tinh khiết cho người dân. Năm nay, Tập đoàn ưu tiên các tỉnh miền Tây trong mùa hạn mặn, người dân không có nước dùng để ăn uống. Với số lượng máy lọc nước phục vụ học sinh trong đợt này sẽ góp phần mang đến nguồn nước tinh khiết bảo đảm sức khỏe cho các em và giúp bố mẹ yên tâm hơn khi con ở trường.

Sau lễ công bố chương trình, 300 máy lọc nước sẽ được tiến hành lắp đặt để các nhà trường kịp thời có nguồn nước ngọt tinh khiết sử dụng trong mùa hạn mặn năm nay. Những máy lọc nước này cũng cung cấp nước sạch an toàn uống trực tiếp quanh năm cho các trường. Các máy lọc nước trong chương trình được Karofi bảo hành 3 năm và bảo trì, bảo dưỡng trong 5 năm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm