rssheader

28/02/2021

Giúp sinh viên thích ứng với công nghệ số

Hải Minh - 23/10/2019, 19:22 GMT+07 | Kết nối
Hội thảo tại Hà Nội thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và người làm trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kinh doanh. Hội thảo tại Hà Nội thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và người làm trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kinh doanh.

Tại hội thảo, bà Kristin Gillon - Giám đốc nghiên cứu công nghệ toàn cầu của ICAEW chia sẻ: Để làm việc hiệu quả dưới sự hỗ trợ của công nghệ 4.0, trước hết, người làm trong lĩnh vực kế toán cần có hiểu biết về công nghệ.

Bên cạnh đó, các kế toán viên cũng sẽ đảm nhiệm nhiều hơn vai trò cố vấn và hợp tác nên đòi hỏi phải nắm vững và luôn cập nhật kiến thức kinh doanh, thương mại, kỹ năng mềm cũng như tư duy phản biện. Sự biến chuyển của công nghệ là không ngừng nên họ cũng cần “thái độ số”, đó là luôn tìm hiểu và cởi mở, khả năng thích ứng, sẵn sàng thay đổi.

Từ những yêu cầu đổi mới nguồn nhân lực kế toán kiểm toán cũng như trong các ngành dịch vụ tài chính đặt ra trong những năm gần đây, ICAEW đã tích hợp các nội dung về công nghệ thông tin, dữ liệu lớn vào chương trình đào tạo ICAEW CFAB và ICAEW ACA dành cho học viên.

 Bà Kristin Gillon, Giám đốc nghiên cứu công nghệ toàn cầu của ICAEW trình bày tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến nghề nghiệp kế toán

Bên cạnh đó, ICAEW cũng phối hợp hỗ trợ các trường đại học đưa các nội dung này vào giảng dạy, giúp sinh viên tiệm cận nhiều hơn với kiến thức cập nhật nhất, mong muốn thế hệ tương lai có sự trang bị tốt nhất những kỹ năng cần có trong môi trường công nghệ số.

Ông Trần Hữu Đức – Phó chủ tịch Câu lạc bộ VietFintech cho biết, Câu lạc bộ kết hợp với Quỹ VIISA cũng xây dựng VietFintech lab – để ươm tạo các doanh nghiệp Fintech, làm cầu nối giữa tổ chức tài chính với startups để xây dựng môi trường thử nghiệm kết nối, thử nghiệm dịch vụ và đầu tư.

Khi các dịch vụ tài chính có sự thay đổi dưới sự tác động của trí tuệ nhân tạo, blockchain, an ninh mạng và dữ liệu, người hành nghề kế toán cũng thay đổi vai trò và yêu cầu nhiều kỹ năng nghề nghiệp mới.

 Ông Trần Hữu Đức - Phó chủ tịch Câu lạc bộ VietFintech chia sẻ thông tin về hoạt động của ngành Fintech trên thế giới và tại Việt Nam

Phát biểu tại hội thảo, bà Đặng Thị Mai Trang - Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam cho biết: Thế giới đang chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và sự ảnh hưởng của công nghệ số đối với sự phát triển của từng nền kinh tế, từng doanh nghiệp cũng như từng bộ phận, cá nhân.

Nếu chúng ta nắm bắt được lợi thế và có sự chuẩn bị chu đáo trước sự thay đổi này thì sự phát triển cá nhân, doanh nghiệp, nền kinh tế sẽ có lợi thế lớn và ngược lại, nếu chưa chuẩn bị tốt thì sẽ dẫn đến sự tụt hậu, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm