rssheader

15/04/2021

Gỡ khó xây trường học vùng ngoài đê, phân lũ

Vân Anh - 05/03/2021, 07:11 GMT+07 | Kết nối
Học sinh Trường Mầm non Vân Phúc (huyện Phúc Thọ, Hà Nội). Học sinh Trường Mầm non Vân Phúc (huyện Phúc Thọ, Hà Nội).

Được xây dựng cách đây 20 năm, Trường Mầm non Vân Phúc (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu học tập và tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới của địa phương. Trước thực trạng này, huyện Phúc Thọ đã bố trí hơn 25 tỷ đồng xây dựng trường mới. 

Tuy nhiên, do nằm trong Quy hoạch phòng, chống lũ và đê điều hệ thống sông Đáy nên dự án không được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư. Tương tự Vân Phúc, 8 xã khác của huyện Phúc Thọ nằm trong khu vực lòng hồ Vân Cốc cũng chưa được phép đầu tư mở rộng quy mô các công trình giáo dục, y tế, văn hóa...

3 xã Vân Côn, Cát Quế, Dương Liễu (huyện Hoài Đức) có khu dân cư lâu đời nằm trong hành lang sông Đáy. Để đáp ứng nhu cầu học tập, huyện đã quy hoạch các vị trí nằm trong khu dân cư và cập nhật trong đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới, nhưng không triển khai được do nằm trong vùng phân lũ. 

Ông Vương Văn Lâm - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức cho biết: Theo quan điểm của thành phố, 3 vị trí này phù hợp để xây dựng. Nhưng thẩm quyền chấp thuận triển khai các dự án nằm trong hành lang sông Đáy thuộc Chính phủ. 

Do đó, huyện đã đề xuất thành phố báo cáo Bộ NN&PTNT trình Chính phủ xem xét chấp thuận, sớm triển khai xây dựng thêm điểm trường trong vùng bãi sông Đáy (Mầm non Dương Liễu B; Mầm non Vân Côn C, Mầm non Cát Quế B), bảo đảm công tác dạy và học trên địa bàn huyện.

Là trường học duy nhất khu vực ngoài đê sông Hồng trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội), Trường Tiểu học Thúy Lĩnh cũng xuống cấp trầm trọng trong nhiều năm và gặp khó khăn trong việc xây dựng, cải tạo do nằm trong khu vực phân lũ. 

Theo ông Nguyễn Đình Công - Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam, việc đầu tư xây dựng mới Trường Tiểu học Thúy Lĩnh là nhu cầu bức thiết của địa phương, được lãnh đạo quận Hoàng Mai, lãnh đạo phường và nhân dân quan tâm, đề xuất từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc xin thỏa thuận đê điều, điều chỉnh quy hoạch nên đến nay mới có thể khởi công xây dựng. 

Với sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo quận, ngôi trường mới được khởi công xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng trên cơ sở khuôn viên công trình hiện có với 30 lớp học, khối phòng học chức năng, khối phòng phục vụ học tập. Tầng 1 để trống phục vụ thoát lũ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm