rssheader

04/03/2021

Đà Nẵng: Sẵn sàng đội ngũ dạy Luật An ninh mạng cho học sinh THPT

Hà Nguyên - 17/01/2021, 15:58 GMT+07 | Kết nối
Các trường học ở Đà Nẵng đều có hoạt động ngoại khóa hướng dẫn HS cách sử dụng internet, mạng xã hội... Các trường học ở Đà Nẵng đều có hoạt động ngoại khóa hướng dẫn HS cách sử dụng internet, mạng xã hội...

“Chạy đà”

Giờ chào cờ đầu tháng 11/2020 của trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng), nhà trường kết hợp thêm nội dung sinh hoạt ngoại khóa hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Những lưu ý với HS khi sử dụng mạng xã hội cũng như cách ứng xử trên không gian mạng như có trách nhiệm với từng nút share, like cũng như nội dung bình luận, không phát tán những thông tin sai sự thật, cách kết bạn trong thế giới ảo… đều được chuyển tải qua tiểu phẩm do chính HS thể hiện. 

Những tình huống của tiểu phẩm đều rất gần gũi với tâm lý lứa tuổi HS, có thể là những chi tiết, câu chuyện có thật trong đời sống học đường của chính các em. Như việc nhìn thấy sàn lớp học có nhiều rác nhưng không làm vệ sinh lớp học mà chụp ảnh rồi đăng tải lên facebook, hay những bình luận cạnh khóe, trêu chọc, thậm chí là xúc phạm, lăng mạ trên mạng…

sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là facebook đã trở thành phương tiện phổ biến để chia sẻ thông tin, hình ảnh hay trao đổi các vấn đề về mọi mặt của xã hội. Tuy nhiên, do thiếu kỹ năng khi tham gia mạng xã hội đã dẫn đến vi phạm pháp luật về hành vi sử dụng facebook, sử dụng Email để phát tán thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm con người và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

Một tiểu phẩm về nội dung phổ biến Luật An ninh mạng do HS trường THPT Phan Châu Trinh thể hiện.

Cô Đoàn Thị Hạnh – Phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Châu Trinh cho biết: “Ngoài giới thiệu cho HS những nội dung liên quan đến Luật An ninh mạng thông qua hệ thống các câu hỏi trắc nghiệm, biểu diễn tiểu phẩm…, nhà trường còn mời đại diện Công an thành phố phối hợp tuyên truyền cho các em những nội dung có liên quan.

Chương trình môn giáo dục quốc phòng và an ninh cấp trung học phổ thông ban hành kèm Thông tư 46/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 11/1/2021. Theo đó, từ lớp 10, học sinh được học về Luật An ninh mạng.

Những hoạt động này của nhà trường nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng giúp cho HS sử dụng mạng xã hội đúng cách. Việc xây dựng văn hóa ứng xử lành mạnh trên không gian mạng phụ thuộc nhiều vào hành vi của mỗi người sử dụng nhưng phải bắt đầu bằng việc HS được trang bị những nền tảng tối thiếu để không rơi vào tình huống vi phạm pháp luật”.

Ngoài tổ chức các hoạt động ngoại khóa tuyên truyền về Luật An ninh mạng, trường THPT Trần Phú (TP Đà Nẵng) đã tổ chức hội thảo Tăng cường năng lực công dân số cho HS. Những kỹ năng khai thác tài liệu phục vụ cho học tập, cách phát hiện tin giả, không được tự tiện đăng tải ảnh cá nhân của người khác kèm những thông tin không đúng sự thật gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của họ, cách bảo mật, quản lý những thông tin cá nhân trên không gian mạng… đều được nhà trường hướng dẫn cho HS.

Sẵn sàng dạy chính khóa

Ông Ngô Ngọc Hoàng Vương – Trưởng phòng Công tác chính trị - Tư tưởng, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: “Tổ chức cho HS học các kiến thức về Luật An ninh mạng là không quá mới mẻ với các trường học ở Đà Nẵng. Đà Nẵng đã đi trước một bước khi từ vài năm nay, các trường học đã tuyên truyền về luật An ninh mạng cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa. Đưa nội dung này vào giảng dạy trong chương trình chính khóa, là một phần của chương trình môn giáo dục quốc phòng là hết sức cần thiết trong thời đại công nghệ 4.0”.

Một trong những nội dung HS được lưu ý khi sử dụng mạng xã hội là cân nhắc kỹ trước khi chia sẻ, bình luận, nhấn nút like và đăng tải thông tin.

Để chuẩn bị đội ngũ giáo viên đảm nhận giảng dạy các nội dung liên quan đến Luật An ninh mạng, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã phối hợp với Công an TP Đà Nẵng tổ chức tập huấn nội dung của Luật An ninh mạng cho CBQL các trường THPT, Phòng GD&ĐT và các GV dạy an ninh quốc phòng. Ông Vương thông tin: “Gần như các trường học sẽ không có khó khăn gì khi đưa nội dung Luật An ninh mạng vào giảng dạy cho HS khối lớp 10 nằm trong chủ đề một số hiểu biết chung về quốc phòng và an ninh”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm