rssheader

25/09/2021

Đại học Thái Nguyên: Quan tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế

27/04/2020, 18:49 GMT+07 | Kết nối
Đại học Thái Nguyên: Quan tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế

Những ngày này, sinh viên nước ngoài vốn gặp nhiều trở ngại do cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Thấu hiểu và chia sẻ điều đó, đồng thời với vai trò đơn vị sở tại, các nhà trường đã nêu cao trách nhiệm để kịp thời có những cách làm linh hoạt, thiết thực, giúp người học yên tâm học tập. 

Tại trường Đại học Y - Dược (ĐHTN), 16 sinh viên các nước Lào và Campuchia ở lại trong kí túc xá được phát cơm và các nhu yếu phẩm miễn phí trong suốt thời gian cách ly. Đây là nguồn hỗ trợ từ kinh phí mà cán bộ giảng viên trong nhà trường đóng góp.

Phòng ở của các em được bố trí kề sát với cantin nhà trường, để các em không phải ra ngoài mà vẫn đảm bảo đầy đủ cho những nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Nhà trường cũng phối hợp với các nhà mạng Viettel và Vinaphone để đầu tư lắp mới hệ thống internet, miễn phí các gói data, để các em truy cập tốt nhất khi học trực tuyến.

Đồng thời, ban quản lý ký túc có người thường trực, cùng các em kiểm soát việc ra vào với đầy đủ dụng cụ đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, sổ nhật ký y tế...

“Mọi việc ăn ở, ngủ nghỉ và học tập đều tốt cả. Cho nên, dù phải cách ly nhưng em cảm thấy yên tâm khi được các thầy cô giáo nhà trường tạo điều kiện cho như thế này” - Tep Vathanak (sinh viên Campuchia, ngành Y) chia sẻ. 

Thư viện trường Đại học Sư phạm (ĐHTN) phục vụ sinh viên quốc tế học theo nhóm

Đối với trường Đại học Sư phạm (ĐHTN), trong tổng số gần 300 lưu học sinh (Lào, Mông Cổ, Mô Dăm Bích, Trung Quốc, Nigeria) thì có 62 em đang ở lại trong ký túc xá trong thời gian tránh dịch. 

Bên cạnh việc tặng khẩu trang, máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn và các nhu yếu phẩm, nhà trường còn hỗ trợ hơn 400 suất ăn, hằng ngày cử cán bộ giáo viên đến từng phòng hướng dẫn và dặn dò để các em đảm bảo an toàn và tập trung cho việc học trực tuyến.

Việc quan tâm động viên đời sống tinh thần các em cũng được trường Đại học Sư phạm thực hiện chu đáo, nhân dịp tết Bunpimay, Ban giám hiệu Nhà trường đến tận phòng các sinh viên tặng quà và chúc mừng, đồng thời Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và Hội Chữ thập đỏ của tỉnh Thái Nguyên đã đến trường thăm và tặng quà chúc mừng các sinh viên Lào.

Tại Khoa Quốc tế (ĐHTN), trong số gần 80 sinh viên nước ngoài (Philippines, Myanmar, Lào, Đông Timor, Nigeria, Ghana), hiện có 45 em ở lại ký túc xá trong thời gian cách ly chống dịch. Để đảm bảo an toàn và đồng hành hỗ trợ tốt nhất cho các em, Khoa đã cử luân phiên cán bộ giảng viên trực tại ký túc xá 24/24.

Thầy cô giáo Khoa Quốc tế (ĐHTN) tặng nhu yếu phẩm cho sinh viên của mình

Ban chủ nhiệm Khoa thường xuyên đến các phòng để kiểm tra điều kiện, nắm bắt tình hình, thăm hỏi động viên các em. Các thầy cô giáo và nhiều sinh viên Việt Nam của Khoa đã chung tay đóng góp được hơn 10 triệu đồng, mua các sản phẩm thiết yếu đảm bảo nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của các em.

Với trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông (ĐHTN), dù chỉ duy nhất 01 sinh viên đang ở lại ký túc xá (trong số 104 sinh viên từ các nước Lào, Campuchia, Đức), nhưng nhà trường vẫn phân công cán bộ giáo viên thường trực để hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi tặng quà chúc tết Bunpimay. 

Đối với những sinh viên quốc tế chưa quay lại Việt Nam, nhà trường vẫn giữ liên lạc và triển khai dạy học trực tuyến thường xuyên, giúp các em đảm bảo duy trì việc học tập tốt nhất có thể.

Có thể thấy, việc quan tâm động viên về tinh thần cũng như sự hỗ trợ thiết thực về điều kiện vật chất của các nhà trường đã giúp các em sinh viên quốc tế có được sự đảm bảo tốt nhất về sức khỏe, sinh hoạt để yên tâm học tập. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm